Công an cảnh báo chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt sim điện thoại

author 05:55 16/03/2022

(VietQ.vn) - Công an TP. Đà Nẵng vừa phát đi thông báo cảnh báo tới người dân về thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt sim điện thoại của các đối tượng xấu.

Theo công an TP. Đà Nẵng, gần đây, qua công tác nghiệp vụ, lực lượng này phát hiện nổi lên thủ đoạn các đối tượng tội phạm thực hiện thủ đoạn lừa chiếm đoạt quyền sử dụng sim điện thoại cá nhân. Nguy hiểm hơn, từ việc chiếm quyền sử dụng sim điện thoại, các đối tượng sẽ chiếm đoạt mật khẩu tài khoản ngân hàng, ví điện tử, tài khoản mạng xã hội… để chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan công an xác định thủ thuật các đối tượng như sau. Đầu tiên, đối tượng thu thập thông tin cá nhân của bị hại. Đây là những thông tin bị lộ lọt khi bị hại hoạt động trên mạng xã hội như đặt hàng, đăng tin... hoặc do các đối tượng mua bán các "chợ đen" trên không gian mạng.

Tiếp đến, các đối tượng gọi điện cho bị hại rồi giả mạo là nhân viên nhà mạng đề nghị nâng cấp sim lên 4G, 5G với các ưu đãi khủng. Nạn nhân tin lời và làm theo một số cú pháp tin nhắn mà đối tượng yêu cầu. Tuy nhiên, đây thực chất không phải là cú pháp nâng cấp sim mà là chuyển hướng thuê bao sang một số sim khác do đối tượng lừa đảo quản lý.

Lợi dụng chính sách dịch vụ của các nhà mạng di động cho phép thuê bao di động được chuyển hướng cuộc gọi đến một số điện thoại khác, đối tượng chiếm quyền kiểm soát sim của bị hại. Điều này đồng nghĩa, sim của đối tượng lừa đảo trở thành sim “chính chủ", mọi cuộc gọi đến thuê bao của người dùng lập tức được chuyển tiếp đến số điện thoại của đối tượng.

Đối tượng lừa đảo sử dụng sim này và dễ dàng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, ví điện tử… của nạn nhân bằng cách đăng nhập và chọn tính năng “quên mật khẩu”. Nhà cung cấp dịch vụ sẽ gửi mã xác thực (OTP) đến sim điện thoại đối tượng vừa chiếm đoạt từ đó dễ dàng chiếm đoạt được tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, ví điện tử của nạn nhân.

Cuối cùng, đối tượng chiếm đoạt tiền của nạn nhân trong tài khoản ngân hàng, ví điện tử hoặc sử dụng thông tin của bị hại để vay tiền thông qua các App cho vay trên mạng, dẫn đến bị hại bị nợ các khoản tiền lớn. Công an TP.Đà Nẵng cảnh báo đây là thủ đoạn mới, tinh vi nên người dân cần tỉnh táo phòng tránh. Nếu phát hiện cuộc gọi nghi ngờ lừa đảo đến máy mình thì cần báo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý.

 Ảnh minh hoạ

Trước đó, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Công an TP. HCM) cũng có thông tin cảnh báo tới người dân về một số thủ đoạn lừa đảo mới xuất hiện thời gian gần đây. Cụ thể, các đối tượng lừa đảo, tội phạm công nghệ cao thực hiện thủ đoạn giả danh nhân viên chăm sóc khách hàng của các nhà mạng, ngân hàng, ví điện tử để hỗ trợ giải quyết sự cố.

Sau đó, kẻ xấu yêu cầu khách hàng nhắn tin theo cú pháp **21*#. Tuy nhiên, cú pháp **21*# thực chất là cú pháp chuyển hướng cuộc gọi (Call Forward) - dịch vụ của các nhà mạng như Mobifone, Vinaphone, Vietnamobile cho phép thuê bao di động chuyển hướng cuộc gọi đến một số điện thoại nội mạng hoặc ngoại mạng.

Sau đó, các đối tượng sẽ thao tác đăng nhập ứng dụng ví Momo của nạn nhân từ xa. Tổng đài Momo sẽ gọi để cung cấp mã OTP, tuy nhiên cuộc gọi này chuyển hướng đến số điện thoại của đối tượng. Từ đó kẻ xấu chiếm đoạt tiền trong ví, tài khoản ngân hàng liên kết với ví.

Kẻ xấu cũng có thể yêu cầu khách hàng nhắn tin theo cú pháp DS gửi 901. Đây là cú pháp đổi sim điện thoại qua phôi sim trắng theo phương thức nhắn tin (SMS). Sau đó, kẻ xấu sẽ nhắn tin lừa đảo rằng giúp người dùng nâng cấp sim điện thoại thành SIM 4G, 5G.

Các đối tượng này yêu cầu người dùng nhắn tin theo cú pháp trên. Khi thao tác thành công, người dùng sẽ mất quyền kiểm soát sim vì sim của đối tượng lừa đảo trở thành sim “chính chủ" và truy cập vào ứng dụng ví điện tử, ứng dụng thanh toán online để chiếm đoạt tiền.

Công an TP.HCM khuyến cáo người dân cảnh giác, không thực hiện theo các tin nhắn có nội dung giả mạo. Để bảo vệ tài sản của chính mình, người dân không cung cấp mật khẩu và mã xác thực (OTP) của ví điện tử cho bất kỳ ai bên ngoài ứng dụng. Người dân không bấm vào đường link lạ để nhập mật khẩu và mã xác thực (OTP); đồng thời luôn tra cứu, tìm hiểu thông tin để nắm chắc mục đích, ý nghĩa của các cú pháp tin nhắn trước khi thực hiện.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang