Đeo khẩu trang trong trường học làm giảm sự lây lan của COVID-19

author 17:02 29/09/2021

(VietQ.vn) - Hai nghiên cứu mới do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố đưa ra bằng chứng xác thực về việc đeo khẩu trang phổ biến trong trường học làm giảm tỷ lệ bùng phát COVID-19. Nghiên cứu được thực hiện trong suốt tháng 7 và tháng 8 cung cấp những hiểu biết sâu sắc về cách mà biến thể Delta có thể lây lan ở trẻ em.

Nghiên cứu đầu tiên đã điều tra sự bùng phát COVID-19 ở khoảng 1.000 trường công lập Arizona trong sáu tuần đầu tiên của năm học 2021. Nghiên cứu cho thấy, sáu tuần đầu tiên của năm học, 24 % các trường không có kế hoạch đeo khẩu trang khi đến lớp đã trải qua đợt bùng phát COVID-19. 

Có thể thấy, sau khi điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu, tỷ lệ bùng phát COVID-19 ở các trường học không yêu cầu đeo khẩu trang cao hơn 3,5 lần so với trường học có yêu cầu đeo khẩu trang sớm.

Nghiên cứu mới của CDC khẳng định đeo khẩu trang trong trường học có hiệu quả trong việc giảm sự lây lan của COVID-19 

Nghiên cứu thứ hai có một góc độ khác về chủ đề này. Nó đã xem xét các trường hợp COVID-19 ở trẻ em trên khắp Hoa Kỳ và mức lây nhiễm sau khi năm học bắt đầu ở các quận có kế hoạch đeo khẩu trang tại trường học và những quận có trường học không có kế hoạch đeo khẩu trang. 

Quá trình phân tích tại 520 quận trên khắp Hoa Kỳ cho thấy những quận yêu cầu đeo khẩu trang học đường có tỷ lệ mắc COVID-19 ở trẻ em ít hơn so với quận không có yêu cầu về khẩu trang học đường.

Dựa trên bằng chứng về việc đeo khẩu trang phổ biến trong trường học, CDC gần đây cũng đưa ra một nghiên cứu điển hình về máy phát tán siêu lây lan tại một trường tiểu học ở California. Nghiên cứu điển hình mô tả tình huống trong đó một giáo viên không được tiêm phòng đã tháo khẩu trang của họ trong thời gian dài trong một lớp học và sau đó lây nhiễm cho 12 trong số 24 trẻ em trong phòng.

Khẩu trang trong trường học có tác dụng ngăn ngừa bùng phát và giảm nguy cơ học sinh mang virus về nhà cho những người khác dễ bị lây nhiễm.

An Hạ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang