Chuỗi bán lẻ nổi tiếng tiến hành giao hàng bằng máy bay không người lái

author 06:24 09/10/2021

(VietQ.vn) - Chuỗi cửa hàng 7-Eleven tại Hàn Quốc sẽ sử dụng máy bay không người lái để giao những gói hàng nặng dưới 10kg trong vòng bán kính 10km.

Korea Seven, một công ty con của Tập đoàn Lotte đồng thời là công ty điều hành chuỗi cửa hàng tiện lợi khổng lồ 7-Eleven tại Hàn Quốc cho biết họ có kế hoạch triển khai thử nghiệm dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái (drone) trong năm nay.

Để thực hiện kế hoạch, Korea Seven đang hợp tác với Pablo Air, một công ty của Hàn Quốc chuyên phát triển phần cứng và phần mềm cho drone, cũng như các giải pháp hậu cần cho sử dụng máy bay không người lái. Một cửa hàng 7-Eleven được trang bị trạm điều khiển drone dự kiến sẽ được mở ở gần thủ đô Seoul vào tháng 12/2021.

Địa điểm được chọn có thể là ở quận Gapyeong, tỉnh Gyeonggi. Đây sẽ là nơi diễn ra chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của drone giao hàng. Pablo Air sẽ cung cấp drone, còn trạm điều khiển sẽ được BMW America thiết kế và hãng EVA có trụ sở tại New York, Mỹ phát triển.

“Hy vọng rằng thỏa thuận hợp tác đạt được hôm nay có thể giúp chúng tôi xây dựng cơ sở hạ tầng cho dịch vụ giao hàng bằng drone trên khắp đất nước và giảm thiểu các khu vực chết trong giao hàng ở vùng sâu vùng xa”, CEO của Seven Eleven, Choi Kyung-ho cho biết.

Công ty cho biết, dịch vụ sẽ được triển khai trên quy mô thương mại sau khi sự an toàn của phương tiện bay không người lái được xác nhận. Quá trình này có thể sẽ hoàn tất vào năm sau.

"Ban đầu, các drone sẽ chở các vật phẩm dưới 10kg và bay trong vòng bán kính 10km. Trọng lượng và khoảng cách bay sẽ được mở rộng sau đó. Để bắt đầu các dịch vụ thương mại, chúng tôi cần giành được sự chấp thuận của Chính phủ", đại diện của Pablo Air cho biết.

Chuỗi cửa hàng 7-Eleven tại Hàn Quốc sẽ sử dụng máy bay không người lái để giao những gói hàng nặng dưới 10kg. Ảnh: Korea Herald

 

Được biết, thời gian qua, Chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ hỗ trợ ngành công nghiệp liên quan đến máy bay không người lái và giảm bớt các quy định liên quan.

Theo Giáo sư Kim Pil-soo (Đại học Daelim), giao hàng bằng phương tiện truyền thống vẫn đang có giá cả cạnh tranh hơn và an toàn hơn so với dịch vụ giao hàng bằng drone. Nhưng drone sẽ phát huy ưu thế khi được sử dụng để vận chuyển hàng hóa tới các khu vực xa xôi như miền núi hay hải đảo.

Trước đó, Công ty Throttle Aerospace Systems cũng lần đầu tiên thử nghiệm thành công các thiết bị bay không người lái để giao hàng tại Ấn Độ. Cuộc thử nghiệm tại bang Karnataka sử dụng 2 thiết bị bay không người lái, mỗi chiếc có thể mang theo 1 kg hàng hóa, di chuyển trên quãng đường dài 20 km (hoặc gần 30 phút thời gian) và 1 chiếc có thể mang theo 2 kg hàng hóa, di chuyển trên quãng đường dài 15 km.

Ông Sebastian Anto, nhà đồng sáng lập Throttle Aerospace Systems cho biết trong cuộc thử nghiệm, thuốc men đã được đưa lên 2 thiết bị bay không người lái và di chuyển trên quãng đường dài 2,5 km trong 7 phút. Thiết bị không người lái giao hàng tại điểm đã định và quay trở về điểm xuất phát.

Hiện, Throttle Aerospace Systems là một trong 20 tổ chức được Chính phủ Ấn Độ cấp phép từ tháng 5 vừa qua nhằm thực hiện các chuyến bay thử nghiệm vượt mức giới hạn hiện nay là 450 m. Theo quy định hiện hành, thiết bị bay không người lái chỉ có thể hoạt động trong phạm vi cách người điều khiển dưới mặt đất 450 m. Thành công của cuộc thử nghiệm mở ra tương lai thúc đẩy hình thức vận chuyển thuốc men và vaccine COVID-19 đến vùng sâu, vùng xa của quốc gia Nam Á này bằng thiết bị bay không người lái.

Bảo An (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang