Chuyên gia khuyến cáo nước ion kiềm không thể điều trị được ung thư
Những gia vị quen thuộc trong nhà bếp có thể hỗ trợ giảm đau hiệu quả do bị viêm khớp
Tiêu chuẩn - chuẩn mực và cơ sở cho việc đánh giá năng lực chuyên gia năng suất
Tọa đàm: Nâng cao chất lượng đào tạo chuyên gia, thúc đẩy phong trào năng suất tại Việt Nam
Những ngày gần đây liên tiếp nhiều người bệnh nhập viện do nhịn ăn, chỉ uống nước ion kiềm trị bệnh do tâm lý “có bệnh vái tứ phương”, đặc biệt có người nghe lời mách bảo rằng nước kiềm có thể trị ung thư nên đã uống sản phẩm nhiều ngày. Cơ quan y tế cũng cho biết những người này cũng không sử dụng thêm bất kỳ thực phẩm nào và phải nhập viện.
Đại diện Công ty CP Nước khoáng Khánh Hòa, nhãn hàng nước khoáng kiềm thiên nhiên Vikoda chia sẻ, công ty có lịch sử 34 năm nhưng mỏ nước khoáng kiềm thiên nhiên tại Khánh Hòa đã được tìm thấy hàng trăm năm (từ những năm 1901). Nước khoáng kiềm thiên nhiên không phải là sản phẩm ion kiềm liên quan các trường hợp nhập viện gần đây.
Bà Nguyễn Thị Nga, CEO Vikoda nói, hiện nay có nhiều đơn vị sản xuất nước ion kiềm hoặc bán máy lọc ion kiềm. Nhiều đơn vị trong số này cũng quảng bá về công dụng chữa bệnh của sản phẩm. Tuy nhiên đây là thông tin không chính thống, nước ion kiềm không có tác dụng chữa bệnh, nhất là ung thư. Các tác dụng như chữa bệnh, phòng ngừa ung thư, giảm đau, giảm béo, tăng tiết sữa, tăng cường khả năng sáng tạo, tăng cường miễn dịch... đều không thấy có chứng cứ khoa học ủng hộ.
TS.BS. Nguyễn Minh Đức, Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh cũng cho rằng, cơ thể chúng ta luôn ổn định lượng ion trong một giới hạn nhất định. Cơ bản nhất gồm 4 loại Natri, Kali, Clo, HCO3. Cơ thể của chúng ta luôn ở trạng thái thăng bằng kiềm toan thể hiện pH trong khoảng 7,35 – 7,45.
Không nên tin tưởng uống nước ion kiềm có thể điều trị được ung khối u. Ảnh minh họa
Giải thích về thắc mắc của nhiều người bệnh ung thư cho rằng uống nước ion kiềm giúp kiềm hóa được khối u, theo BS Đức, việc bổ sung chất khoáng cho cơ thể thông qua nước uống hoặc thuốc viên có các khoáng chất đã phổ biến từ ngày xưa. Đối với bệnh nhân ung thư cần hiểu rõ là môi trường khối u bị nhiễm toan, acid (thiếu oxy, chuyển hóa đường vượt định mức, chuyển hóa lactate) điều này làm cho các tế bào ung thư phải luôn sống trong một môi trường vô cùng chật chội, mật độ cao, acid hóa nên chúng trở nên rất là "dữ" và trở thành những quái vật ngâm acid.
Môi trường này độc hại đến mức làm cho các tế bào miễn dịch rất khó tiếp cận và tấn công tế bào ung thư, hoạt động kháng thể-bổ thể gần như tê liệt. Nhưng môi trường toàn thân vẫn ở trong trạng thái thăng bằng kiềm toan, nếu cơ thể mà nhiễm toan hay nhiễm kiềm là sẽ rơi vào tình trạng cấp cứu. Việc uống nước ion kiềm phòng ung thư không thể bằng việc sống khoa học, không rượu bia, tiêm phòng HPV, HBV đầy đủ, ăn uống những thực phẩm có nguồn gốc.
"Một giải pháp điều trị hiệu quả về hóa trị, trúng đích, xạ trị, miễn dịch là phải làm cho tế bào ung thư bị tiêu diệt và môi trường nội u giảm acid và không bị thiếu oxy. Từ đó một số khái niệm là nước uống ion kiềm cũng hy vọng làm được điều này" BS Đức giải thích.
Sau khi chúng ta uống nước có thể có pH kiềm thì vào dạ dày đã phải bị trung hòa vì môi trường dạ dày là môi trường acid. Sau đó đến ruột là một bước cân bằng tiếp theo trước khi được hấp thụ vào máu. "Sau khi vào máu thì pH phải luôn ở mức ổn định. Với hy vọng nhờ uống nước ion kiềm giúp kiềm hóa được toàn thân kháng lại quá trình oxy hóa khử và kiềm hóa được môi trường khối u là một điều không dễ dàng"- BS Đức cho biết thêm.
Bởi vì một nguyên tắc rất đơn giản, tế bào ung thư tự tạo ra môi trường acid hóa quanh chúng là chúng đang tự bảo vệ chính mình và cơ thể chúng ta phải nhờ vào các tế bào miễn dịch mới có thể chiến đấu chống lại tình trạng này.
Nhiều người vẫn cho rằng người Nhật uống nước ion kiềm nên sống thọ hơn các khu vực khác, chia sẻ về vấn đề này, BS Đức cho rằng, người Nhật Bản lâu nay sống rất thọ vì họ giáo dục về sức khỏe hành vi của họ rất kỹ lưỡng, cẩn thận, tỉ mỉ, chu đáo. Môi trường không khí và nguồn nước ở Nhật Bản rất sạch sẽ thuộc hàng tốt nhất thế giới. Những thực phẩm, nông sản của người Nhật Bản thì chất lượng rất cao, giá trị dinh dưỡng rất tốt. Đây mới thực sự là bí quyết sống khỏe của người Nhật Bản, chứ toàn bộ người dân Nhật Bản không uống nước ion kiềm để sống thọ và cũng không khuyến cáo người dân dùng nước ion kiềm trong phòng tránh hay điều trị bệnh ung thư.
Để phòng ung thư theo BS Đức chúng ta cố gắng tự cải tạo môi trường sống xung quanh trong xanh, thoải mái, không tiêu cực, không căng thẳng. Trồng một loại cây xanh, loại cây trồng được trong nhà, trang bị máy hút khói trong nhà bếp, chọn thêm một máy lọc không khí trong phòng ngủ, giữ thêm một thói quen tốt như ăn sô cô la đắng, mật ong, trà xanh, ăn nhiều rau xanh, trái cây có vitamin C, trái lựu, phơi nắng đủ, ngồi thiền. Bởi sự thay đổi tích cực sẽ giúp chúng ta ngày càng trẻ, khỏe, đẹp không bị oxy hóa và giảm nguy cơ ung thư xuống rất thấp.
Cũng theo BS Đức, việc uống nước ion kiềm cũng là một thói quen tốt vì chất lượng nước lọc qua máy sẽ tốt hơn nước thông thường tuy nhiên để được tính là phòng tránh hoặc điều trị ung thư thì cần thận trọng.
An Dương (T/h)