Công ty HP Lạng Sơn kinh doanh sữa bột đóng hộp không có nhãn phụ bằng tiếng Việt

author 14:30 06/05/2024

(VietQ.vn) - Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn vừa kiểm tra, xử phạt 222,5 triệu đồng đối với Công ty TNHH MTV HP Lạng Sơn do kinh doanh sữa bột đóng hộp không rõ nguồn gốc, vi phạm về nhãn hàng hóa.

Mới đây Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 4, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn hoàn tất hồ sơ trình cấp có thẩm quyền ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Công ty TNHH MTV HP Lạng Sơn, do ông Nguyễn Hữu Phong làm Giám đốc có địa chỉ: Khu tái định cư Chi Ma, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn với số tiền 222.500.000 đồng.

Cụ thể, trước đó tại khu Than Muội, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng sơn, Đội QLTT số 4 phối hợp với Trạm Cảnh sát giao thông Tùng Diễn - Công an tỉnh Lạng Sơn, tiến hành khám xe ô tô đầu kéo Biển số 12H - 000.86 kéo theo sơ mi rơ moóc Biển số 12R - 010.12 do ông Ngô Hoàng Sao điều khiển.

Tại thời điểm khám phương tiện vận tải Đội QLTT số 4 phát hiện trong sơ mi rơ móoc biển số đăng ký 12R-010.12, có 240 hộp sữa bột đóng hộp, (loại 900g/hộp) không có thông tin thể hiện rõ nguồn gốc, xuất xứ. Số hàng hoá này thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH MTV HP Lạng Sơn. Tổng giá trị hàng hoá vi phạm, theo biên bản xác định giá trị tang vật vi phạm hành chính của hội đồng định giá là 72.000.000 đồng. Cơ quan chức năng cũng xác định Công ty trên có hành vi buôn bán hàng hoá nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

 Lượng lớn hộp sữa bột không rõ nguồn gốc bị thu giữ. Ảnh: Cục QLTT Lạng Sơn

Nói tới sữa không rõ nguồn gốc, PGS.TS. Vũ Thị Thu Hiền- Trưởng khoa Hoá sinh và chuyển hoá dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Quốc Gia cho biết, việc ra đời nhiều nhãn hiệu sữa của cùng một đơn vị sản xuất hoặc nhiều nhãn hiệu sữa có chung một địa chỉ cơ sở sản xuất/gia công.. cũng khiến người dùng không khỏi lo lắng. Nếu không có sự điều tiết hợp lý, đồng thời kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ thị trường thì người dùng sẽ dễ mua phải hàng nhái, hàng giả, hàng không rõ xuất xứ, nguồn gốc. Bởi thị trường sữa Việt Nam hiện nay đang nhiễu loạn thông tin về nguồn gốc, nguyên liệu, giá sữa… chưa kể các sản phẩm sữa giả nhái, không rõ nguồn gốc đang gây nhà nhiều hoang mang cho người tiêu dùng.

Tình trạng trên kéo dài, không những các doanh nghiệp đầu tư bài bản, chiến lược dài hạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng mà người tiêu dùng phải chịu hậu quả, bởi bỏ tiền ra mua phải sản phẩm kém chất lượng.

Các cơ quan chức năng cũng cần xử phạt nghiêm các đơn vị sản xuất sữa bột vi phạm pháp luật. Đồng thời, cần có chính sách bảo vệ người tiêu dùng hiệu quả trước “ma trận” sữa như hiện nay.

Đối với người tiêu dùng, cần biết cách truy xuất nguồn gốc sản phẩm sữa. Thói quen này sẽ giúp người tiêu dùng biết rõ nguyên liệu đầu vào, quy trình kiểm tra chất lượng, sản xuất, công thức dinh dưỡng, ngày đóng gói… Đồng thời, các nhà kinh doanh cũng dễ kiểm soát các rủi ro phát sinh hơn nếu theo dõi và xác minh được toàn bộ đường đi của sản phẩm. Thông tin truy xuất còn giúp người tiêu dùng khám phá quy trình đằng sau quá trình sản xuất sữa, cũng như quá trình những chú bò được nuôi lấy sữa như thế nào, có đảm bảo chất lượng không.

Điểm đặc biệt của truy xuất nguồn gốc in dưới mỗi đáy lon là khi truy cập người tiêu dùng sẽ biết nguyên liệu sữa tươi cho sản phẩm đến từ đâu; thu hoạch vào thời gian nào. Bên cạnh đó, người tiêu dùng sẽ kiểm chứng thời gian nguồn nguyên liệu sữa bột được sản xuất ở đâu và vào thời gian nào. Người tiêu dùng cũng nắm rõ quy trình thu hoạch, lưu trữ sữa tươi nguyên liệu, cách lấy mẫu tự động tại các trang trại, kiểm tra chất lượng sữa tươi nguyên liệu trước khi được đưa vào sản xuất.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ có thể kiểm tra các thông tin liên quan đến chứng nhận y tế; ngày sản phẩm được kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn; thời gian sản phẩm được kiểm nghiệm và đăng ký công bố chất lượng sản phẩm tại Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang