Cao Bằng phát hiện gần 250 kg xúc xích nhập lậu đang trên đường đi tiêu thụ
Viên Sơn – Tinh hoa nông sản Việt, đặc sản xúc cảm Đà Lạt
Cao Bằng thu giữ hàng loạt xúc xích không rõ nguồn gốc xuất xứ
Thu gom trôi nổi gần 2 tấn xúc xích đã có dấu hiệu hư hỏng về bán kiếm lời
Đội QLTT số 5 thuộc Cục QLTT tỉnh Cao Bằng tiến hành khám phương tiện xe máy biển kiểm soát 11B1-174.XX do ông N.V.T địa chỉ xã Văn Nhuệ, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên điều khiển. Thời điểm kiểm tra Đội QLTT số 5 đã phát hiện trên xe có vận chuyển 03 bao tải dứa màu đen bên trong chứa 02 loại sản phẩm là xúc xích trong đó có 252 gói loại 600g/gói, 42 gói loại 1,9kg/gói, tổng khối lượng 231 kg có ghi chữ nước ngoài. Tổng giá trị ước tính theo giá thị trường khoảng 18.480.000 đồng.
Tại thời điểm khám, lái xe là ông L.V.T không xuất trình được hóa đơn, chứng từ có liên quan đến nguồn gốc xuất xứ của toàn bộ số xúc xích trên. Đội QLTT số 5 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông L.V.T về hành vi Kinh doanh hàng hóa nhập lậu, đồng thời ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng đối với ông L.V.T. Cùng ngày Đội Quản lý thị trường số 5 tiến hành giám sát việc tiêu hủy đối với toàn bộ số xúc xích nhập lậu trên.
Xúc xích nhập lậu bị thu giữ. Ảnh: Cục QLTT Cao Bằng
Nói tới xúc xích nhập lậu, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên Giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, sản phẩm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh, nhất là khi xúc xích được người bán hàng bán cho ăn lại không có hạn sử dụng.
Ngoài ra, xúc xích không rõ nguồn gốc thường có màu đỏ tươi vô cùng bắt mắt, màu sắc khác lạ hoàn toàn so với xúc xích thông thường. Các chất bảo quản sử dụng phổ biến trong xúc xích là kali sorbate và nitrit hay còn gọi là săm-pết. Công dụng của chúng là vừa bảo quản vừa làm tươi, đỏ màu xúc xích. Nếu sử dụng quá liều sẽ phản ứng với axit amin trong thịt tạo ra samin - một chất gây ung thư.
Chưa kể, để có màu đỏ đẹp mắt như những loại xúc xích bày bán chắc chắn phải sử dụng tới lượng phẩm màu nhất định. Tất nhiên, việc sử dụng phẩm màu trong chế biến thực phẩm là hoàn toàn được phép nhưng với những loại xúc xích không rõ nguồn gốc sẽ rất khó kiểm soát liều lượng. Nếu vượt qua liều lượng phẩm màu cho phép, ăn xúc xích thường xuyên sẽ có nguy cơ bị ung thư. Đặc biệt với trẻ nhỏ, ăn nhiều xúc xích có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa, rối loạn hệ thần kinh...
Cũng theo chuyên gia, rất nhiều xúc xích được bán rong ngoài vỉa hè, đường phố có nguồn gốc không rõ ràng, nguy cơ chế biến từ thịt ôi thiu trong cơ sở tư nhân thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm. Lượng dầu mỡ chiên rán xúc xích cũng chưa chắc đảm bảo khi được chiên rán nhiều lần. Nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng từ dầu mỡ rán xúc xích cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư mà chúng ta không thể lường hết.
Căn cứ vào Nghị định 185/2013/NĐ-CP thì đối với hàng hóa, vật phẩm không có hóa đơn, nguồn gốc gây hại cho con người thì buộc phải tiêu hủy. Bởi thực phẩm, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ sẽ không được đưa đi kiểm nghiệm. Do vậy khi mua hàng, người tiêu dùng phải có cảm quan, xem xét xác suất một vài mặt hàng cùng loại định mua để có sự so sánh. Đặc biệt, không nên mua và sử dụng hàng hóa là thực phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng để bảo đảm sức khỏe.
An Dương