Công nghệ giúp tăng gấp đôi tuổi thọ pin sạc

author 10:56 29/03/2022

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland (Australia) mới đây đã phát hiện phương pháp giúp tăng tuổi thọ của pin lithium (loại pin có thể sạc nhiều lần).

Nghiên cứu cho thấy một lớp mỏng như nguyên tử có thể được dùng để phủ bên ngoài pin lithium điện áp cao nhằm tăng gấp đôi tuổi thọ pin, theo đó tăng số lần sạc từ 500 lên hơn 1.000. Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Lianzhou Wang của Trường kỹ thuật hóa học thuộc Đại học Queensland khẳng định công nghệ này có thể được ứng dụng để tăng tuổi thọ nhiều loại pin từ điện thoại thông minh, máy tính xách tay đến xe điện.

Công nghệ được triển khai thông qua việc tạo ra một lớp cực bền có thể ngăn vật liệu chế tạo pin bị phân hủy và mất đi khả năng sạc qua thời gian. Do có khả năng bám tốt, lớp nguyên tử này có sự kết nối chặt chẽ giữa lớp bảo vệ và các vật liệu pin ở bên dưới, giúp tăng tuổi thọ các vật liệu pin.

 Giáo sư Lianzhou Wang trong phòng thí nghiệm.

Các vật liệu chế tạo điện cực trước đó của pin lithium chủ yếu sử dụng cô-ban (Cobalt), vừa tốn kém và độc hại. Trong khi đó, lớp phủ bên ngoài bằng vật liệu nano do nhóm nghiên cứu phát triển được sản xuất từ kền và magiê, vốn có giá thành rẻ và ít độc hại hơn.

Các pin lithium đóng vai trò chủ chốt trong việc chuyển đổi sang các dạng năng lượng không carbon trong tương lai. Đây là những công cụ giúp xe điện, thiết bị điện gia dụng vận hành, cũng là biện pháp giúp lưu trữ năng lượng được tạo ra từ các nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, việc chuyển đổi sang loại pin này cũng đặt ra một số vấn đề cho môi trường, khi sản phẩm này có tuổi thọ trung bình từ 5-10 năm.

Báo cáo năm 2018 của Tổ chức Khoa học và công nghiệp Australia (CSIRO) cho thấy rác thải từ pin lithium đang tăng 20%/năm và chỉ 10% trong tổng số tcác loại pin được tái chế. Thông qua việc tăng tuổi thọ của pin, công nghệ mới sẽ giảm bớt tần suất tái chế pin, góp phần giải quyết vấn đề này. Nhóm nghiên cứu dự kiến sẽ mở rộng sang quy mô sản xuất công nghiệp trong 2-3 năm tới.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang