Chưa phát hiện bánh trung thu mất an toàn vệ sinh thực phẩm

author 20:51 08/09/2015

(VietQ.vn) - Hà Nội khẳng định, trên địa bàn thành phố chưa phát hiện vụ việc nghiêm trọng nào về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bánh trung thu.

Tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều 8/9, ông Nguyễn Đắc Lộc - Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường Hà Nội khẳng định, những điểm bán bánh trung thu trên phố hiện nay chủ yếu là sử dụng phần đất lưu không của các đơn vị có vị trí mặt phố.

“Còn việc dùng vỉa hè lập điểm bán bánh trung thu trong khoảng thời gian ngắn bị nghiêm cấm”, ông Lộc nói.

ông Nguyễn Đắc Lộc - phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường Hà Nội

Ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường Hà Nội khẳng định, trên địa bàn thành phố chưa phát hiện vụ việc nghiêm trọng nào về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bánh trung thu. Ảnh Viết Cường

Báo cáo về kết quả kiểm tra, kiểm soát mặt hàng bánh trung thu, ông Nguyễn Đắc Lộc cho biết, từ ngày 1/8 đến 7/9, Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra kiểm soát 29 vụ, đã xử lý 6 vụ, 23 vụ đang chờ kết quả mẫu để xử lý, phạt hành chính 47 triệu đồng, trị giá hàng hóa vi phạm tiêu hủy 37,8 triệu đồng.

Một số vụ điển hình phải kể đến như vụ đội QLTT số 4 phối hợp với phòng 6 - C49 (Cục Cảnh sát môi trường) kiểm tra điểm sản xuất trung địa chỉ 83 Phú Viên, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội. Tại đây, lực lượng chức năng đã thu giữ hàng hóa vi phạm 1 tấn nhân bánh Trung thu Trung Quốc không hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, giá trị hàng hóa vi phạm 30 triệu đồng, xử phạt vi phạm 23 triệu đồng.

Vụ thứ hai, Đội QLTT số 5 kiểm tra cửa hàng làm bánh tại địa chỉ số 164 Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Thu giữ 376 sản phẩm là nguyên liệu làm bánh trung thu như: nhân làm bánh, nước đường, nước đường, nước tro tàu. Trị giá hàng hóa vi phạm 7,8 triệu đồng, xử phạt 9 triệu đồng. Cả 2 vụ việc trên hàng hóa đều bị tịch thu tiêu hủy.

Ông Nguyễn Đắc Lộc thừa nhận, việc buôn bán nhân bánh trung thu không chỉ nở rộ vào mùa trung thu mà tất cả các mùa khác tại các chợ lớn, đặc biệt chợ Đồng Xuân, nguyên liệu bán để làm bánh rất nhiều.

“Tất cả chúng tôi kiểm soát rất sâu trên hóa đơn chứng từ. Những bà con tiểu thương ở chợ này cũng chỉ là những người bán lại cho các hãng với đủ các loại nhân khoai môn, nhân đậu xanh… Trong 29 vụ kiểm tra đối với bánh làng nghề sản xuất đã lấy trên 20 mẫu đi thử nghiệm và có 3 mẫu đạt tiêu chuẩn.

“Đối với những đơn vị làm bánh trung thu có thương hiệu trên thị trường nhiều năm, QLTT cũng không ‘tránh’, thậm chí còn làm rõ hơn các thương hiệu bánh có tiếng như Kinh Đô, Hữu Nghị… Chúng tôi đều lấy mẫu kể cả ở nội thành và ngoại thành để đề phòng trường hợp đưa vào nội thành bánh tốt còn ngoại thành chất lượng bánh lại không tốt”, ông Lộc nói.

Đối với bánh Trung thu hiệu Bảo Phương, đây là hiệu bánh xuất phát từ làng nghề Xuân Đỉnh, hiện có 2 cửa hàng bán bánh rất đông khách trên phố Thụy Khuê, chất lượng rất tốt. Năm trước, QLTT có xử lý về việc cơ sở này sử dụng nhãn cũ. Tuy nhiên, năm nay đi kiểm soát cơ sở bánh trung thu Bảo Phương đã có khắc phục về nhãn.

Ông Lộc khẳng định, trên địa bàn thành phố chưa phát hiện vụ việc nghiêm trọng nào về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bánh trung thu.

Viết Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang