Chất gây nghiện trong thuốc lá điện tử có thể làm người dùng mắc loạt bệnh hiểm nghèo

author 06:44 26/05/2020

(VietQ.vn) - Theo Liên minh Kiểm soát thuốc lá Đông Nam Á, đa phần thuốc lá điện tử có chứa nicotine - chất gây nghiện cao, là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và ung thư.

Theo thống kê của trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), các ca nhiễm bệnh phổi trong khoảng đầu năm 2020 thường liên quan đến tác hại của thuốc lá điện tử. Do chưa xác định được nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh do đó tổ chức này khuyến cáo nên hạn chế tất cả các sản phẩm thuốc lá điện tử.

Theo Verywellhealth, các nghiên cứu gần đây đã cho thấy các chất có hại trong thuốc lá điện tử có thể làm bạn tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Cụ thể là người hút thuốc lá điện tử có thể bị đau tim, mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và bị nghiện thuốc lá, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Chất gây nghiện trong thuốc lá điện tử có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe người dùng. Ảnh minh họa 

Theo Liên minh Kiểm soát thuốc lá Đông Nam Á, lâu nay, do tin vào lời quảng cáo rằng thuốc lá điện tử thế hệ mới không nguy hại, nhiều người vô tư hút trong phòng kín mà không biết hoặc cố tình bỏ qua những nguy hại của sản phẩm này với sức khỏe bản thân và những người xung quanh.

Đa phần thuốc lá điện tử có chứa nicotine - chất gây nghiện cao, là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và ung thư. Sử dụng nicotine quá liều gây ngộ độc. Nghiện nicotine là một trong những nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, đột quỵ.

Đối với trẻ em và phụ nữ mang thai, nicotine trong thuốc lá điện tử gây hại cho sự phát triển não bộ ở trẻ em vì não bộ của trẻ đang trong giai đoạn phát triển. Nicotine cũng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi trong thai kỳ, gây ra sinh non và thai chết lưu.

Đối với thanh thiếu niên, những thay đổi do nicotine gây ra trong hệ thần kinh khiến người dùng ở nhóm tuổi trẻ dễ bị nghiện nicotine hơn, dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe sớm và trầm trọng hơn trong tương lai.

Hơn nữa, thuốc lá điện tử tiện dụng với các ống dung dịch được đóng gói cho hàng trăm hơi hút, hầu như không có định lượng về nồng độ nicotine trong mỗi ml. Điều này dẫn đến nguy cơ người sử dụng tăng liều lượng, mức độ dung nạp nicotine và gây nguy cơ ngộ độc cấp tính. Hiện tại cũng không có đủ bằng chứng để xác định tính hiệu quả của việc sử dụng thuốc lá điện tử như một biện pháp hỗ trợ cai nghiện thuốc lá điếu thông thường.

Hút thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử có thể làm triệu chứng COVID-19 trầm trọng hơn(VietQ.vn) - Các chuyên gia khẳng định, nguy cơ nhiễm COVID-19 với các triệu chứng nghiêm trọng có thể tăng lên khi hút thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử.

Thông tin thêm về thuốc lá điện tử, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá nhận định, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, vape…) hiện có xu hướng nhắm tới đối tượng là giới trẻ thông qua hình ảnh, phong cách, tạo gu thẩm mỹ, xu hướng của giới trẻ, bán hàng qua mạng là hình thức mà giới trẻ thường sử dụng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, môi trường, lối sống, hành vi của giới trẻ. Thuốc lá điện tử sẽ tiếp tục gây gánh nặng bệnh tật và chi phí bệnh tật lớn tại Việt Nam.

WHO khuyến cáo, thuốc lá thế hệ mới dù được nung ở nhiệt độ thấp hơn, nhưng thuốc lá thế hệ mới vẫn tạo ra những hóa chất tương tự như trong khói thuốc lá. Bản chất sản phẩm này vẫn là lệ thuộc chất gây nghiện nicotine. Các tác động có hại đến sức khỏe con người và các hệ lụy xã hội do sử dụng các loại sản phẩm thuốc lá điện tử gây ra không thấp hơn so với thuốc lá điếu thông thường.

Thuốc lá điện tử là gì? Thuốc lá điện tử sử dụng một thiết bị mô phỏng có chứa chất lỏng bên trong và dùng điện để đốt cháy chất lỏng đó. Chất lỏng sau khi được đốt cháy sẽ biến thành một luồng khói có hương thơm và có chứa nicotine để người sử dụng hít vào.

Nhiều người vẫn thường lầm tưởng thuốc lá điện tử không gây hại vì khi hút vào không tỏa ra khói hay có chứa mùi khó chịu như hút thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm của sản phẩm này chẳng kém cạnh gì thuốc lá điếu thông thường.

Thực tế, thuốc lá điện tử có chứa nhiều chất độc như hóa chất hương liệu, kim loại và nicotine nên có thể gây hại cho sức khỏe. 

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang