Cơn sốt lan đột biến tiềm ẩn nhiều nguy cơ, coi chừng ‘đột tử’

author 05:39 07/04/2021

(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia, hiện nay khá nhiều người mua bán lan đột biến với giá ‘trên trời’. Tuy nhiên người dân nên thận trọng trước giá trị thực của loài lan này.

Mua bán lan đột biến giá tiền tỉ rầm rộ 

Theo ghi nhận của báo Pháp luật TP. HCM, thời gian gần đây xuất hiện hàng loạt vụ mua bán lan đột biến với giá trị lên đến hàng tỉ đồng, thậm chí hàng chục tỉ đồng mỗi cây. Tuy nhiên, công an nhiều địa phương vừa lên tiếng cảnh báo người dân về những cuộc giao dịch lan đột biến tiền tỉ. Bởi hầu hết các giao dịch, mua bán lan đột biến với giá trị cao này đều rất mập mờ thông tin về người bán, người mua và giá trị thực của lan đột biến không được kiểm chứng.

Cụ thể, theo chủ một vườn lan có tiếng ở Lâm Đồng, hiện nay các hoạt động mua bán, giao dịch, chuyển nhượng, trao đổi hoa lan đột biến diễn ra khá rầm rộ. Thậm chí hoạt động này còn được livestream ỳ xèo trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, YouTube.

Cơn sốt lan đột biến thực sự đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ lớn vì rất nhiều người lao vào đầu tư, mua bán. Thực ra một số nhóm đối tượng đánh bóng cho vài trường hợp giàu nhờ đầu tư mua đi bán lại lan đột biến kiếm lời tiền tỉ trong nháy mắt.

 Cơn sốt lan đột biến tiềm ẩn nhiều nguy cơ cần thận trọng khi đầu tư. Ảnh: Lao động

Ví dụ, họ quảng cáo 1 cm hoa lan đột biến được bán với giá 2 triệu đồng, chỉ sau vài tháng bán lại lời cả trăm triệu đồng. Mục đích nhằm thu hút những người dân hám lợi, những người chơi lan thiếu kinh nghiệm tham gia đầu tư, góp vốn vào các hoạt động giao dịch hoa lan đột biến.

Còn theo thông tin trên báo Thanh Niên, thời gian gần đây những giao dịch hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tỉ đồng một cây lan đột biến (lan VAR) tùy loại được chủ ý đẩy khắp mạng xã hội, kéo theo rất nhiều người lao vào trồng, đầu tư, mua bán, lừa lọc...

Đơn cử, ngay sau vụ giao dịch cây lan VAR có giá lên đến 250 tỉ đồng ở Quảng Ninh gây xôn xao dư luận, Bộ Công an cũng như Công an tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc xác minh, làm rõ thực hư.

Theo đó, thương vụ cây lan VAR tiền trăm tỉ trên diễn ra giữa ông Bùi Hữu Giang (32 tuổi, ở P.Kim Sơn, TX.Đông Triều) là chủ vườn lan tại khu Cổ Giản cùng ông Nguyễn Tiến Hưng (TP.Hải Phòng). Khi công an vào cuộc, hai cá nhân này “khai” chỉ ký biên bản thỏa thuận về giao dịch hoa lan, trong đó ông Giang sẽ cung cấp cho ông Hưng 5.000 cây giống lan VAR ngọc sơn cước trong vòng 1 năm, với tổng số tiền 250 tỉ đồng. Ông Hưng sẽ trả dần cho đến khi nhận đầy đủ số lượng cây giống như hai bên đã thỏa thuận. Tuy nhiên, cả hai bên mới chỉ thỏa thuận chứ chưa chuyển tiền cho nhau.

Tương tự, giao dịch cây lan VAR có giá 1.400 tỉ đồng giữa hai nhà vườn ở Thái Bình và Hòa Bình cũng là con số “ảo”. Hai người này cũng trong nghề trồng và kinh doanh hoa lan đột biến ở Hòa Bình. Nói về con số 1.400 tỉ đồng cho vụ chuyển nhượng, ông Trần Thiêm, chủ vườn lan, thừa nhận không có giá đó mà thực tế chỉ có 1,4 tỉ đồng. Về con số lên đến 1.400 tỉ đồng lan truyền trên mạng xã hội là do lỗi của hàng in đã viết nhầm thêm các số 0. Số tiền 1,4 tỉ đồng là mua 2 kie lan VAR là hồng minh châu và hồng xòe. Bên bán lan là chị Chung Nguyễn cũng đã phải đăng tải lên trang cá nhân lời giải thích giá của 2 kie lan trên bạt sân khấu là do lỗi in ấn và giá trị thật chỉ có 1,4 tỉ đồng.

Ông Đình Thi, một người chơi lan VAR tại TP.HCM xác nhận thời gian qua giá lan VAR có tăng. Bản thân ông cũng đầu tư một cây lan VAR đột biến và đã bán được 1 tỉ đồng. Tuy nhiên, những con số công bố về lan VAR có giá hàng chục, thậm chí hàng trăm tỉ đồng tất cả là ảo, bị thổi giá với mục đích lừa đảo, đánh bóng thương hiệu để “câu” các nhà đầu tư, những người mới biết chơi lan bỏ tiền mua lại các cây lan VAR để đầu tư với mong muốn kiếm lợi nhuận khổng lồ.

“Đúng là hiện nay phong trào chơi lan VAR đang sốt. Tuy nhiên, đến mức như các giao dịch tiền chục tỉ, trăm tỉ, thậm chí cả ngàn tỉ cho một cây lan VAR chắc chắn là điều không có thật, chỉ là chiêu trò, thậm chí lừa đảo của các chủ vườn lan”, ông Thi khẳng định.

Thận trọng với thành phần gây hại da có trong mặt nạ giấy(VietQ.vn) - Hiện nay khá nhiều chị em tin tưởng phương pháp làm đẹp da bằng đắp mặt nạ giấy, tuy nhiên theo các chuyên gia người tiêu dùng không nên tin tưởng vào tác dụng của nó, thậm chí cần thận trọng với những thành phần bên trong.

Lan đột biến ít nhưng không phải hiếm nên hét giá cao chỉ là trò lừa để trục lợi

Ông Trương Hoàng, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh TP.HCM, cũng cho biết lan đột biến đúng là số lượng còn ít nhưng cũng không phải hiếm vì có thể nuôi cấy mô, nhân giống trong phòng thí nghiệm.

Do vậy, những thương vụ giao dịch giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng cho mỗi cây lan là giá ảo. Còn giá lên đến hàng tỉ đồng, mười mấy tỉ đồng cho mỗi giò lan, kie lan thì chỉ là chiêu trò thổi giá của một số nhóm đối tượng trục lợi.

Giới chơi lan chuyên nghiệp đồng ý với quan điểm của ông Hoàng. Theo đó, những giao dịch lan đột biến lên đến hàng chục tỉ đồng là cơ hội cho một số đối tượng lợi dụng thổi giá, gây hấp dẫn giả tạo để dẫn dụ người mới chơi lan tham gia mua bán.

Đặc biệt, việc đầu tư, kinh doanh hoa lan đột biến gen đang có xu hướng tạo thành trào lưu, cơn sốt, vì nhiều người nhìn từ bên ngoài tưởng việc kinh doanh này dễ kiếm lời nên đầu tư hoặc góp vốn để tham gia. Trong số này đa phần là những người mong giàu có thần tốc nên bất chấp rủi ro, cầm cố tài sản, vay mượn ngân hàng, người thân để đầu tư dễ dẫn đến nguy cơ vỡ nợ dây chuyền.

Cũng theo khẳng định của Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Vạn, hoa lan, đặc biệt giống lan đột biến gen đẹp và chắc quý nhưng không thể có giá lên tới vài tỉ đồng. Do đó, để tránh những hậu quả đáng tiếc, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam đã đề nghị lãnh đạo hội sinh vật cảnh các địa phương khuyến cáo hội viên của mình trong giai đoạn này cần thận trọng, tỉnh táo khi tham gia mua bán, trao đổi... đối với những loại hoa lan đột biến.

Mới đây, công an nhiều tỉnh như Bình Phước, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hòa Bình… cũng đã phát đi cảnh báo về dấu hiệu lừa đảo liên quan đến những giao dịch mua bán lan đột biến gen. Đồng thời khuyến cáo người dân nếu thực sự có nhu cầu mua mặt hàng này cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin về giá cả, nơi bán trước khi mua; chủ động phòng, tránh thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng hoạt động kinh doanh hoa lan đột biến gen nhằm mục đích trục lợi.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo, các giao dịch mua bán lan đột biến hiện có giá trị rất lớn, trong khi việc định giá sản phẩm lan đột biến này lại chưa có cơ sở rõ ràng, các giao dịch cũng được thực hiện không rõ ràng. Do đó người dân cần thận trọng khi tham gia vào các giao dịch mua bán lan đột biến để tránh bị thiệt hại lớn về tài chính.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang