Công bố tiêu chuẩn đầu tiên ứng dụng thiết bị bay không người lái trong lĩnh vực nông nghiệp và BVTV

author 20:03 17/01/2023

(VietQ.vn) - Tiêu chuẩn về khảo nghiệm trên đồng ruộng thuốc bảo vệ thực vật phòng chống sinh vật gây hại cây trồng bằng thiết bị bay không người lái (UAV hay Drone) là văn bản đầu tiên hướng dẫn đăng ký và triển khai việc ứng dụng thiết bị bay không người lái trong lĩnh vực nông nghiệp và bảo vệ thực vật (BVTV).

Chiều 17/1/2023, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) tổ chức họp báo công bố “Tiêu chuẩn về khảo nghiệm trên đồng ruộng thuốc bảo vệ thực vật phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng bằng thiết bị bay không người lái”.

Ông Huỳnh Tấn Đạt- Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, tiêu chuẩn cơ sở lần này có thể coi là văn bản đầu tiên hướng dẫn đăng ký và triển khai việc ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV hay Drone) trong lĩnh vực nông nghiệp và bảo vệ thực vật. 

Đây cũng là cơ sở pháp lý chính thức cho việc đăng ký các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trên thiết bị bay không người lái. Đồng thời tạo tiền đề cho việc mở rộng và áp dụng rộng rãi công nghệ phun mới tại Việt Nam, nâng cao mức độ hiệu quả, an toàn cho người sử dụng và chất lượng nông sản- ông Huỳnh Tấn Đạt cho hay.

Ông Huỳnh Tấn Đạt- Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật: Tiêu chuẩn cơ sở này là văn bản đầu tiên hướng dẫn đăng ký và triển khai việc ứng dụng UAV trong lĩnh vực nông nghiệp và bảo vệ thực vật

Tại họp báo, đại diện Cục Bảo vệ thực vật đã giới thiệu quá trình xây dựng tiêu chuẩn cơ sở và nhấn mạnh một số điểm quan trọng trong hướng dẫn khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật phun bằng thiết bị bay không người lái bao gồm: phạm vi áp dụng, yêu cầu cơ bản về an toàn sử dụng, bố trí, thiết kế và điều tra thí nghiệm trên đồng ruộng đối với khảo nghiệm đánh giá hiệu lực sinh học, thời gian cách ly…

Việc ban hành tiêu chuẩn cơ sở cũng dựa trên kết quả của việc tiến hành các mô hình thử nghiệm, quá trình nghiên cứu và đánh giá kỹ lưỡng cũng như tham vấn nhiều bên có liên quan. Trong 2 năm (2021-2022), Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp cùng các tổ chức đủ điều kiện khảo nghiệm, các đơn vị cung cấp thiết bị bay trong nước, công ty thành viên của CropLife Việt Nam và một số công ty thuộc Hội Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam (VIPA) tiến hành một số mô hình thử nghiệm phun thuốc bằng thiết bị không người lái.

Thử nghiệm này được tiến hành trên 7 nhóm cây trồng chính với 8 dạng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ 15 loại sinh vật gây hại tại nhiều địa bàn sản xuất nông nghiệp khác nhau trên cả nước. Kết quả cho thấy, tiềm năng ứng dụng công nghệ bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ một số dịch hại là rất lớn, đặc biệt trên các cây trồng như lúa, ngô, cây ăn quả với mức độ phòng trừ tương đương hoặc cao hơn so với phun thông thường.

Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ thiết bị bay không người lái cũng giúp tiết kiệm đáng kể lượng nước thuốc sử dụng và công lao động. Nông dân tham gia khảo nghiệm nghiệm cũng ghi nhận rằng, họ tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật ít hơn so với phun thông thường.

Theo ông Huỳnh Tấn Đạt, việc đánh giá dựa vào 3 tiêu chí chính là: hiệu quả, hiệu lực; tồn dư thuốc bảo vệ thực vật; những ảnh hưởng khi phun thuốc với cây trồng, môi trường, sinh vật có ích...

“Ứng dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật đang trở nên ngày càng phổ biến nhờ những ưu điểm nổi bật về hiệu quả, độ chính xác, tiết kiệm chi phí công lao động, giảm lượng nước thuốc sử dụng, công suất cao, bảo vệ sức khỏe cho nông dân khi tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục cải tiến hơn nữa tiêu chuẩn này, nâng lên thành Tiêu chuẩn Việt Nam và trở thành quy định mang tính phổ biến cho tất cả các lĩnh vực có liên quan đến sản xuất nông nghiệp”- ông Huỳnh Tấn Đạt nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Sơn- Chủ tịch Hội Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam (VIPA) cho biết, việc ban hành tiêu chuẩn cơ sở này là cơ sở quan trọng cho các doanh nghiệp áp dụng trong việc đăng ký sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật trong tương lai.

Hiện một số doanh nghiệp của hội đã tiến hành áp dụng thiết bị bay không người lái để phòng trừ một số sinh vật gây hại trên cây lúa, ngô, rau, cây ăn quả. Kết quả phun bước đầu cho thấy có hiệu quả tương đương, nhiều trường hợp hiệu quả cao hơn các thiết bị phun thông thường.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, việc ứng dụng thiết bị bay không người lái vào nông nghiệp là xu hướng hiện nay tại nhiều quốc gia trên thế giới. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Goldman Sachs, nông nghiệp được dự báo sẽ là ngành có mức độ ứng dụng thiết bị bay không người lái lớn thứ hai trên toàn cầu trong vòng 5 năm tới. Chỉ tính riêng tại Trung Quốc, trong giai đoạn 2016 – 2017, số lượng thiết bị bay không người lái sử dụng trong nông nghiệp ước tính là khoảng 13.000 thiết bị bay. Tới năm 2021 con số này đã lên hơn 160.000 với tổng diện tích ứng dụng ước tính là gần 87 triệu ha.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang