CDC Hoa Kỳ khuyến cáo về loại nấm kim châm nhiễm khuẩn, người tiêu dùng Việt cần chú ý

author 06:10 25/01/2023

(VietQ.vn) - Công ty Utopia Foods Inc ở Glendale, New York đang mở rộng việc thu hồi nấm kim châm nhập khẩu 'Nấm Enoki' loại 200g do lo ngại khả năng bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.

Công ty Utopia Foods Inc ở Glendale, New York đang mở rộng việc thu hồi nấm kim châm "Nấm Enoki" loại 200g, nhập khẩu từ Trung Quốc, với các gói nhựa trong và màu xanh lam có ghi rõ ràng "Tốt nhất trước ngày 02/03/2023" hoặc "Tốt nhất trước ngày 03/09/ 2023" được phân phối từ ngày 6 tháng 1 đến ngày 13 tháng 1 năm 2023 vì chúng có khả năng bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes.

Sản phẩm được đóng trong gói nhựa trong, màu xanh, khối lượng 200g, có nhãn hiệu "UTOPIA" và mã vạch 8928918610017 được ghi trên bao bì.

Tất cả các nhà cung cấp đã phân phối gói 200g "Nấm Enoki" phải ngay lập tức ngừng phân phối và thông báo cho khách hàng của họ về việc thu hồi và hướng dẫn thu hồi sản phẩm. Người tiêu dùng đã mua mặt hàng được khuyến khích trả lại cho nơi mua hàng để được hoàn lại tiền.

 Nấm kim châm nhập khẩu từ Trung Quốc bị thu hồi do nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes. Ảnh minh họa

Nhiễm trùng listeria có thể gây ra các triệu chứng tương tự như các bệnh do thực phẩm khác, như tiêu chảy hoặc sốt. Trong trường hợp listeria xâm lấn, xảy ra khi vi khuẩn lây lan ra ngoài ruột, các triệu chứng có thể không xuất hiện cho đến vài tuần sau đó. Nó có thể dẫn đến đau đầu, lú lẫn và co giật.

Vi khuẩn listeria có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người khác có hệ miễn dịch yếu. Mặc dù những người khỏe mạnh có thể chỉ bị các triệu chứng ngắn hạn như sốt cao, nhức đầu dữ dội, cứng khớp, buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy, nhưng nhiễm listeria có thể gây sảy thai và thai chết lưu ở phụ nữ mang thai.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết việc nấu chín nấm có thể tiêu diệt vi khuẩn listeria. Tuy nhiên, Tiến sĩ James. E. Rogers, Giám đốc Nghiên cứu và Thử nghiệm An toàn Thực phẩm cho biết nó vẫn có nguy cơ về an toàn thực phẩm. Nguyên nhân là không phải ai cũng nấu chín đúng cách để loại bỏ/tiêu diệt mầm bệnh và luôn có mối lo ngại về lây nhiễm chéo trong quá trình chuẩn bị.

Cuộc điều tra về nấm Enoki bị ô nhiễm vẫn đang tiếp tục và có thể tìm thấy thông tin cập nhật trên trang web của CDC. Nếu bạn có nấm Enoki chưa chế biến trong nhà bếp không bị thu hồi và bạn định sử dụng, hãy bảo quản chúng cách xa các loại thực phẩm khác sẽ được ăn sống để tránh lây nhiễm chéo.

Vì ngộ độc thực phẩm listeria đe dọa đến tính mạng nên TS. Rogers cho rằng không đáng để mạo hiểm: "Tôi khuyên người tiêu dùng nên tránh hoàn toàn những loại nấm này và thay thế những loại nấm khác cho công thức nấu ăn của họ cho đến khi các cơ quan quản lý của chúng tôi xác nhận rõ ràng rằng đợt bùng phát này đã được tuyên bố kết thúc".

Tại các chợ dân sinh và siêu thị trên thị trường Việt Nam cũng có bán loại nấm này, vì vậy, người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng trong việc lựa chọn mua nấm kim châm.

Phần lớn những người tiêu dùng đều tin tưởng lựa chọn các loại nấm có nhãn mác, nguồn gốc "Việt Nam" nhưng thật chất đó lại là những cây nấm không được sản xuất tại Việt Nam.

Các bà nội trợ có thể tham khảo một số cách nhận biết nấm kim châm Trung Quốc và Hàn Quốc để tránh mua phải những loại nấm có thể gây hại cho sức khỏe. Về mặt cảm quan, nấm kim châm Hàn Quốc có màu trắng ngà voi chứ không trắng tinh như nấm kim châm Trung Quốc.

Về chất lượng bao bì, chất liệu ni - lông của nấm Kim châm Hàn Quốc cầm vào mềm tay, chất liệu in rõ ràng, màu sắc tươi tắn. Trong khi, bao bì hàng Trung Quốc cứng và đục hơn.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang