Chào bán nhiều công nghệ sau thu hoạch

author 06:55 17/09/2014

(VietQ.vn) - Tại Techmart Công nghệ sau thu hoạch 2014 cho thấy khá nhiều công nghệ gắn liền với đời sống sản xuất nông nghiệp, chuỗi cung ứng lúa gạo, bao gồm một quy trình công nghệ hợp lý theo thứ tự các công đoạn như tạo giống, canh tác (gieo trồng và chăm sóc), thu hoạch, làm khô, bảo quản, xay xát - chế biến và tiêu thụ.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Hơn 50 công nghệ và thiết bị phục vụ chế biến, đóng gói và bảo quản nông sản đang được trưng bày và sẵn sàng chuyển giao cho đối tác có nhu cầu tại Techmart Công nghệ sau thu hoạch 2014 vừa diễn ra tại TP.HCM. Theo bà Bùi Thanh Bằng, Giám đốc Trung tâm Thông tin Khoa học Công nghệ (KH-CN) TP.HCM, Techmart Công nghệ sau thu hoạch 2014 lần này tập trung giới thiệu, trưng bày các công nghệ và thiết bị mới phục vụ trong lĩnh vực chế biến, đóng gói và bảo quản nông sản sau thu hoạch, đây là những sản phẩm công nghệ cần thiết cho nông nghiệp nói chung và nông dân nói riêng. 

Chào bán nhiều công nghệ sau thu hoạch

Chào bán nhiều công nghệ sau thu hoạch cho nông dân. Ảnh minh họa

Để giảm tổn thất sau thu hoạch lúa gạo ở ĐBSCL, sấy và bảo quản lúa là 2 công đoạn then chốt cần đặc biệt quan tâm để cải tiến và phát triển trong quá trình sản xuất lúa gạo. Công nghệ nhà sấy bằng năng lượng mặt trời cho thấy có thể đạt đến nhiệt độ 60°C. Nhà sấy dùng tấm polycarbonate - sản xuất bởi Bayer Material Science để thu và giữ nhiệt từ ánh nắng mặt trời và sấy khô các loại củ, quả, hạt (khoai, chuối, xoài, nhãn, vải, cà chua, ớt, me và các loại hạt phù hợp với công nghệ).

Thiết bị sấy tiết kiệm năng lượng ECD (economic dryer) ứng dụng công nghệ bơm nhiệt để sấy các sản phẩm trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và dược phẩm, đặc biệt là các sản phẩm không bền nhiệt, dễ bị biến tính khi sấy bằng thiết bị sấy đối lưu thông thường như: các loại nấm (nấm linh chi, nấm rơm, nấm bào ngư…); thủy hải sản (cá, mực, tôm…); rau củ quả (gấc, chuối, rau cải, hành…). Được lập trình hoàn toàn tự động, quá trình điều khiển và khống chế nhiệt độ cũng như thời gian theo từng giai đoạn làm tăng hiệu quả của quá trình sấy và cho phép vận hành thiết bị đơn giản. 

Kho trữ lạnh, nhờ sử dụng tấm cách nhiệt chuyên dụng (theo sáng chế độc quyền của Bayer Material Science) giúp tiết kiệm điện năng tối đa nhờ hộp coolbolt giảm nhiệt độ từ 16°C còn 4°C. Kho được thiết kế phù hợp cho việc bảo quản thủy hải sản, nông sản, thực phẩm tươi sống (nhiệt độ bảo quản từ +15 đến -30°C). 

Tham gia Techmart Công nghệ sau thu hoạch gồm các viện nghiên cứu, trường đại học, Sở KH-CN và trung tâm nghiên cứu ứng dụng, doanh nghiệp nghiên cứu công nghệ, chế tạo máy móc thiết bị thuộc lĩnh vực nông nghiệp ở TPHCM, các tỉnh khu vực Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long… với kỳ vọng sẽ trở thành đầu mối cung cấp, chuyển giao và giới thiệu công nghệ cho nông dân. 

Techmart Công nghệ sau thu hoạch cũng giới thiệu hàng loạt công nghệ gắn liền với các hộ nông dân, như công nghệ bảo quản các loại trái cây, công nghệ đóng hộp trái cây quy mô hộ gia đình, công nghệ sấy trái cây nhiệt độ thấp, dây chuyền sản xuất vang trái cây, tủ bảo quản thực phẩm có máy hút ẩm… Đặc biệt, trong khuôn khổ Techmart Công nghệ sau thu hoạch 2014 còn có khu vực chuyên gia tư vấn nhằm phục vụ cho các cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn, kết nối và chuyển giao các kết quả nghiên cứu, các công nghệ và thiết bị trong lĩnh vực có liên quan, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công nghệ sau thu hoạch lần này. 

Theo ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KH-CN TPHCM, giá trị xuất khẩu nông sản Việt Nam hiện nay chưa cao do chủ yếu xuất đi dưới dạng thô, tỷ lệ sản phẩm chế biến thấp, giá trị gia tăng và lợi ích mang lại cho nông dân còn rất khiêm tốn. Việc ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực sau thu hoạch là hướng đi tất yếu.

Thu Phương

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang