Cần nhanh chóng đào tạo nguồn nhân lực đón làn sóng đầu tư từ doanh nghiệp công nghệ lớn

author 13:29 28/10/2023

(VietQ.vn) - Những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Apple, Google, Intel đang có động thái mở rộng và tăng cường đầu tư tại Việt Nam. Cần đầu tư nhiều hơn vào nguồn nhân lực công nghệ cao để đón làn sóng này.

Làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ những tập đoàn công nghệ hàng đầu

Đầu tháng 9, đại diện Bộ Công Thương thông tin, Tập đoàn Apple đã hoàn tất việc chuyển 11 nhà máy sản xuất các thiết bị nghe nhìn vào Việt Nam. Còn Tập đoàn Intel mở rộng giai đoạn 2 nhà máy kiểm định chip tại TP.Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD.

Hàng loạt tên tuổi lớn như Boeing, Google cũng thông báo tìm kiếm nhà cung ứng và phát triển cơ sở sản xuất tại Việt Nam, sau một thời gian dài nghiên cứu môi trường đầu tư kinh doanh. Tất cả cho thấy, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các tập đoàn toàn cầu trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Trong khi đó, Tập đoàn Foxconn đã hiện diện tại Việt Nam từ năm 2007 chuyên sản xuất các sản phẩm điện tử tiêu dùng và truyền thông. Tính đến nay, Foxconn đã đầu tư 3,2 tỷ USD vào Việt Nam. Cuối tháng 6 vừa qua, Foxconn được tỉnh Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án mới, với tổng vốn 250 triệu USD như một lời cam kết, tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam để phát triển lĩnh vực công nghệ cao.

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến lược 3 + 3 tại thị trường Việt Nam, chú trọng vào 3 ngành công nghiệp mới nổi là xe điện, y tế số, robot; với ứng dụng của 3 lĩnh vực công nghệ mới là trí tuệ nhân tạo, chất bán dẫn và công nghệ truyền thông", ông Châu Nghĩa Văn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Foxconn tại Việt Nam cho biết.

Mới đây, Tập đoàn thiết kế vi mạch Marvell từ Mỹ công bố sẽ sớm thành lập trung tâm thiết kế quy mô lớn tại Việt Nam. Sau 3 năm tới, tập đoàn sẽ tăng 50% quy mô nhân sự so với hiện nay.

"Kỹ sư ở Mỹ mới ra trường được trả lương từ 100.000 - 120.000 USD/năm, trong khi kỹ sư tại Việt Nam trung bình chỉ khoảng 1/10. Nếu khả năng làm việc ngang nhau thì không có lý do gì không đầu tư tại Việt Nam", ông Nguyễn Quang Đạm, Tổng Giám đốc Marvell Việt Nam, cho hay.

Cuối tuần qua, hơn 60 doanh nghiệp Singapore cũng đã có mặt tại Việt Nam để tham dự một hội nghị kết nối kinh doanh giữa 2 nước, tham quan Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia để tìm kiếm cơ hội đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế số. "Nền kinh tế số của Việt Nam rất tiềm năng khi sẽ đóng góp tới 30% GDP vào năm 2030. Chúng tôi muốn tham gia vào hành trình đó", ông Jason Bay, Giám đốc Văn phòng vận hành Tập đoàn Sea (Singapore) nói.

Theo như lời một doanh nhân Singapore, Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng cần được đánh thức, đặc biệt với những lĩnh vực đổi mới sáng tạo, tiên phong như chất bán dẫn, năng lượng sạch… Việt Nam cũng sở hữu nhiều lợi thế để thu hút đầu tư như người tiêu dùng trẻ, nguồn lao động dồi dào và quan trọng là một khát khao phát triển bền vững.

Đầu tư cho việc đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao

Theo khảo sát từ Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), có đến quá nửa lực lượng lao động của Việt Nam được các FDI đánh giá chỉ dừng ở mức tạm được. Do đó, việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực sẽ là chìa khóa quan thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong thời gian tới.

TS. Trần Việt Hùng, nhà sáng lập Got It-startup nhìn nhận, trong một năm Việt Nam đào tạo được khoảng 50.000 kỹ sư công nghệ từ các trường đại học, cao đẳng, nhưng chỉ có khoảng 6.000 kỹ sư có thể làm được công nghệ chất lượng tương đương với ở Mỹ.

Báo cáo “Chiến lược phát triển nguồn nhân lực số” phát hành bởi FPT Digital đã chỉ ra, Việt Nam có gần 400.000 kỹ sư công nghệ thông tin và hơn 50.000 sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin tốt nghiệp mỗi năm. Tuy vậy, chỉ có khoảng 30% lực lượng nhân sự này đáp ứng được yêu cầu thực tế của công việc. Tỷ lệ nhân lực công nghệ thông tin trên tổng số lao động quốc gia của Việt Nam ước đạt 1,1% trong tổng số 51 triệu lao động. Tỷ lệ này được cho là khá thấp so với các quốc gia định hướng công nghệ như Hoa Kỳ, Hàn Quốc hay Ấn Độ.

Trước tình hình đó, Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, Việt Nam cần khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân sự công nghệ chất lượng cao bằng việc giải quyết vấn đề từ gốc, tức là nâng cao chất lượng sinh viên ra trường. "Phối hợp các cơ sở đào tạo, đặt đầu bài để đào tạo; phối hợp trong công tác giảng dạy, nhận sinh viên thực tập, cung cấp học bổng. Đồng thời, phối hợp các cơ quan liên quan như Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đổi mới phương thức đào tạo, tuyển sinh, nâng cao chất lượng chương trình đào tạo", ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp công nghệ thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông thông tin.

Còn theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, thời gian tới, các Bộ sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, khuyến khích, tạo môi trường thuận lợi cho nhà khoa học. Các cơ sở giáo dục đại học cũng cần dành sự ưu tiên đầu tư thích đáng cho việc nâng cao chất lượng đào tạo đại học, sau đại học, phát triển nguồn nhân lực khoa học công nghệ trình độ cao. Đặc biệt, các đơn vị cần nghiên cứu, phối hợp các cơ quan liên quan nhằm tạo dựng cơ chế quản lý tài chính phù hợp đặc thù hoạt động nghiên cứu, theo thông lệ quốc tế.

Duy Trinh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang