Chiến lược, tầm nhìn phát triển nguồn nhân lực cho khởi nghiệp sáng tạo ngành Fintech

author 10:42 09/12/2019

(VietQ.vn) - Trong khuôn khổ Techfest Việt Nam 2019, Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) phối hợp với Làng Công nghệ tài chính - Techfest Việt Nam tổ chức hội thảo “Chiến lược, tầm nhìn phát triển nguồn nhân lực cho khởi nghiệp sáng tạo ngành Fintech”.

Hội thảo có sự góp mặt của các diễn giả, chuyên gia, startup, nhà đầu tư, trường đại học, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp. Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ đã nhận định rằng, với sự phát triển bùng nổ, công nghệ tài chính Fintech ngày càng có ảnh hưởng sâu sắc đến mọi khía cạnh của đời sống xã hội, hứa hẹn một thị trường tiềm năng cho các tập đoàn, công ty công nghệ, khởi nghiệp cũng như cộng đồng Việt Nam và thế giới.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ phát biểu khai mạc 

Đồng thời, ông cũng bày tỏ mong muốn thông qua Techfest 2019 nói chung và hội thảo này nói riêng, các bên liên quan sẽ cùng nhau thảo luận, xác định rõ tiềm năng và đưa ra các giải pháp phát triển nguồn lực cho ngành Fintech trong tương lai, giúp hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam hội nhập với thế giới nhanh chóng, hiệu quả

Tiếp đó, ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng vụ thanh toán - Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã có những chia sẻ về tình hình khởi nghiệp và cơ hội cho các startup trong lĩnh vực Fintech, cụ thể hơn, về mảng thanh toán trong thời gian gần đây.

Ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng vụ thanh toán - Ngân hàng nhà nước Việt Nam 

Ngoài ra, tại hội thảo diễn ra các phiên kí kết hợp tác giữa Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc Gia (NSSC) & công ty Terato; NSSC & Trung tâm Blockchain PTE, Sti & Xixo, mở ra cơ hội hợp tác, kết nối mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước.

Với sự phổ biển của công nghệ blockchain và việc sử dụng công nghệ này như một giải pháp tối ưu ở nhiều lĩnh vực, đến với hội thảo, ông Aaron Ahmadi – Giám đốc Marketing Toàn cầu, Trung tâm Blockchain Singapore đã có bài phát biểu về ứng dụng của blockchain trong ngành Fintech.

Kí kết hợp tác giữa Terrato và NSSC

Cụ thể hơn, người tham dự còn được lắng nghe ông Kiều Tiến Anh - Chủ tịch HĐQT Học viện đào tạo Plutochia sẻ về công nghệ Blockchain 4.0 cùng những ứng dụng trong cổng thanh toán. Cũng trong hội thảo này, TS. Nguyễn Trung Tuấn, Viện Trưởng Viện CNTT và Kinh tế số cũng đưa ra những đánh giá củamìnhvềtiềm năng trong lĩnh vực đào tạo Fintech tại Việt Nam.

Ông Kiều Tiến Anh - Chủ tịch HĐQT Học viện đào tạo Plutochia 

Bên cạnh đó, với phần giới thiệu về DAOs, tổ chức được thiết kế cho tự động hóa và phân cấp, ông Issac Rodgin – Nhà sáng lập Rodgin Consulting Group cũng mang đến cho người tham dự cái nhìn tổng quan về tự động hóa phân cấp tập trung cũng như sự vận hành của tổ chức.

Khép lại hội thảo, phiên thảo luận “Hướng đào tạo và liên kết giữa các chương trình đào tạo Fintech trong nước và quốc tế” giữa các diễn giả đã tổng kết được nhiều ý kiến đa chiều vô cùng hữu ích cùng những giải pháp góp phần thu hút các sinh viên trong nước và quốc tế phát triển tại Việt Nam trong lĩnh vực này.

Từ ngày 04/12-06/12/2019 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp cùng VinTech City và Công ty CP truyền thông SUN BRIGHTtổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2019(Techfest Vietnam 2019) với nhiều hoạt động nổi bật như Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao, Diễn đàn kết nối nguồn lược khởi nghiệp sáng tạo, Hội nghị liên minh các nhà đầu tư thiên thần châu Á cùng rất nhiều hội thảo chuyên sâu về khởi nghiệp trong các ngành, lĩnh vực.

Đặc biệt, Techfest 2019 với sự vào cuộc và hỗ trợ của VinTech City, một thành viên của Tập đoàn Vingroup, được hình thành với mục tiêu hỗ trợ toàn diện cho hệ sinh thái nghiên cứu ứng dụng và khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam theo mô hình Silicon Valley. Với mục tiêu đó, VinTech City tập trung vào ba yếu tố cốt lõi: Nhân lực công nghệ, sản phẩm công nghệ và Hệ sinh thái hỗ trợ. Trong đó, nhân lực công nghệ và sản phẩm công nghệ có lợi thế cạnh tranh được xem là bước đi chiến lược đầu tiên. Đây là điểm nhấn cho chương trình năm nay.

Bên cạnh đó là sự đồng hành hỗ trợ của các đơn vị trong và ngoài nước như Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, Công ty CP DL TM Công đoàn GTVT - SUNTRAVEL, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà.

PV

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang