Choáng với sức mạnh vũ khí có thể 'nhai gọn' nhiều loại máy bay trên trời

author 16:38 28/10/2017

(VietQ.vn) - Đây là vũ khí với uy lực "bá đạo" có khả năng bắn rơi các mục tiêu ở độ cao 50m tới 20km, tiêu diệt các loại tên lửa, máy bay tiêm kích, chiến đấu cơ...

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

SAMP/T (Không quân Pháp gọi là MAMBA) được chế tạo bởi tập đoàn Eurosam của châu Âu (hợp nhất từ các công ty Aerospatiale, Alenia và Thompson-CSF vào năm 1989).

SAMP/T đang được triển khai hoạt động trong quân đội Pháp và Italy, góp phần quan trọng vào hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo chung của khối NATO ở khu vực châu Âu, được đánh giá có hiệu quả cao trong việc chống các mục tiêu cơ động linh hoạt trên khu vực rộng.

Hệ thống SAMP/T sử dụng phiên bản nâng cấp của radar Arabel với các tính năng được cải thiện và phát triển theo tên lửa Aster-30 để tăng khả năng chống lại các mục tiêu ở độ cao lớn với tốc độ nhanh.

Ăng ten mảng pha 3D của radar Arabel có tốc độ quay 1 vòng/giây, làm việc trong dải tần 8 - 13 GHz với góc phương vị 360o và góc tà -50 - +90o. Radar Arabel có thể giám sát, theo dõi 130 mục tiêu khác nhau, dẫn hướng tên lửa tấn công 10 mục tiêu cùng lúc, phát hiện tên lửa đạn đạo chiến thuật ở cự ly 600 km.

Bệ phóng tự hành của SAMP/T đặt trên khung gầm tải Renault-TRM-1000 hoặc Astra/lveco gồm 8 ống phóng hoạt động dưới sự chỉ huy của xe cabin điều khiển chiến đấu - FCU (Fire Control Unit).

Xe mang phóng tự hành của hệ thống SAMP/T

Cabin chỉ huy và radar Arabel có thể kiểm soát tới 6 xe phóng trong bán kính 10 km, dẫn hướng đồng thời 16 tên lửa đến các mục tiêu khác nhau (phân bổ 1 - 2 tên lửa/mục tiêu). SAMP/T có thể hoạt động độc lập hoặc là một bộ phận trong hệ thống phòng không tích hợp.

SAMP/T là tổ hợp tên lửa cao xạ cơ động, sử dụng tên lửa Aster-30 do MBDA phát triển. Đạn tên lửa Aster-30 có thể đánh chặn các mục tiêu ở độ cao từ 50 m đến 20 km. Có thể bắn trúng các mục tiêu ở độ cao hơn 3 km trong phạm vi từ 30 - 100 km và các máy bay ở độ cao dưới 3 km trong phạm vi bán kính từ 30 - 50 km.

Sức mạnh của SAMP/T nằm ở tên lửa đánh chặn tầm xa Aster-30. Đây là loại tên lửa nhiên liệu rắn 2 tầng; tầng khởi tốc có chiều dài 2,3 m, trọng lượng 340 kg, thời gian hoạt động 3,5 giây. Sau khi cháy hết, nó bị tách bỏ và động cơ chính được kích hoạt. Động cơ chính có trọng lượng 110 kg, chiều dài 2,6 m. Thân tên lửa có 4 cánh ổn định hình chữ nhật và 4 cánh lái ở đuôi. Tên lửa được dẫn hướng đến mục tiêu bằng cách kết hợp dẫn hướng quán tính giai đoạn đầu và radar chủ động giai đoạn cuối. 

Aster-30 có tầm bắn 5 - 120 km, tầm cao tối đa 30 km, tốc độ lớn nhất 1.400 m/s, cự ly tiêu diệt mục tiêu hiệu quả đối với máy bay là 3 - 100 km hoặc 3 - 35 km với tên lửa đạn đạo. Tên lửa được trang bị hệ thống điều khiển phức hợp chính xác cao PIF/PAF, cho phép điều chỉnh lỗi dẫn đường và tăng tính cơ động.

Lê Cao (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang