Cục ATTP cảnh báo quảng cáo sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân N-Collagen vi phạm pháp luật

author 05:48 31/03/2022

(VietQ.vn) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế phát đi cảnh báo trên một số website đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen.

Cụ thể, trong thời gian vừa qua trên một số website:https://ncollagen.vn/san-pham/tra-ho-tro-giam-can-n-collagen/;https://yhoccotruyenvn.vn/serum-mo-tham-da-nang-phuc-minh-tam/tra-ho-tro-giam-can-ncollagen-co-tot-khong.html đăng nội dung quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà Hỗ trợ giảm cân N Collagen vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Sản phẩm này do Công ty TNHH Xuất nhập khẩu N- Collagen, địa chỉ: 28 đường lô B, Khu TĐC Cảng Sông Phú Định, phường 16, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh sản xuất và Công ty TNHH sản xuất – Y dược phẩm Vĩnh Điển, địa chỉ: Điểm công nghiệp Đan Phượng, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội, công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ và cổng công khai y tế tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/.

 Cục ATTP đã lên tiếng cảnh báo về sản phẩm trà hỗ trợ giảm cân N-Collagen trên một số website

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên một số website/đường link nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm nêu trên vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Trước đó, theo kết quả kiểm nghiệm từ Trung Tâm Dịch Vụ Phân tích Thí Nghiệm TP. HCM (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) cho thấy:

Sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân N-Collagen có chứa 2980mg/kg chất sibutramine và 516mg/kg chất phenolphthalein. Còn sản phẩm Trà cam N-Collagen có chứa 1624mg/kg chất sibutramine và 361mg/kg chất phenolphthalein. Được biết hai chất phenolphthalein và sibutramine là chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe và bị cấm nhập khẩu. Năm 2011, Cục Quản lý dược cũng đã đình chỉ lưu hành và thu hồi các thuốc chứa hoạt chất sibutramine do có tác dụng không mong muốn. Cục cũng đã rút số đăng ký của tất cả thuốc có chứa hoạt chất Sibutramine.

Còn Phenolphtalein là hóa chất chỉ thị màu, định phân axit, kiềm. Nhưng trong ngành Dược, Phenolphthalein được dùng bổ sung vào sản phẩm cũng có tác dụng giảm béo, phân giải chất béo. Tuy nhiên, các nghiên cứu đều cho thấy sự độc hại của Phenolphthalein như có nguy cơ gây ung thư và cũng có thể gây suy tim xung huyết hoặc đột quỵ với bệnh nhân có tiền sử bệnh động mạch vành.

Phenolphtalein bị FDA cấm lưu hành từ năm 1999. Hiện nay, chất này đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi thành phần hoạt tính của tất cả loại thuốc lưu hành tại Mỹ.

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang