'Kinh nghiệm sống còn' khi chuyển hướng ô tô đột ngột trên cao tốc

author 07:09 09/01/2019

(VietQ.vn) - Khi đang đi trên đường cao tốc tuyệt đối không nên chuyển hướng đột ngột vì có thể gây ra tai nạn khủng khiếp.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Trong thành phố, nơi dòng xe cộ nườm nượp ngược xuôi, việc chuyển làn cần thận trọng tránh va quẹt đáng tiếc. Ngoài cao tốc, tưởng chừng kỹ năng này đơn giản hơn nhiều vì đường rộng, góc nhìn thông thoáng, không tắc đường, nhưng chỉ một sơ suất nhỏ cũng phải trả giá đắt.

Đặc trưng khi chạy xe trên cao tốc là các xe lướt qua nhau với tốc độ cao, khoảng 100 km/h. Do đó, yếu tố này vừa là ưu điểm nhưng cũng trở thành hiểm họa. Khi chuyển làn quá nhanh, tài xế có thể cắt mặt các xe phía sau hoặc húc vào xe phía trước gây hiểm họa khôn lường.

Chuyển hướng đột ngột trên cao tốc vô cùng nguy hiểm tài xế cần tránh

Chuyển hướng đột ngột trên cao tốc vô cùng nguy hiểm tài xế cần tránh 

Theo các chuyên gia kỹ thuật về ô tô, tùy theo tải trọng xe, tình trạng mặt đường và tốc độ đang di chuyển của xe, khi đánh lái chuyển hướng đột ngột gần như không thể đưa xe quay lại vị trí cũ và có khả năng mất lái, nhất là khi đang di chuyển ở tốc độ cao.

Dù khi lái xe trên đường cao tốc có thể dễ dàng hơn là lái xe ở những khu vực đông người nhưng nếu không có đủ kinh nghiệm và kỹ năng thì rất dễ gây ra nguy hiểm cho chính mình và những người tham gia giao thông khác. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, tài xế nên ghi nhớ những “kinh nghiệm sống còn” khi lưu thông trên đường cao tốc sau đây:

Cần cân nhắc khi chuyển hướng xe ô tô đột ngột

Nếu không thực sự cần thiết phải chuyển làn, tài xế nên cho xe chạy ở một làn cố định trên cao tốc phù hợp với tốc độ của xe để giảm thiểu rủi ro. Nếu bắt buộc chuyển làn để dừng nghỉ, vượt xe, thoát khỏi cao tốc thì thực hiện tiếp các bước sau đây.

Cần quan sát kỹ nơi chuyển hướng xe ô tô

Quan sát tất cả các hướng xung quanh xe, từ bên trái, bên phải, phía trước, phía sau thông qua các kính chiếu hậu trong xe, thậm chí phải quay đầu lại. Lưu ý chỉ quay đầu thật nhanh khi phía trước không có xe đi sát, vì trên cao tốc chỉ cần lơ là một vài giây có thể đâm đuôi xe trước.

Kỹ năng lùi xe ô tô 'chuẩn nhất' tránh gây tai nạn thảm khốc tài xế không nên bỏ qua(VietQ.vn) - Thời gian gần đây liên tục xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan tới kỹ năng lùi xe ô tô của tài xế. Vậy để đảm bảo an toàn khi lùi xe ô tô tài xế cần trang bị những kỹ năng nào?

Nên bật tín hiệu khi chuyển hướng

Sau khi quan sát các hướng một vài lần, nhận thấy không gian đủ an toàn để chuyển làn, bật đèn tín hiệu thậm chí nếu cần thiết bấm còi để báo hiệu cho xe khác biết xe bạn có nhu cầu chuyển làn. Sau khi bật đèn tín hiệu, tài xế nên quan sát lại lần nữa để chắc chắn không có xe nào xung quanh, đặc biệt rơi vào khoảng điểm mù của xe.

Chuyển làn cần dứt khoát

Nhận thấy an toàn tuyệt đối, cho xe chuyển làn dứt khoát, giữ tốc độ, không giảm tốc độ đột ngột hoặc phanh sau khi sang làn mới. Khi đã ở trong làn mới, giữ tốc độ phù hợp với các xe khác, tắt đèn tín hiệu, di chuyển và quan sát như bình thường. Nếu đường có nhiều làn làm lại các bước từ đầu cho lần chuyển làn tiếp theo. Đặc biệt lưu ý không chuyển một lúc nhiều làn, không chuyển làn khi phía trước, phía sau hoặc hai bên bị khuất tầm nhìn.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang