Có nên mua nhà trong tháng 'cô hồn'?

author 10:30 23/08/2020

(VietQ.vn) - Nhờ những khuyến mãi lớn và giảm giá mà các chuyên gia khuyên những ai có dự định mua nhà, đất nền nên mua tại thời điểm này.

Dịch Covid-19 vẫn đang diên biến phức tạp. Cùng với đó, nhiều người e ngại việc mua nhà trong tháng "cô hồn". Thế nhưng các chuyên gia bất động sản khuyên những ai đang có dự định mua nhà thời điểm này thì nên chơp lấy cơ hội giảm giá, chiết khấu và ưu đãi từ chủ đầu tư.

Thông tin trên VTC News, lý giải về việc nhiều chủ đầu tư đưa ra mức chiết khấu, ưu đãi cao trong tháng Ngâu, đại diện Sàn giao dịch bất động sản Phúc Sinh trên đường Tố Hữu cho biết, theo quan niệm dân gian, tháng Ngâu gọi là tháng "cô hồn", nhiều người không giao dịch nhà đất nhằm tránh rủi ro. Để xoá đi quan niệm cũ, nhiều chủ đầu tư đã tung ra nhiều chương trình khuyến mại. Thực tế, vào tháng Ngâu năm 2019, các giao dịch nhà đất vẫn diễn ra bình thường và giữ ổn định so với các tháng trước.

Cùng góc nhìn như vậy, ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu bất động sản cho rằng, có nhiều người kiêng mua nhà vào tháng 7 âm lịch, song vẫn có không ít người không còn quá câu nệ.

Theo ông Doanh, thực chất tháng 7 âm lịch là tháng mưa nhiều nên cũng có gây trở ngại cho thực hiện giao dịch về bất động sản, nhất là khi mua nhà xong thường phải sửa chữa lại thì mưa gió cũng là điều kiện không thuận lợi cho khách hàng.

Hơn nữa, việc nhập trạch, chuyển nhà trong điều kiện trời mưa dầm dề cũng là một bất lợi. Cộng thêm trời mưa tạo tâm lý bớt hứng khởi nên không ít người không muốn mua nhà vào tháng Ngâu.

Ông Đinh Thế Quỳnh, Phó Tổng giám đốc Hải Phát Land cho rằng, mua nhà ở thời điểm nào thì bản thân nhà đầu tư phải xác định nhu cầu của mình: ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn, cũng như nhu cầu để ở hay kinh doanh.

Theo ông Quỳnh, giá bất động sản trung bình sẽ tăng 5 - 7% trong một năm và các dự án ở vị trí đắc địa có thể tăng cao hơn chứ không có chuyện chu kỳ đầu năm tăng, cuối năm giảm, nên nhà đầu tư không nên chần chừ chờ xuống giá. Ví như tháng Ngâu, giá không giảm mà chủ đầu tư chỉ tăng chiết khấu, khuyến mại.

Trong thời điểm này, tôi cho rằng đầu tư rất phù hợp, bởi trong giai đoạn khó khăn thì các chủ đầu tư và nhà môi giới bất động sản đều đưa rất nhiều ưu đãi”, ông Quỳnh khuyến nghị.

Báo cáo của Bộ Xây dựng mới đây cũng cho thấy, mặc dù dịch COVID-19, nhưng nhà ở có xu hướng tăng giá, đặc biệt là tại Hà Nội và TP.HCM, do đây là hai thành phố lớn nhưng quỹ đất rất hạn hẹp nên không thể giảm giá hơn.

Có nên mua nhà trong tháng 'cô hồn'?
 Ảnh minh họa.

Một số chuyên gia bất động sản cũng cho rằng, tháng Ngâu năm nay đúng vào đỉnh dịch COVID-19, một số tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội nhưng nhu cầu đầu tư, phát triển luôn phải vận động. Nhiều chủ đầu tư đã tung chiết khấu, khuyến mại, vì vậy đây là "thời điểm vàng" để mua bất động sản.

Tuy vậy, các chuyên gia cũng lưu ý, đất nền dự án rất khan hiếm, khi đầu tư đất nền thổ cư, khách hàng cần thận trọng tính pháp lý và tiềm năng phát triển khu vực đó.

Theo Tạp chí Tài chính, năm nay kinh tế có nhiều biến động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt, hai kênh trú ẩn là vàng và chứng khoán thì biến động dữ dội. Tỷ giá đô la thấp, còn lãi suất tiết kiệm cũng đang giảm. Trái phiếu doanh nghiệp trước đây hấp dẫn bởi lãi suất cao giờ cũng bắt đầu giảm lãi suất, lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nhất là với những nhà đầu tư không nắm chắc và không phân tích được tình hình tài chính doanh nghiệp.

Trong khi đó, bất động sản hiện nay đang được coi là có giá tốt đối với người mua. Nhiều doanh nghiệp cũng đang có những chính sách kích cầu, đặc biệt trong tháng cô hồn. Chính vì lẽ đó mà đây lại là thời điểm rất tốt, thiên thời địa lợi để các nhà đầu tư xuống tiền.

Phương Nam (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang