Mỹ: Núi băng khổng lồ mùa hè nóng 30 độ cũng không tan

author 17:35 05/08/2015

(VietQ.vn) - Tại thành phố Buffalo, thuộc Tiểu bang New York, Mỹ xảy ra một chuyện lạ có thật. Một núi băng khổng lồ chưa hề tan chảy trong suốt 8 tháng kể cả khi đã bước sang mùa hè, nhiệt độ lên tới 30 độ.

Sự kiện: Chuyện lạ có thật

Dân Việt trích Kênh USA Today hôm 31/07 về một chuyện lạ khá hy hữu xảy ra tại thành phố Buffalo, thuộc Tiểu bang New York, Mỹ. Theo đó, một lượng lớn băng tuyết được tập trung về đây từ mùa đông năm ngoái vẫn chưa hề bị tan chảy trong suốt hơn 8 tháng qua.

Được biếttrận bão tuyết lịch sử có tên Snowvember đổ bộ vào lãnh thổ nước Mỹ hồi cuối năm 2014 đã để lại nhiều hậu quả khủng khiếp cho cả con người và thiên nhiên nơi đây. Đặc biệt một vùng rộng lớn xung quanh miền Bắc và Đông nước Mỹ, bao gồm cả thành phố Buffalo đã bị bao trùm bởi một lượng băng tuyết “khổng lồ” gây cản trở cuộc sống của người dân.

Chính quyền thành phố sau đó đã phải huy động những chiếc máy xúc, máy ủi cỡ lớn để dọn dẹp số băng tuyết còn xót lại trên các đường phố. Người ta gom toàn bộ số tuyết thu được vào một khu đất trống nằm gần Nhà ga Trung tâm về phía đông thành phố tạo thành một “núi băng” nhân tạo khổng lồ tại đây.

Núi băng tồn tại 8 tháng trời là một chuyện lạ hy hữu tại Mỹ

Núi băng tồn tại 8 tháng trời là một chuyện lạ hy hữu tại Mỹ

Thế nhưng cho tới nay, “núi băng” này vẫn sừng sững hiện diện sau hơn 8 tháng được mang về nơi tập kết. Ngày càng có nhiều người dân địa phương chú ý tới điều kỳ lạ này, họ bắt đầu tỏ ra kinh ngạc khi tận mắt chứng kiến số băng tuyết trên không hề bị tan chảy mặc dù cả khu vực đã bước sang mùa hè từ lâu.

Giải thích về trường hợp “không thể tin nổi” đang xảy ra tại Buffalo, ông Patrick Hammer – một nhà khí tượng học hàng đầu tiểu bang cho biết: “Khi công nhân thành phố vun tuyết thành đống, họ còn vun vào đó cả đất cát và vô số rác thải xung quanh. Chúng vô tình trở thành những vật liệu cách nhiệt lý tưởng giúp lớp băng dày bên dưới không bị tan chảy trong suốt một thời gian dài”.

Tiến sĩ Hammer cũng nhấn mạnh thêm rằng thực tế “núi băng” này hàng ngày vẫn đang tan ra nhưng với tốc độ cực kỳ chậm. Sự tan chảy âm ỉ này thậm chí đã tạo ra cả một cái ao tù nhỏ phía sau khu đất trống. Các nhà khoa học nhận định trong ít nhất 1 tháng nữa núi băng này vẫn chưa thể tan hết được dù nhiệt độ ngoài trời nhiều khi đã lên tới hơn 30 độ C.

Hiện tượng sóng biển đóng băng cũng ở Mỹ

Hiện tượng sóng biển đóng băng cũng ở Mỹ

Trước đây, VnExpress cũng đưa tin về hiện tượng lạ: Sóng biển đóng băng ở Mỹ. Nhiệt độ thấp khiến nước biển đóng băng, tạo thành những sóng băng cao từ 0,5 đến 1 m. Ngày hôm sau, mọi người lại đến để xem nước có tan ra không, nhưng mọi thứ vẫn như cũ. Nước Mỹ vài tuần đó đang phải hứng chịu đợt giá rét kỷ lục. Ở Bắc Mỹ, sông Niagra bị đóng băng với nền nhiệt -14 độ C, tạo thành những thác băng kỳ thú.

Bích Phượng (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang