Tính cả phương án ướp xác cụ Rùa Hồ Gươm để lưu giữ

author 07:18 20/01/2016

(VietQ.vn) - Tối ngày 19/1, UBND thành phố Hà Nội nhận được nguồn tin thông báo cụ Rùa Hồ Gươm đã chết nổi trên mặt nước.

Trao đổi với báo Vietnamplus, UBND thành phố Hà Nội cho biết: Gần 18h ngày 19/1, UBND thành phố nhận được nguồn tin từ Ban quản lý Hồ Gươm thông báo cụ Rùa Hồ Gươm đã chết nổi trên mặt nước. Sau khi nhận được thông tin, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội và Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm cử cán bộ ra tận hiện trường để làm các thủ tục liên quan.

Thông tin cụ Rùa Hồ Gươm đã chết khiến người dân cả nước không khỏi ngậm ngùi

Thông tin cụ Rùa Hồ Gươm đã chết khiến người dân cả nước không khỏi ngậm ngùi. Ảnh Zing News

UBND thành phố cũng quyết định chuyển xác cụ Rùa về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam - Thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam. UBND thành phố Hà Nội cũng cho biết cụ Rùa hồ Hoàn Kiếm chết là do quy luật tự nhiên "sinh-lão-bệnh-tử", đặc biệt là dịp này thời tiết xấu cũng là một trong những nguyên nhân khiến cụ Rùa ra đi.

Anh Vũ Văn Hiển, trú tại huyện Lạng Giang, Bắc Giang là một trong những người đầu tiên phát hiện cụ Rùa Hồ Gươm đã chết cho biết, anh và một số người khác thấy xác cụ Rùa nổi lập lờ góc hồ phía đường Lê Thái Tổ. Anh Hiển đã tra mạng tìm đường dây nóng của Ban quản lý Hồ Gươm và thông báo sự việc. Khi đưa vào gần bờ, anh lội xuống xem thì thấy xác cụ Rùa hồ Hoàn Kiếm đã bị phân hủy.

Trong khi đó, nguồn tin của báo Tuổi Trẻ xác nhận cụ rùa Hồ Gươm đã chết vào khoảng 16h30 chiều ngày 19/1. Nguồn tin này cho biết khoảng 16h30, các lực lượng quản lý hồ Gươm phát hiện cụ rùa Hồ Gươm đã chết và nổi ở trong hồ gần khu vực đường Lê Thái Tổ.

Hiện xác cụ Rùa hồ Hoàn Kiếm đang được bảo quản ở đền Ngọc Sơn trước khi đưa tới Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Hiện xác cụ Rùa hồ Hoàn Kiếm đang được bảo quản ở đền Ngọc Sơn trước khi đưa tới Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. Ảnh VnExpress

“Khi phát hiện thì cụ Rùa đã chết và lúc phát hiện ra vị trí cụ Rùa nổi là vào khoảng 16h30. Ngay khi phát hiện, các ngành chức năng của thành phố Hà Nội đã mời giáo sư Hà Đình Đức tới để cùng các ngành chức năng của thành phố bàn giải pháp” - nguồn tin này cho biết.

Theo vị này, giáo sư Hà Đình Đức là nhà khoa học có nhiều năm nghiên cứu về cụ Rùa hồ Gươm, và là người theo sát những thông tin liên quan đến cụ Rùa trong cả quá trình chữa trị vết thương cho cụ Rùa lúc cụ bị thương. Theo nguồn tin này, sau khi phát hiện cụ Rùa Hồ Gươm chết và nổi trong lòng hồ, các lực lượng chức năng của thành phố đã được triệu tập.

“Trước mắt chúng tôi sẽ đưa xác cụ Rùa về đền Ngọc Sơn để bảo quản. Chắc trong những ngày tới các cơ quan chức năng của thành phố sẽ xin ý kiến các nhà khoa học về việc bảo quản xác cụ Rùa như thế nào để lưu giữ được. Chúng tôi cũng sẽ tính đến cả phương án xem có ướp được xác cụ Rùa để lưu giữ hay không” - vị này cho hay.

Trước đó, các nhà khoa học từng nhiều lần lo ngại bệnh của cụ Rùa Hồ Gươm sẽ tái phát

Trước đó, các nhà khoa học từng nhiều lần lo ngại bệnh của cụ Rùa Hồ Gươm sẽ tái phát. Ảnh VnExpress

Ngay sau đó, một số các cơ quan chức năng của thành phố đã có mặt tại hồ Gươm để xử lý vụ việc, trong đó có Giáo sư Hà Đình Đức chuyên nghiên cứu về Rùa Hồ Gươm. Khoảng 18h cùng ngày, xác cụ Rùa Hồ Gươm được đưa vào bờ.

Ông Nguyễn Đức Vượng, người phụ trách di tích đền Ngọc Sơn cho hay các cơ quan chức năng đã đưa cụ Rùa Hồ Gươm lên khu vực đền Ngọc Sơn. Vụ việc đang được các cơ quan chức năng khẩn trương giải quyết. Hiện trường được bảo vệ để làm các thủ tục cần thiết.  Buổi tối cùng ngày, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng có mặt để chỉ đạo, xử lý vụ việc.

Lan Anh (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang