Bí quyết chọn thịt lợn sạch, tươi ngon cho ngày Tết

author 16:48 28/01/2016

(VietQ.vn) - Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại thịt lợn bẩn gây hoang mang cho người dùng, cùng tham khảo bí quyết sau đây để chọn được thịt lợn sạch.

Thịt lợn là nguồn thực phẩm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, thời gian vừa qua tình hình thịt lợn nhiễm chất tạo nạc, thịt lợn bẩn tràn lan đang khiến nhiều người dân lo lắng. Vậy làm cách nào để nhận biết và lựa chọn thịt lợn sạch cho bữa ăn gia đình, đặc biệt là trong những ngày Tết sắp tới?

Khi nhìn bằng mắt thường

Nhìn về mặt cảm quan: Thịt lợn khoẻ mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm. Thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt. Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Các thớ thịt phải đều.

Có thể nhìn bằng mắt thường để chọn thịt lợn sạch

Có thể nhìn bằng mắt thường để chọn thịt lợn sạch

Đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại, lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi gắt dầu.

Nếu con lợn được nuôi bằng hóa chất tạo nạc, da sẽ mỏng hẳn. Khi lợn còn sống, da có độ căng bất thường, có cảm giác như bị ứ nước bên trong. Khi chọn thịt cần tránh loại có lớp mỡ dưới da mỏng, lỏng lẻo, dày chưa đến 1cm (trong khi lớp mỡ của lợn nuôi bình thường dày 1,5 – 2cm).

Khi thái thịt

Khi thái thịt, nếu miếng thịt mềm, không đứng vững được, có khả năng là loại bị sử dụng chất tạo nạc. Khi mua thịt cần để ý chỗ liên kết giữa phần nạc và phần mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có dịch vàng rỉ ra, chắc chắn đó là thịt nuôi bằng chất tạo nạc.

Thịt lợn nuôi bằng chất tạo nạc thường có màu đỏ bất thường và sáng, bóng hơn, tuy nhiên lại dễ bị biến thành màu đỏ sậm ngả sang đen, khi ăn thường có cảm giác khô, không có vị béo của thịt...

Không nên mua loại thịt nào?

Thịt lợn gạo có kén giun xoắn nằm trong thớ thịt, hình quả trám, chiều dài của kén nằm song song thớ thịt. Có khi thấy kén đã vôi hóa, những đốm trắng như đầu ghim nằm trong thịt.

Chọn thịt lợn sạch để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình

Chọn thịt lợn sạch để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình

Hay lợn bị thương hàn bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tai lợn bị tím. Lợn bị tả có nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt. Thịt lợn bị tụ huyết trùng có những mảng bầm, tụ máu. Lợn bị viêm gan thịt có màu vàng.

Bên cạnh đó, đối với thịt lợn đã bị ôi, một số người bán hàng thường tẩm ướp hàn the, muối diêm... để đánh lừa cảm quan người tiêu dùng là thịt vẫn còn tươi. Do đó, khi mua thịt người tiêu dùng cần lưu ý miếng thịt có tẩm hàn the rất tươi, cầm thấy cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không dính...

Hồng Hạnh (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang