Chiếc ô tô bay vừa được Nhật Bản thử nghiệm thành công có gì đặc biệt?

author 09:46 31/08/2020

(VietQ.vn) - Một công ty Nhật Bản chính thức thử nghiệm thành công chiếc ô tô bay chở theo 1 người. Đây là lần đầu tiên lịch sử Nhật Bản chứng kiến một màn trình diễn xe bay.

Cụ thể, Công ty khởi nghiệp SkyDrive (Nhật Bản) vừa thử nghiệm thành công mẫu ô tô bay SD-03 tại khuôn viên Toyota Test Field. Chiếc ô tô đặc biệt này có tên SD-03, được lái bởi 1 phi công, đã cất cánh và bay lòng vòng trên không ở địa điểm bay thử khoảng 4 phút.

Tomohiro Fukuzawa, người đứng đầu SkyDrive cho biết, ông hy vọng chiếc ô tô bay có thể được sản xuất thành một sản phẩm đời thực vào năm 2023, nhưng thừa nhận rằng việc đảm bảo an toàn cho phương tiện này là rất quan trọng.

“Trong số hơn 100 dự án ô tô bay trên thế giới, chỉ một số ít thành công khi chở theo 1 người. Tôi mong rằng nhiều người sẽ muốn sử dụng nó và cảm thấy an toàn,” ông Fukuzawa chia sẻ.

Cũng theo ông Tomohiro Fukuzawa, chiếc ô tô này có thể bay chỉ trong 5-10 phút nhưng nếu con số này được nâng lên 30 phút, sản phẩm sẽ có nhiều tiềm năng hơn bao gồm cả xuất khẩu.

Hình ảnh chiếc ô tô bay mới được thử nghiệm tại Nhật Bản. 

Không giống như các loại máy bay thông thường hay trực thăng, về nguyên tắc, eVTOL - loại phương tiện "cất cánh và hạ cánh thẳng đứng bằng điện" - được xem là cung cấp phương tiện di chuyển cá nhân nhanh chóng. Chúng có thể loại bỏ những mối bận tâm về sân bay, tắc đường, chi phí thuê phi công và thậm chí có thể bay tự động. Tuy nhiên, kích thước pin, kiểm soát không lưu và các vấn đề cơ sở hạ tầng khác là những thách thức tiềm tàng khác nếu muốn thương mại hóa.

"Nhiều điều có thể xảy ra. Sẽ không ai mua nếu chúng có giá 10 triệu USD, chỉ bay được trong 5 phút hay thường gặp sự cố trong lúc di chuyển", Sanjiv Singh, Giáo sư tại viện Robotics tại đại học Carnegie Mellon (Mỹ), chia sẻ.

Được biết, dự án SkyDrive khởi đầu năm 2012 với tư cách là dự án tình nguyện mang tên Cartivator, với sự tài trợ của các công ty hàng đầu Nhật Bản bao gồm nhà sản xuất ô tô Toyota Motor Corp., công ty điện tử Panasonic Corp và nhà phát triển trò chơi điện tử Bandai Namco.

Sau chuyến bay thử nghiệm 3 năm trước không đạt kết quả như mong đợi, sản phẩm đã được cải thiện và dự án này gần đây đã nhận được khoản tài trợ 37 triệu USD, bao gồm cả từ Ngân hàng Phát triển Nhật Bản.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang