Công nghệ làm sạch sông Tô Lịch của Nhật Bản có gì đặc biệt?

author 15:31 16/05/2019

(VietQ.vn) - Sáng 16/5, tại Hà Nội, “Dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản” đã chính thức khởi động.

Trước đó, với sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội cho phép đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt thực hiện “Dự án thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor” bằng nguồn tài trợ của Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc buổi lễ khởi động dự án, ông Nguyễn Tuấn Anh – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần cải thiện môi trường Việt Nhật (JVE) cho biết, vừa qua, có ý kiến cho rằng, xử lý căn cốt vẫn là xử lý tại nguồn xả thải vào lòng sông, còn giải pháp khác chỉ mang tính tạm thời.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia Nhật, nếu Hà Nội tách được nước thải không cho chảy vào sông Tô Lịch thì vẫn còn 3 vấn đề hiện hữu là: mùi hôi thối không thể tự nhiên mà mất đi được; lớp bùn tầng đáy không tự nhiên được phân hủy mà vẫn phải nạo vét cơ học; chất lượng nước hiện tại trong lòng sông Tô Lịch đang ô nhiễm với các chỉ số rất cao dẫn đến cá vẫn có thể bị chết hàng loạt nếu không được xử lý nước hiện tại.

Các đại biểu cùng bấm nút khởi động dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor  

Do vậy, chỉ có công nghệ Bio-nano của Nhật Bản áp dụng theo ý tưởng phát minh mới là đưa hệ thống xử lý kết hợp giữa công nghệ sinh học và công nghệ Nano-Bioreactor có tốc độ xử lý gấp 6 lần tốc độ âm thanh, tạo nên “Nhà máy xử lý nước thải bằng công nghệ Nano-Bioreactor”, vật liệu thiên nhiên vào trong lòng sông”.

Việc đó xử lý triệt để được không chỉ từ nguồn ô nhiễm nước thải chảy vào, mà còn xử lý được tận gốc nguyên nhân gây ra mùi hôi và ô nhiễm là phân hủy hoàn toàn lớp bùn đáy tích tụ mà không cần phải dùng các biện pháp nạo vét cơ học.

“Đây được coi là cuộc cách mạng về xử lý nước ô nhiễm sông hồ hiện nay, giúp chúng ta thay đổi suy nghĩ, cách làm cũ để thực hiện theo công nghệ hiện đại nhất hiện nay, vừa đơn giản, dễ áp dụng, lại tiết kiệm được ngân sách nhà nước” – ông Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh.

Theo TS Tadashi Yamamura, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản cho biết thêm, với công nghệ bio-nano hiện đại nhất hiện nay, chỉ sau 3 ngày, mùi hôi thối của nước sông sẽ giảm đi nhiều. Phía Nhật Bản đã điều tra, khảo sát trong 2 năm mới đưa ra đề nghị này.

Các kỹ sư Việt Nam và Nhật Bản cùng nhau lắp đặt hệ thống công nghệ lọc tử nghiệm tại sông Tô Lịch đoạn giao giữa đường Bưởi và Hoàng Quốc Việt - Ảnh: Tuổi trẻ

Trước đó, theo giới thiệu của Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE), đặc trưng nhất của công nghệ Nano Bioreactor này là nước sẽ được “tự làm sạch” hết mùi hôi thối và giữ được chất lượng nước đảm bảo QCVN, mặc dù thải hàng ngày vẫn có khoảng 150.000m3 nước thải sinh hoạt và công nghiệp chưa qua xử lý chảy xả vào sông Tô Lịch.

Khi lắp đặt hệ thống các máy sục khí công nghệ nano và các tấm vật liệu thiên nhiên Bioreactor (được làm từ đá núi lửa của Nhật Bản) ở dưới lòng sông Tô Lịch thì do lượng bùn tích tụ ở tầng đáy gây ra mùi hôi thối đã bị công nghệ này phân hủy, nên hàng ngày dưới tác động của các bọt khí kích thước nano và vật liệu thiên nhiên chất xúc tác Bioreactor sẽ kích hoạt các vi sinh vật có lợi, phân giải luôn trong ngày các chất bẩn, bùn, vi khuẩn có hại thành khí CO2 và nước H2O.

Do vậy, khi sử dụng công nghệ này sẽ không còn khí độc H2S hay NH3 gây ra mùi hôi thối độc hại ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh khu vực nữa.

Được biết, công nghệ Nano Bioreactor đã được thực hiện thành công tại một số nước như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Indonexia… và dự án công nghệ này sẽ được thực hiện tại sông Tô Lịch của Việt Nam.

Công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) cho biết, công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản có 4 ưu điểm vượt trội so với các công nhệ hiện nay ở Việt Nam. 

Thứ nhất, công nghệ này tạo ra oxy từ nước, vật liệu thiên nhiên bio… giúp kích hoạt các vi sinh vật, cuối cùng là các vi sinh vật này tạo ra enzim điện ly lực phân tử nước, giải phóng oxy vô tận trong nước.

Thứ hai, công nghệ nano phun trực tiếp bọt khi nano vào trong không khí và điều này giúp nồng độ oxy hòa tan cao, cá sẽ không bị chết hàng loạt.

Thứ ba, công nghệ này không bị tái ô nhiễm bởi hai yếu tố: vật liệu thiên nhiên được làm từ đá núi lửa, nó không tan trong nước và tồn tại mãi ở khu vực xử lý.

Thứ tư, công nghệ này sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí hơn so với các công nghệ xử lý nước thải khác.

Bảo Lâm

Giải pháp xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch bằng công nghệ mới của Nhật Bản chỉ là tạm thời(VietQ.vn) - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kì tháng 4/2019, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thông tin về giải pháp xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch của Nhật Bản.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang