Công nghệ nhận diện khuôn mặt đầu tiên của Việt Nam chinh phục ‘chuẩn Mỹ’

author 16:51 24/11/2021

(VietQ.vn) - Công nghệ nhận diện khuôn mặt của Viettel Solutions lọt vào Top 30 trong bài kiểm tra đo lường và đánh giá chất lượng toàn cầu khó nhất của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Mỹ (NIST).

Vừa qua, Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Mỹ (NIST) đã công bố Giải pháp nhận diện khuôn mặt của Viettel Solutions xếp hạng 30 trong số 302 giải pháp vượt qua bài đánh giá FRVT 1:N - Tìm kiếm một trong nhiều khuôn mặt. Đây là bài đánh giá khó nhất trong các bài đo lường nhận diện khuôn mặt của NIST bởi số lượng người trong các bộ test lớn từ 1,6 triệu đến 12 triệu người, yêu cầu về độ chính xác cao với sai số dưới 0,3% và đảm bảo thời gian xử lý một ảnh không quá 1 giây. Những kết quả vượt trội này đã giúp Viettel Solutions là doanh nghiệp đầu tiên vượt qua các tiêu chí khắt khe của NIST, trở thành Nhà cung cấp nhận diện khuôn mặt đạt tiêu chuẩn FRVT 1:N duy nhất tại Việt Nam.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt của Việt Nam đạt chuẩn cao nhất tại Mỹ

Hơn nữa, công nghệ nhận diện khuôn mặt của Viettel Solutions đã được NIST đánh giá nằm trong Top 5% giải pháp xuất sắc nhất với hạng mục Visa Kiosk - Giải pháp này được ứng dụng để các nhà chức trách Mỹ đánh giá từ dữ liệu đầu vào là những người nhập cư với đa dạng về mặt dân tộc, đa dạng về mặt màu da. Điều đó đồng nghĩa với việc công nghệ của Viettel Solutions có thể ứng dụng để giải quyết các bài toán như: tìm người lạc, giám sát và hỗ trợ hải quan ở sân bay, cảng biển, kiểm soát vào ra.

Ngoài ra, Viettel Solutions hướng tới việc xây dựng các sản phẩm được chứng thực, từ đó hướng tới việc xây dựng các sản phẩm xứng tầm, không chỉ cạnh tranh trong nước mà còn cạnh tranh với các sản phẩm hàng đầu thế giới.

Thực tế, công nghệ chỉ là 1 phần của sản phẩm. Công nghệ giúp xây dựng được sản phẩm tốt. Nếu muốn sản phẩm đi tới đích cuối, phải có đầy đủ các hệ thống kèm theo chẳng hạn như có đầy đủ camera tại các điểm nóng để phát hiện dấu vết đối tượng, dữ liệu lớn để nhận diện đối tượng…. Đó là chìa khóa để giải pháp trở nên toàn diện và đưa được vào đời sống.

Tại Việt Nam, công nghệ này hiện đang được ứng dụng trong giải pháp kiểm soát vào ra như phát hiện người ra vào vùng cấm, được triển khai từ tháng 01/2021. Hiện nay, Viettel đã tích hợp giải pháp này vào nền tảng VMS (Viettel Management System) và nền tảng IVA (Intelligent Video Analytics), đây là những ứng dụng hiệu quả trong các mô hình Trung tâm điều hành thông minh của Viettel tại các địa phương.

Ngoài ra, có thể triển khai hệ thống này ở lối ra vào công sở, tòa nhà, đơn vị để phát hiện người mới. Ngoài ra, nó cũng giúp nhận diện khách quen, để khách hàng cảm thấy mình được chào đón hơn. Qua đó, lực lượng an ninh cũng đỡ vất vả hơn khi họ biết khách đã từng tới một cách an toàn.

Nói về tiềm năng ứng dụng, ông Lê Thành Công – Phó Tổng giám đốc Viettel Solutions cho biết: “Giải pháp nhận diện khuôn mặt của Viettel có thể được ứng dụng để giải bài toán truy xuất tội phạm, nhận dạng và phát hiện đối tượng tình nghi. Nền tảng này cũng có thể được sử dụng cho khu vực biên giới và xuất nhập cảnh, lĩnh vực du lịch và các ngành dịch vụ khác.”

Công nghệ cũng giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của một giải pháp Make in Vietnam. Nó phù hợp với mục tiêu của Viettel Solutions và Viettel nhằm tiến tới làm chủ công nghệ. Nếu không làm chủ được, một ngày nào đó có thể rơi vào tình trạng bong bóng.

Hoài Thương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang