Công ty Cổ phần Gia dụng Winci Việt Nam: Sản phẩm không gắn hợp quy, có được chứng nhận chất lượng?

author 06:35 18/09/2023

(VietQ.vn) - Sản phẩm nồi chiên không dầu Winci do Công ty Cổ phần Gia dụng Winci Việt Nam phân phối không được gắn dấu hợp quy theo quy định. Điều này gây lo ngại liệu sản phẩm này đã được chứng nhận hợp quy, có đảm bảo chất lượng?

Nồi chiên không dầu Winci không gắn dấu hợp quy

Hiện nay, đối với việc quản lý chất lượng nồi chiên không dầu, Bộ KH&CN đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 04:2009/BKHCN về an toàn đối với thiết bị điện và điện tử. Trong đó, quy định rõ điều kiện lưu thông trên thị trường các sản phẩm thuộc phạm vi điều chỉnh của quy chuẩn.

Cụ thể, các thiết bị điện và điện tử (bao gồm nồi chiên không dầu) khi lưu thông trên thị trường phải có nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa; phải được chứng nhận hợp quy, mang dấu hợp quy (dấu CR) theo quy định của quy chuẩn kỹ thuật này và chịu sự kiểm tra trên thị trường của cơ quan kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Công ty Cổ phần Gia dụng Winci Việt Nam (địa chỉ tại số 25BT5 khu đô thị Pháp Vân, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội).

Mặc dù quy định về chứng nhận, công bố và gắn dấu hợp quy cho sản phẩm nồi chiên không dầu đã có từ lâu, tuy nhiên, trên thị trường hiện vẫn có những doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh dòng sản phẩm này chưa thực hiện đúng quy định về chứng nhận chất lượng sản phẩm theo QCVN 04:2009/BKHCN. Trong đó có Công ty Cổ phần Gia dụng Winci Việt Nam (địa chỉ tại số 25BT5 khu đô thị Pháp Vân, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội). Công ty Cổ phần Gia dụng Winci Việt Nam do ông Đỗ Tất Hoàng (sinh năm 1993) làm Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT.

Có mặt tại trụ sở công ty này, phóng viên được nhân viên Công ty Cổ phần Gia dụng Winci Việt Nam giới thiệu tính năng, công dụng và các vấn đề xoay quanh sản phẩm nồi chiên không dầu Winci. Theo lời nhân viên công ty, sản phẩm nồi chiên không dầu Winci hiện có nhiều mẫu. Riêng mẫu nhân viên giới thiệu cho phóng viên đang được bán với giá ưu đãi 1,9 triệu đồng/sản phẩm và bảo hành trong thời hạn 1 năm.

Mặc dù nhân viên khẳng định trước khi ra thị trường, sản phẩm nồi chiên không dầu WInci đã đáp ứng quy định của pháp luật, tuy nhiên, theo quan sát thực tế của phóng viên, sản phẩm này không gắn dấu hợp quy (dấu CR) theo quy định pháp luật (cụ thể là quy định tại QCVN 04:2009/BKHCN).

Trong khi đó, QCVN 04:2009/BKHCN nêu rõ điều kiện lưu thông trên thị trường là thiết bị điện và điện tử (gồm nồi chiên không dầu) khi lưu thông trên thị trường phải có nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa; phải được chứng nhận hợp quy, mang dấu hợp quy (dấu CR) theo quy định của Quy chuẩn kỹ thuật này.

 Sản phẩm nồi chiên không dầu Winci không được gắn dấu hợp quy (dấu CR) theo quy định.

Vậy không hiểu vì lý do gì mà sản phẩm nồi chiên không dầu Winci do Công ty Cổ phần Gia dụng Việt Nam phân phối lại không được gắn dấu hợp quy theo quy định? Liệu sản phẩm này đã được chứng nhận và công bố hợp quy? Sản phẩm có an toàn cho người sử dụng hay không?

Để đảm bảo quyền lợi và an toàn cho người dùng, đề nghị Tổng cục Quản lý thị trường, Thanh tra Bộ KH&CN vào cuộc xác minh, xử lý vi phạm (nếu có).

Sản phẩm không chứng nhận hợp quy có thể bị thu hồi

Nghị định 119/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hoá và Nghị định 126/2021/NĐ-CP quy định về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử quy định rõ:

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong sản xuất sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải công bố hợp quy theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng:

- Không thực hiện công bố hợp quy đối với sản phẩm, hàng hóa thuộc đối tượng phải công bố hợp quy;

- Không đăng ký hồ sơ công bố hợp quy tại cơ quan có thẩm quyền;

- Không sử dụng dấu hợp quy, sử dụng dấu hợp quy không đúng quy định đối với sản phẩm, hàng hóa đã được công bố hợp quy theo quy định khi đưa ra lưu thông trên thị trường;

- Không tự thực hiện các biện pháp ngăn chặn kịp thời khi phát hiện hàng hóa của mình đang lưu thông hoặc đã đưa vào sử dụng có chất lượng không phù hợp công bố hợp quy hoặc quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;

- Không thực hiện lại việc công bố khi có sự thay đổi về nội dung của hồ sơ công bố hợp quy đã đăng ký hoặc có sự thay đổi về tính năng, công dụng, đặc điểm sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã công bố hợp quy;

- Sử dụng chất phụ gia, hóa chất, kháng sinh bị cấm sử dụng hoặc chưa được phép sử dụng trong sản xuất sản phẩm, hàng hóa, trừ trường hợp trong sản xuất, pha chế thực phẩm;

Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải công bố hợp quy theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng:

- Không thực hiện đánh giá sự phù hợp quy chuẩn kỹ thuật đối với hàng hóa nhập khẩu thuộc đối tượng phải áp dụng một trong các biện pháp sau: Chứng nhận hoặc giám định của tổ chức chứng nhận, tổ chức giám định đã đăng ký hoặc thừa nhận theo quy định pháp luật; tự đánh giá sự phù hợp của tổ chức, cá nhân;

- Không thực hiện chứng nhận hợp quy trong sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải chứng nhận hợp quy bởi tổ chức chứng nhận, tổ chức giám định được chỉ định theo quy định pháp luật hoặc sử dụng giấy chứng nhận hợp quy, dấu hợp quy đã hết hiệu lực.

Phạt tiền từ 02 lần đến 03 lần giá trị sản phẩm, hàng hóa vi phạm đã tiêu thụ đối với hành vi sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng hoặc quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Biện pháp khắc phục hậu quả theo thứ tự ưu tiên như sau:

- Buộc đưa ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc buộc tái xuất đối với hàng hóa nhập khẩu;

- Buộc thu hồi và tái chế hoặc thay đổi mục đích sử dụng;

- Buộc thu hồi và tiêu hủy sản phẩm, hàng hóa vi phạm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, thủy sản nuôi, cây trồng và môi trường.

Phong Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang