Châu Âu sẽ cấm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần vào năm 2021

author 19:29 25/10/2018

(VietQ.vn) - Với 571 phiếu thuận, 53 phiếu trống và 34 phiếu trắng, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua dự luật cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trên toàn Liên minh châu Âu (EU).

Ngày 24/10, các nghị sĩ châu Âu đã phê chuẩn dự luật, nhắm tới các sản phẩm có trong danh mục gốc 10 sản phẩm nhựa dùng một lần do Ủy ban châu Âu (EC) lập ra. Trong đó có ống hút, tăm bông hay que gài bóng bay. Mục tiêu đến năm 2025, các nước EU sẽ thu gom 90% các chai lọ đựng đồ uống và các loại nhựa khác để tái chế.

Bên cạnh đó, dự luật cũng kêu gọi tới năm 2025, các nước giảm ít nhất 5% các sản phẩm nhựa không thể tái chế; giảm 50% rác thải từ các sản phẩm thuốc lá, đặc biệt là các đầu lọc thuốc lá bằng nhựa, và phấn đấu đến năm 2030, nâng tỷ lệ này lên mức 80%.

Năm 2025, các nước EU sẽ thu gom 90% chai lọ đựng đồ uống và các loại nhựa khác để tái chế. Ảnh minh họa

Không những vậy, dự luật còn mong muốn các nước EU đảm bảo ít nhất 50% ngư cụ đánh bắt cá chứa nhựa bị mất hoặc bị vứt bỏ sẽ được thu gom hàng năm. Song song với đó, đặt mục tiêu đến năm 2025, tái chế ít nhất 15% ngư cụ đánh bắt cá - hiện chiếm 27% trong tổng số rác thải trên các bãi biển châu Âu. Các doanh nghiệp sản xuất ngư cụ và thuốc lá sẽ chi trả chi phí thu gom rác từ các loại sản phẩm này.

Dù dự thảo luật được kỳ vọng có hiệu lực từ năm 2021 nhưng chính sách này cần phải được thông qua trong các cuộc họp giữa thành viên EU, EP, Ủy ban châu Âu (EC) diễn ra vào tháng 11 tới.

Liên quan đến dự thảo luật này, Qũy Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) bày tỏ sự động thuận, nhấn mạnh quyết định trên sẽ đưa EU trở lại với vai trò lãnh đạo toàn cầu trong nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Song quỹ này cũng mong muốn EP làm rõ hơn về định nghĩa đối với các loại nhựa dùng một lần, điều chỉnh việc cho phép các sản phẩm được dán mác có thể tái sử dụng. Bởi trên thực tế, nhiều sản phẩm không đạt tiêu chuẩn mà vẫn được dán mác này.

Trước đó, EU đã đưa ra chính sách điều chỉnh sử dụng các sản phẩm nhựa sau quyết định của Trung Quốc cấm nhập khẩu các sản phẩm rác thải nước ngoài để tái chế và lượng rác thải từ nhựa hiện chiếm tới 70% rác thải trong các đại dương và trên các bãi biển.

Thúy Ngân (T/h)

 

‘Thản nhiên’ tái sử dụng đồ nhựa dùng một lần, người Việt đang tự hại mình?(VietQ.vn) - Chẳng những không quan tâm đến chất lượng của các sản phẩm đồ nhựa dùng một lần, nhiều người còn thản nhiên tái sử dụng loại sản phẩm này mặc cho những lời cảnh báo gây hại sức khỏe.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang