Chỉ mặt những hóa chất 'tàn phá' sức khỏe có trong một số thực phẩm vẫn ăn hàng ngày

author 14:10 03/01/2018

(VietQ.vn) - Trong thực phẩm, nhất là thực phẩm chế biến sẵn chứa rất nhiều loại hóa chất bảo quản khác nhau. Đây chính là những thủ phạm gây nên tình trạng béo phì tăng cao trên thế giới.

Naturalnews đưa tin, một nghiên cứu mới được công bố trên tờ Nature Communications, do các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y khoa Cedars-Sinai (Mỹ) thực hiện, phát hiện nhiều chất bảo quản thông thường được thêm vào thực phẩm và các sản phẩm hằng ngày khác có thể góp phần làm tăng nguy cơ béo phì và rối loạn hoóc môn.

Chất BHT hoặc butylhydroxytoluene được tìm thấy trong ngũ cốc, bánh quy, khoai tây chiên

Chất chống ô xy hóa này được tìm thấy trong ngũ cốc ăn sáng ở Mỹ, mặc dù nó đã bị cấm ở nhiều nước. Nó cũng được sử dụng trong các thực phẩm khác như bánh quy và khoai tây chiên để giữ cho chất béo trong chúng không bị ôi và để bảo vệ chất dinh dưỡng của chúng.

Nhiều hóa chất bảo quản thực phẩm có thể gây nguy cơ béo phì và hàng loạt bệnh nguy hiểm khác. Ảnh minh họa

Nhiều hóa chất bảo quản thực phẩm có thể gây nguy cơ béo phì và hàng loạt bệnh nguy hiểm khác. Ảnh minh họa

Mặc dù FDA đã "công nhận là an toàn", nhưng thành phần này đã được trình bày trong các nghiên cứu khác là làm tăng nguy cơ ung thư và làm cho gan phình to, do đó nó là loại hóa chất nguy cơ lớn nhất trong một danh sách các lý do để tránh nguyên liệu này.

Hóa chất khác là PFOA hoặc axít perfluorooctanoic trong đồ nấu không dính

Polyme này có thể được tìm thấy trong dụng cụ nấu không dính. Ở một số nơi, nó đã vào nước uống, đặc biệt ở những khu vực gần nhà máy hóa chất sử dụng PFOA, và nó thậm chí có thể được tìm thấy trong bụi gia dụng. Hiệp hội Ung thư Mỹ cũng báo cáo rằng thảm nhựa chống trượt và sáp trượt tuyết cũng có thể là nguồn tiếp xúc PFOA, theo naturalnews.

Hóa chất TBT hoặc tributyltin có trong sơn, chất nhuộm

Theo một tờ thông tin do Hạt vệ sinh Trung ương Contra Costa (Mỹ), TBT độc hại đã được sử dụng trong nhiều ứng dụng trong nhiều năm. Nó có thể được tìm thấy trong các sản phẩm gia dụng như sơn, chất nhuộm, chất tẩy rửa, chất bảo quản gỗ và xà bông giặt thảm…

Chất Bisphenol-A (BPA)

Trong những năm gần đây, sự nguy hiểm của hợp chất tổng hợp thường có trong đồ đựng thực phẩm nhựa này đã được nhận biết rộng rãi. Trong một nghiên cứu gần đây của trường đại học Harvard và Brown, phụ nữ có nồng độ BPA trong nước tiểu cao nhất tăng trung bình 3kg một năm nhiều hơn phụ nữ có nồng độ BPA thấp.

Những nghiên cứu khác cho thấy BPA có thể đẩy nhanh sự phân hóa mỡ tế bào, làm gián đoạn hoạt động tuyến tụy, và gây kháng insulin, tất cả đều có thể dẫn đến béo phì.

Công khai 'danh tính' cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2018(VietQ.vn) - Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm vừa ban hành chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2018.

Thực phẩm chứa chất diệt nấm Triflumizole có trong rau xanh

Một nghiên cứu cho thấy Triflumizole - một chất diệt nấm thường được dùng trên nhiều loại cây lương thực, đặc biệt là rau xanh - khiến gây tăng cân. Chuột thí nghiệm được dùng một lượng nhỏ triflumizole sinh ra chuột con có nguy cơ cao bị béo phì.

Các nhà khoa học cho rằng cách tác động của nó lên cơ thể tương đương như obesogen. Hầu hết hóa chất sử dụng trên cây lương thực gây ảnh hưởng đến nội tiết, tăng tích trữ mỡ và giảm khả năng tạo cơ của cơ thể.

Chất nhũ hóa

Những hóa chất này được cho vào trong thực phẩm chế biến để cải thiện kết cấu và chống phân rã. Chúng có tác dụng tiêu cực với vi khuẩn đường ruột, khiến vi khuẩn mất cân bằng, ảnh hưởng đến hội chứng chuyển hóa. Chuột thí nghiệm được dùng chất nhũ hóa với nồng độ tương tự như trong thức ăn của người, không chỉ bị kích thích béo phì mà còn gây nên bệnh đường ruột như viêm đại tràng. Chất nhũ hóa có trong khá nhiều thực phẩm chế biến (đôi khi dưới tên "polysorbates" và "monostearate sorbitan").

Thịt chứa chất kháng sinh

Gia súc được nuôi bằng kháng sinh và tiêm hoocmon truyền những chất này sang người ăn chúng, và gây ra tăng cân. Chuột dùng kháng sinh giảm nồng độ tế bào T, không chỉ ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch mà còn gây nên béo phì. Một nghiên cứu khác phát hiện rằng dùng hoocmon steroid với ngành sữa và cung cấp thịt có thể là nguồn gốc gây nên bệnh béo phì.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang