Chế tạo giường bệnh thông minh, áo công nghệ cao hỗ trợ bệnh nhân điều trị Covid-19

author 06:08 26/02/2021

(VietQ.vn) - Hàng loạt sản phẩm như giường bệnh thông minh, áo công nghệ cao hay đồng hồ đo độ bão hòa oxy trong máu đã được đưa vào phục vụ điều trị Covid-19 tại Nhật Bản.

Nhật Bản đã chế tạo thành công và đưa vào ứng dụng hàng loạt thiết bị phục vụ điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Các thiết bị này bao gồm áo đo nhịp tim của bệnh nhân, giường thông minh theo dõi chức năng hô hấp và đồng hồ thông minh đánh giá độ bão hòa oxy trong máu.

Tomoko Kamei, Trưởng nhóm phát triển hệ thống khám chữa bệnh từ xa của Đại học Quốc tế St Luke’s ở Tokyo cho biết, nếu được sử dụng hiệu quả, các thiết bị có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 do chăm sóc y tế trực tiếp và khám bệnh ngoại trú.

Trong số các thiết bị kể trên, chiếc áo thông minh (do hãng công nghệ Mitsufuji sản xuất) sử dụng sợi chỉ đặc biệt có khả năng dẫn điện, gắn một cảm biến nhỏ để đo nhịp tim và thực hiện ghi điện tâm đồ theo thời gian thực. 

Dữ liệu từ chiếc áo sẽ được gửi đến bệnh nhân cũng như những người chăm sóc, như thành viên gia đình hay nhân viên y tế, thông qua ứng dụng đặc biệt hoặc qua email. Tín hiệu sẽ được phát ra nếu chiếc áo phát hiện dấu hiệu bất thường, chẳng hạn như khi bệnh nhân bị ngã.

Hiện tại, tỉnh Kyoto (Nhật Bản) đã mua áo của Mitsufuji để sử dụng cho các bệnh nhân Covid-19 điều trị tại khu khách sạn cách ly, giúp nhân viên y tế phản ứng ngay lập tức nếu tình trạng bệnh nhân chuyển biến xấu đi.

Một số thiết bị công nghệ được đưa vào hỗ trợ điều trị Covid-19 tại Nhật Bản. 

Hãng Paramount Bed hiện cũng đang chào bán hệ thống giường thông minh sử dụng một bộ cảm biến gắn dưới đáy giường để theo dõi chức năng hô hấp, nhịp tim và trạng thái giấc ngủ của bệnh nhân. Cảm biến sẽ dựa trên những chuyển động theo từng nhịp thở.

Dữ liệu từ chiếc giường sẽ xuất hiện trên màn hình để bệnh nhân có thể tự xem, đồng thời thường xuyên gửi báo cáo đến các y tá của bệnh viện. Nhờ vậy, y tá có thể theo dõi bệnh nhân từ xa mà không cần đến thăm khám trực tiếp thường xuyên. Báo động sẽ được chiếc giường kích hoạt trong trường hợp khẩn cấp. Từ năm 2020, chiếc giường thông minh đã được sử dụng cho bệnh nhân điều trị ở các khu khách sạn cách ly.

Nhóm nghiên cứu của Tomoko Kamei còn phát triển đồng hồ đo độ bão hòa oxy trong máu, có thể điều khiển từ xa qua máy tính bảng để ghi lại bệnh sử. Dữ liệu được tự động gửi đến cơ sở y tế, các y tá có thể xác nhận lại dữ liệu qua gọi video. Thông tin sau đó được chia sẻ với bác sỹ để thiết lập liệu trình điều trị.

Đồng hồ theo dõi nồng độ oxy trong máu đang trở nên phổ biến. Độ bão hòa oxy giảm đột ngột là dấu hiệu cho thấy tình trạng xấu đi của bệnh hô hấp. Mặc dù vậy, đồng hồ thông minh của Apple hay Fitbit không phải thiết bị y tế, chủ yếu để theo dõi tình trạng chung của người đeo trong quá trình tập luyện thể thao. Một số địa phương ở Nhật Bản đã cấp phát đồng hồ đo nồng độ oxy trong máu do nhóm của SLIU sản xuất cho bệnh nhân Covid-19. 

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang