Chế tạo thành công máy in 3D khổ rộng nhờ ứng dụng công nghệ cao

author 19:40 08/11/2021

(VietQ.vn) - Nhóm nghiên cứu đến từ Viện Nghiên cứu Điện tử, Tin học và Tự động hóa phân viện thành phố Hồ Chí Minh đã chế tạo, ứng dụng thành công máy in 3D khổ lớn tích hợp scanner 3D.

Sự kiện: Cách sử dụng máy ảnh - Chụp ảnh đẹp

Trong những năm gần đây, in 3D đã trở thành một trong những phương pháp được sử dụng nhiều trong tạo mẫu và mô hình 3D sản phẩm.

Công nghệ in 3D là một trong những thành tố của Cách mạng công nghiệp 4.0. Công nghệ in 3D đã trở nên quan trọng trên thế giới đến mức hầu như mỗi ngày đều có những bài báo khác nhau ca ngợi sự tân tiến của nó. Theo nhiều nhà phân tích khắp nơi trên thế giới, ứng dụng công nghệ in 3D là “chìa khoá” công nghệ cho tương lai mà bất cứ doanh nghiệp nào, bất cứ ngành công nghiệp sản xuất nào và bất cứ quốc gia nào đều phải chú ý, để hiểu được tầm quan trọng, các ứng dụng và cơ hội về sản xuất, kinh tế hay xã hội liên quan.

Nhận thấy nhiều doanh nghiệp đang quan tâm tới việc chế tạo các máy in 3D khổ lớn để tạo ra sản phẩm kích thước lớn nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí chế tạo mẫu, nhóm nghiên cứu đến từ Viện Nghiên cứu Điện tử, Tin học và Tự động hóa phân viện thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện nhiệm vụ “Thiết kế, chế tạo và ứng dụng máy in 3D khổ lớn tích hợp scanner 3D”. Mục tiêu của nhiệm vụ là thiết kế, chế tạo và ứng dụng thử nghiệm máy in 3D FDM khổ lớn, máy quét laser 3D, tích hợp máy quét 3D với máy in 3D tạo ra một hệ thống liên tục.

Máy in 3D khổ rộng

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát các sản phẩm máy in 3D khổ rộng hiện có trên thị trường để từ đó đề xuất cấu hình máy in 3D khổ rộng kiểu FDM (Fused Deposition Manufacturing). Theo đó, nhóm đề xuất cấu hình máy in 3D khổ rộng loại FDM hoạt động dựa trên cơ cấu cơ khí dịch chuyển tuyến tính 3 chiều và phun nhựa nóng chảy để tạo hình trên giường in. Tiến hành nghiên cứu cơ sở phục vụ cho thiết kế máy in 3D khổ rộng, nhóm nhận thấy các thành phần quyết định đến chất lượng sản phẩm in 3D như cơ hệ dịch chuyển tuyến tính 3D, bộ điều khiển in 3D và cụm đùn phun nhựa tạo hình. Tuy nhiên, phần mềm in 3D có ảnh hưởng lớn nhất đến chất lượng sản phẩm in 3D.

Khung máy in – phần chính của máy.

ThS. Phạm Quốc Phương – Chủ nhiệm đề tài cho biết, phần mềm máy in 3D gồm 2 phần là thiết kế sản phẩm 3D trên máy tính và điều khiển tạo sản phẩm trên máy in 3D. Đầu tiên, mô hình 3D được tạo trên máy tính, sau đó cắt lớp thực hiện tạo file G-code cho máy in và cuối cùng, máy in nhận file G-code thực hiện in sản phẩm.

“Chúng tôi sử dụng phần mềm điều khiển cho máy in 3D khổ rộng xây dựng trên nền tảng Reprap Firmware. Đây là phần mềm toàn diện, chủ yếu dành cho việc điều khiển máy in 3D, khắc/cắt laser và CNC. Phần mềm này chỉ sử dụng với bộ xử lý 32 bit, nên hiện nay được sử dụng chủ yếu cho các máy in 3D hiện đại”, ThS. Phạm Quốc Phương chia sẻ.

Bộ điều khiển máy in 3D khổ rộng.

Sau nhiều tháng triển khai nghiên cứu, nhóm thực hiện đã cho ra đời sản phẩm máy in 3D công nghệ FDM hoàn chỉnh, sử dụng vật liệu nhựa PLA, ABS. Máy có kích thước in 1200(X) x 610 (Y) x 1200 (Z) mm; độ phân giải trục: X, Y, Z : 5, 10, 1 μm tương ứng; Tốc độ in của máy đạt 150 mm/s và chiều cao lớp in đạt 50-800 μm.

Máy quét 3D ứng dụng công nghệ laser tam giác lượng

Cũng trong khuôn khổ đề tài, nhóm thực hiện đã nghiên cứu và chế tạo thành công máy quét laser 3D tầm ngắn tam giác lượng để sử dụng kết hợp với máy in laser loại FDM. Máy quét có cấu hình quét laser 3D tam giác lượng. Theo đó, cấu hình camera và đầu phát laser đứng yên, còn vật thể quay trên mâm quay. Cấu hình này cho phép cố định góc giữa trục quang của camera và tia laser luôn không đổi và có thể xác lập chính xác trong quá trình hiệu chỉnh máy.

Điểm lưu ý là trong khi mâm quay vận hành, camera không thu ảnh. Chỉ khi mâm quay dừng và sau thời gian trễ xác lập để chờ cho mâm quay dừng ổn định, hệ thống mới điều khiển camera thu đường quét tương ứng với vị trí dừng của mâm quay. Sau khi thu ảnh, máy trở về chương trình để tiếp tục quay mâm, thu ảnh…

 Công nghệ laser tam giác lượng.

Với 3 phần chính là đèn chiếu laser, camera và cơ cấu xoay, máy quét 3D do nhóm nghiên cứu chế tạo cho phép quét vật thể có kích thước tối đa là 600 x 600 x 600 mm, khối lượng mẫu qyét dưới 20kg với độ chính xác 0,1 mm.

Một điểm đáng chú ý là nhóm nghiên cứu đã áp dụng giải pháp tự động làm nhẵn mịn bề mặt trong tái dựng mô hình 3D và nội suy điểm, bằng cách áp dụng thuật toán Gaussian Blur được sử dụng trong làm mịn ảnh hai chiều. Phương pháp này cho kết quả chính xác dưới 0,1 mm, với độ mịn gia công phù hợp trên máy in 3D khổ rộng. Thiết kế ngược là phương pháp tạo hình sản phẩm bằng cách quét toàn bộ sản phẩm bằng phương pháp tiếp xúc (cơ học) hoặc không tiếp xúc (quang, laser) để lấy các dữ liệu không gian ba chiều, sau đó sử dụng máy tính để dựng hình sản phẩm. “Việc sử dụng công nghệ quét 3D cho phép dễ dàng giải quyết bài toán thiết kế ngược. Việc tạo hình sản phẩm bằng máy quét 3D kết nối trực tiếp với máy in 3D sẽ nâng cao mức tự động hoá chế tạo sản phẩm”, ThS. Phạm Quốc Phương cho biết.

Thực nghiệm máy quét 3D 

Việc chế tạo thành công máy in 3D và máy quét 3D đã chứng minh năng lực nghiên cứu của các nhà khoa học trong nước trong lĩnh vực công nghệ cao. Sản phẩm máy quét 3D và máy in 3D được đánh giá có chất lượng tương đương thiết bị nhập khẩu nhưng giá thành rẻ hơn do được sản xuất trong nước, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, giảm chi phí mua sắm cho doanh nghiệp.

Máy in 3D và máy quét 3D sẽ hỗ trợ đắc lực cho thiết kế kiến trúc, xây dựng, cơ khí, mỹ thuật và in ấn quảng cáo, studio,… giúp các doanh nghiệp tạo ra sản phẩm mẫu một cách nhanh chóng và tối ưu để kiểm tra, thử nghiệm, điều chỉnh thực tế trước khi tiến hành sản xuất hàng loạt.

Tuy nhiên, công nghệ in 3D cũng đặt ra không ít thách thức cho các nhà kinh doanh, sản xuất và xã hội. Con người có thể dùng công nghệ in 3D để tạo ra các bộ phận, tế bào cơ thể giúp điều trị bệnh tật, nhưng cũng có thể tạo ra súng đạn trái phép hay sản phẩm độc hại.

Bên cạnh đó, ưu điểm chế tạo nhanh, tại chỗ của công nghệ sẽ khiến những nền kinh tế phụ thuộc vào nguồn lao động giá rẻ để sản xuất đồ dùng hằng ngày như quần áo và đồ chơi trẻ em gặp thay đổi lớn. Vì vậy làm sao để quản lý một cách có hiệu quả việc sử dụng công nghệ mới, phát huy các ưu điểm và hạn chế mặt tiêu cực đến nền kinh tế và xã hội là điều không hề đơn giản.

Hoài Thương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang