Công an TP.HCM cảnh báo lừa đảo khi dùng ứng dụng tạo ảnh hoạt hình trên Facebook

author 06:29 29/10/2023

(VietQ.vn) - Trên Facebook gần đây xuất hiện các ứng dụng tạo ảnh hoạt hình khiến người dùng thích thú. Tuy nhiên, Công an TP.HCM cảnh báo, khi dùng các ứng dụng này có thể tiếp tay cho tội phạm lừa đảo qua mạng.

Công an TP.HCM vừa phát đi cảnh báo về tội phạm lừa đảo qua mạng thông qua các ứng dụng tạo ảnh hoạt hình đang được nhiều người dùng sử dụng trên Facebook.

 Ảnh minh họa.

Theo Công an TP.HCM, hiện nay nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam đang thích thú và sử dụng ứng dụng tạo ảnh hoạt hình để tạo ra những bức ảnh khác biệt cho riêng mình. Việc này tìm ẩn nhiều nguy cơ tiếp tay cho tội phạm lừa đảo.

Dùng các ứng dụng tạo ảnh hoạt hình sẽ lộ, lọt thông tin cá nhân, kèm theo hình ảnh (thiết bị, thời gian, vị trí chụp ảnh). Khi người dùng tải các ứng dụng và cấp quyền truy cập thiết bị qua ứng dụng thì nguy cơ thông tin cá nhân sẽ bị những người có mục đích xấu thu thập.

Với các thông tin thu thập được từ người dùng, các tổ chức lừa đảo sử dụng tạo video giả mạo thông qua công nghệ Deepfake (một kỹ thuật kết hợp giữa các thuật toán học sâu và học máy với mục đích tạo ra những video, hình ảnh hoặc âm thanh giả mạo một cách rất chân thực), thực hiện cuộc gọi video call lừa đảo người thân của nạn nhân.

Không chỉ thế, từ hình ảnh thu thập được qua các ứng dụng, tổ chức lừa đảo đánh cắp tài khoản cá nhân người dùng và thực hiện các bước để lừa đảo.

Công an TP.HCM khuyến cáo, người dùng chọn lọc và sử dụng các phương thức, ứng dụng được cơ quan có thẩm quyền đánh giá là uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Đọc kỹ các điều khoản, yêu cầu trước khi cài đặt và sử dụng ứng dụng. Trước khi cài đặt bất cứ ứng dụng nào trên thiết bị điện tử, người dùng cần xem xét những quyền mà ứng dụng yêu cầu được truy cập. Hạn chế chia sẻ hình ảnh, thông tin, dữ liệu cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội. Tuyệt đối không cung cấp những ảnh nhạy cảm, riêng tư cho ứng dụng đang lan truyền trên Facbooke và các nền tảng khác.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang