Tái sử dụng đồ nhựa dùng một lần, dễ ‘rước họa vào thân’

authorHòa Lê 06:09 11/02/2018

(VietQ.vn) - Đồ nhựa dùng một lần dù bản chất chỉ dùng một lần song để tiết kiểm chi phí nhiều người vẫn tái sử dụng những sản phẩm này nhiều lần gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Người dùng vô tư tái sử dụng đồ nhựa dùng một lần

Với tính năng nhẹ, bền, dễ sử dụng và giá cả phải chăng… đồ nhựa dùng một lần đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Việt. Ngày nay, đây là món đồ không thể thiếu tại cửa hàng đồ uống, đồ ăn nhanh hay trong những buổi party, picnic dã ngoại.

Tại chợ Hôm, chợ Đồng Xuân và một số chợ khác trên địa bàn Hà Nội, đồ nhựa dùng một lần được bày bán tràn lan với nhiều mẫu mã khác nhau. Những sản phẩm này có giá khá rẻ: hộp đựng cơm, đồ ăn có giá 25.000 - 30.000 đồng/100 chiếc; thìa, chén, đĩa có giá từ 200 - 300 đồng/chiếc, ống hút nhựa giá 2.000 - 3.000 đồng/túi 50 chiếc.

Tuy nhiên, ngoài lời giới thiệu của người bán thì các sản phẩm này phần lớn không có thông tin gì về địa chỉ cơ sở sản xuất, chất lượng sản phẩm, hạn sử dụng, hướng dẫn cách sử dụng an toàn...

Theo khảo sát của PV, trung bình mỗi ngày, một hàng ăn bình dân có thể tiêu thụ đến hàng trăm hộp nhựa đựng cơm kèm theo thìa, ống hút. Chủ các quán cơm này cho biết, những sản phẩm dùng một lần không chỉ tiện dụng mà còn tiết kiệm được việc thuê nhân công dọn dẹp, rửa sạch. Bên cạnh đó, việc bảo quản chúng cũng chẳng có gì phức tạp, chỉ mua về và sử dụng luôn nên rất tiện ích.

Tái sử dụng đồ nhựa dùng một lần, cẩn thận kẻo ‘rước họa vào thân’

Đồ nhựa dùng một lần với đa dạng mẫu mã, chủng loại được bán ở nhiều nơi 

Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí, nhiều cửa hàng vẫn tái sử dụng những sản phẩm này nhiều lần gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dùng.

Chị Nguyễn Thị Minh (chủ quán cơm bình dân trên đường Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Quán tôi chủ yếu dùng hộp nhựa để đựng cơm, khách ăn ở quán thì dùng loại nhựa hộp nhựa có thể dùng nhiều lần còn khách gọi cơm thì tôi đựng vào loại hộp dùng một lần. Nhưng đôi khi khách đông không đủ loại hộp này thì tôi vẫn dùng loại hộp nhựa dùng một lần để đựng cơm. Loại hộp này nói là dùng một lần chứ cũng cứng cáp, dùng phải được 5-10 lần mới hỏng”.

Còn anh Ban (chủ quán nước mía trên phố Thiên Hiền, Mỹ Đình) thì cho biết, giờ hầu hết quán nước nào cũng dùng cốc nhựa dùng một lần vì tiện lợi, giá rẻ lại hợp vệ sinh. Nói về việc có tái sử dụng loại cốc này không anh Ban cho hay: “Nhà tôi bán nước mía uống tại quán hay đem về đều dùng loại cốc này cả. Cốc này còn tùy từng loại như nhà tôi mua loại cứng cáp hơn thì vẫn dùng được nhiều lần”.

Cốc nhựa dùng một lần: Bị ‘cấm cửa’ ở nhiều nước, Việt Nam vẫn đang thịnh hành(VietQ.vn) - Trên thế giới, nhiều quốc gia đã tẩy chay đồ nhựa dùng một lần nói chung và cốc nhựa dùng một lần nói riêng, điển hình như Pháp, Mỹ và Canada và mới đây nhất là Scotland.

Cẩn thận kẻo “rước họa vào thân”

Nói về việc tái sử dụng đồ nhựa sử dụng một lần, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, nếu là những loại chai nhựa dùng vài ba lần để uống nước lọc cũng không vấn đề gì cả. Nhưng nếu đó là chai đựng dầu, sữa… nói chung là loại chai nhựa chứa chất béo thì sẽ có khả năng hòa tan vào nước những chất khác, chất nhựa có cơ hội thôi nhiễm ra, gây ảnh hưởng sức khỏe con người.

Thêm nữa, nguyên tắc của đồ nhựa dùng một lần để đựng thực phẩm là sau lần dùng đầu tiên, đồ nhựa đó được thu lại và không được dùng để tái chế lại dùng trong công nghệ thực phẩm nói chung nữa. Nếu cứ tiến hành đựng thực phẩm trong đồ nhựa tái chế thì nguy cơ bị bệnh từ đồ nhựa là cực lớn. Vấn đề này phải được nhà nước phối hợp cục vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm soát gắt gao mới tránh được bệnh tật sinh ra từ mối nguy này.

Tái sử dụng đồ nhựa dùng một lần, cẩn thận kẻo ‘rước họa vào thân’

 Người dùng vẫn tái sử dụng đồ nhựa dùng một lần mà không hay biết những hậu quả khôn lường

Theo ông Thịnh, nguy cơ sử dụng đồ nhựa dùng một lần với thực phẩm đặt trực tiếp vào đó thực sự không thể lý giải hết được. Nhưng cách tốt nhất là càng giảm được việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần thì càng tốt.

Theo quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm những vật dụng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dùng trong ăn uống nói chung và đồ nhựa dùng một lần nói riêng phải thuộc diện phải kiểm soát về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, tại Việt Nam chất lượng mặt hàng này hiện vẫn chưa được quan tâm.

Hòa Lê

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang