Chú trọng phát triển nguồn nhân lực có năng lực sáng tạo

author 07:20 20/02/2022

(VietQ.vn) - Để bắt nhịp với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, bản thân doanh nghiệp phải chú trọng đào tạo nguồn nhân lực công nghiệp có kỹ năng, có kỷ luật, có năng lực sáng tạo – bởi con người là yếu tố then chốt mang đến sự thành công và phát triển bền vững.

Thực tế, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã làm thay đổi sâu sắc toàn diện phương thức sản xuất trên toàn thế giới. Vì vậy, giới chuyên gia cho rằng, với độ mở nền kinh tế lớn, hội nhập sâu rộng, yêu cầu Việt Nam phải thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa với một tư duy và cách tiếp cận mới.

Doanh nghiệp cần chú trọng đào tạo nguồn nhân lực công nghiệp có kỹ năng, có kỷ luật, có năng lực sáng tạo. Ảnh minh họa.

TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược và cạnh tranh cho biết, các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và vừa cần chú trọng phát triển nguồn nhân lực công nghiệp và khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo, gắn với thực tiễn, tăng cường liên kết các doanh nghiệp trong nước với khu vực FDI và thị trường quốc tế.

Đồng thời, doanh nghiệp phải chú trọng đào tạo nguồn nhân lực công nghiệp có kỹ năng, có kỷ luật, có năng lực sáng tạo; ưu tiên phát triển và chuyển giao công nghệ đối với các ngành, các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh và công nghệ hiện đại, tiên tiến ở một số lĩnh vực chế biến nông, lâm, thủy sản, điện tử, viễn thông, năng lượng mới và tái tạo, cơ khí chế tạo và hóa dược.

Về phía doanh nghiệp, CEO Lê Dung, Ủy viên BCH Hanoisme, Tổng giám đốc công ty CP Đào tạo và phát triển nhân lực Dgroup cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa cần có hướng tiếp cận mới để phát triển, trong đó bà Dung nhấn mạnh việc kết nối với nhau để tạo giá trị, thành công.

Còn theo TS Nguyễn Đình Cung (Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương), ngoài việc tiếp cận với nguồn nhân lực công nghệ, phát triển sáng tạo, để duy trì bền vững, ngành công nghiệp Việt Nam cần phát triển thân thiện với môi trường tạo ra xu hướng công nghiệp xanh.

Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 01/2022 tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 2,8%.

Trong các ngành công nghiệp cấp II, một số ngành trọng điểm có chỉ số sản xuất tăng cao như: khai thác quặng và kim loại tăng 21,9%; sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc, thiết bị) tăng 16,8%; sản xuất trang phục tăng 11,4%; sản xuất thiết bị điện tăng 11,5%; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan tăng 11,3%; dệt tăng 8,8%; công nghiệp chế biến, chế tạo khác tăng 15,3%.

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tập trung chỉ đạo sản xuất, đặc biệt là các dự án trọng điểm ngay từ đầu năm nhằm tạo nguồn hàng hóa phục vụ sản xuất, tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Cùng với đó, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, các đơn vị thuộc Bộ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh theo hướng rà soát thủ tục, quy trình cấp phép, thực hiện tối đa việc cấp phép trực tuyến đảm bảo đơn giản, công khai, minh bạch; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện kết nối liên thông các hệ thống thông tin...

Thanh Tùng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang