Thử nghiệm thiết bị bay không người lái để giao hàng

author 06:34 23/06/2021

(VietQ.vn) - Công ty Throttle Aerospace Systems lần đầu tiên thử nghiệm thành công các thiết bị bay không người lái để giao hàng tại Ấn Độ.

Cuộc thử nghiệm tại bang Karnataka sử dụng 2 thiết bị bay không người lái, mỗi chiếc có thể mang theo 1 kg hàng hóa, di chuyển trên quãng đường dài 20 km (hoặc gần 30 phút thời gian) và 1 chiếc có thể mang theo 2 kg hàng hóa, di chuyển trên quãng đường dài 15 km.

Ông Sebastian Anto, nhà đồng sáng lập Throttle Aerospace Systems cho biết trong cuộc thử nghiệm, thuốc men đã được đưa lên 2 thiết bị bay không người lái và di chuyển trên quãng đường dài 2,5 km trong 7 phút. Thiết bị không người lái giao hàng tại điểm đã định và quay trở về điểm xuất phát.

Hiện Throttle Aerospace Systems là một trong 20 tổ chức được Chính phủ Ấn Độ cấp phép từ tháng 5 vừa qua nhằm thực hiện các chuyến bay thử nghiệm vượt mức giới hạn hiện nay là 450 m. Theo quy định hiện hành, thiết bị bay không người lái chỉ có thể hoạt động trong phạm vi cách người điều khiển dưới mặt đất 450 m. Thành công của cuộc thử nghiệm mở ra tương lai thúc đẩy hình thức vận chuyển thuốc men và vaccine COVID-19 đến vùng sâu, vùng xa của quốc gia Nam Á này bằng thiết bị bay không người lái.

Công ty Throttle Aerospace Systems tiến hành thử nghiệm thiết bị bay không người lái để giao hàng tại Ấn Độ.

Cũng trong tháng 6/2021, Ấn Độ mời các nhà khai thác thiết bị bay không người lái xây dựng dự án thí điểm cung cấp thiết bị y tế nhằm làm tăng tiến độ triển khai chương trình tiêm vaccine.

Ấn Độ trải dài trên diện tích 3,2 triệu km2, lớn thứ 7 trên thế giới. Giới chuyên gia khẳng định việc sử dụng nhiều thiết bị bay không người lái hơn có thể giúp dịch vụ y tế của Ấn Độ thay đổi việc tiếp cận các khu vực nông thôn hẻo lánh, có dịch vụ y tế còn hạn chế và đường sá không thuận tiện.

Liên quan tới việc sử dụng thiết bị bay không người lái để vận chuyển hàng hóa, vào tháng 9/2020, Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã cấp chứng nhận cho phép Amazon sử dụng máy bay không người lái để chuyển phát hàng hóa trên lãnh thổ nước này.

Việc giành được chứng nhận của FAA là dấu mốc quan trọng trong nỗ lực suốt nhiều năm qua của Amazon nhằm cung cấp dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái.

Phó Chủ tịch Amazon David Carbon cho biết, việc được cấp chứng nhận FAA Part135 là bước tiến quan trọng cho thấy sự tin tưởng của FAA vào các quy trình vận hành an toàn của Amazon đối với dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái tự động, được hãng kỳ vọng có thể thực hiện việc chuyển phát bưu kiện trên khắp thế giới trong tương lai.

Công ty sẽ không ngừng phát triển và cải tiến công nghệ, cũng như hợp tác chặt chẽ với FAA và các cơ quan quản lý khác trên thế giới để hiện thực hóa mục tiêu "chuyển phát nhanh trong 30 phút”. Kế hoạch phát triển máy bay không người lái là một phần của chương trình đầu tư quy mô lớn của Amazon cho mạng lưới logistic nhằm phục vụ khách hàng trong thời gian nhanh nhất. Tập đoàn thương mại điện tử có trụ sở tại Seattle này đã lên kế hoạch sử dụng chứng nhận của FAA để thử nghiệm máy bay giao hàng không người lái chạy hoàn toàn bằng điện.

Bảo An

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang