Công nghệ mới: Bàn đạp xe thông minh có thể làm đèn chiếu sáng

author 06:44 13/09/2021

(VietQ.vn) - Trong khi đèn pha và đèn hậu là những thứ cần thiết cho việc di chuyển xe đạp vào ban đêm, thì điều gây chú ý của các phương tiện khác với xe đạp, đó chính là sự chuyển động và phát sáng của bàn đạp. Bàn đạp Arclight Bike được thiết kế với tâm điểm đó, chúng có các mô-đun LED tự động thay đổi màu sắc khi di chuyển.

Theo thiết kế, bàn đạp có thân bằng nhôm, với một rãnh ở mặt trước và sau. Các mô-đun LED chống nước bật từ tính vào các khe hở đó. Khi người lái bắt đầu đạp, các thiết bị phát hiện chuyển động trong mô-đun sẽ kích hoạt đèn LED chiếu sáng theo lựa chọn của người lái có thể là chế độ Flash, Eco hoặc Steady. Sau khi dừng xe và để yên xen một lúc, đèn sẽ tự động tắt.

Một điều thú vị về chiếc bàn đạp là các mô-đun có thể nhận biết được phương hướng trước hay sau để chiếu sáng theo màu sắc trắng hoặc đỏ cho phù hợp.

Người đồng sáng lập Redshift Erik de Brun cho biết, mỗi bàn đạp có các nam châm nằm ở điểm cụ thể, với bàn đạp trái là một cực và bàn đạp phải là một cực. Khi một mô-đun ánh sáng được lắp vào bàn đạp, cảm biến hiệu ứng trong mô-đun sẽ phát hiện cực Bắc hoặc Nam và biết nó nằm bên phải hay trái chiếc xe.

Sau đó, một con chip hay con quay hồi chuyển cho phép xác định vị trí quay của bàn đạp bằng cách sử dụng trọng lực, lọc ra bất kỳ chuyển động nào từ việc đạp và di chuyển trên xe đạp. Sau đó, khớp mặt của mô-đun ánh sáng với bàn đạp, từ đó có thể biết ở phía sau hay phía trước và đặt màu từ đó.

Công nghệ tạo âm thanh khá phức tạp nhưng cũng cho phép loại bỏ các mô-đun LED khỏi bàn đạp và được sử dụng như đèn pha hoặc đèn hậu thông thường hơn. Khi mỗi bộ phận được gắn vào giá đỡ từ tính đi kèm hướng về phía trước từ phía trước của xe đạp hoặc lùi từ phía sau, nó sẽ tự động phát sáng bằng màu trắng hoặc đỏ theo yêu cầu.

An Hạ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang