v

Cục Hàng không: Khẩn trương nghiên cứu khai thác tàu bay Embraer tại sân bay Cà Mau

author 14:08 09/07/2021

(VietQ.vn) - Cục Hàng không Việt Nam đang xem xét việc cấp phép khai thác thêm dòng máy bay mới đến sân bay Cà Mau, tiến tới xoá bỏ “độc quyền” khai thác tại sân bay này.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Hãng hàng không Bamboo Airways để triển khai một số nội dung liên quan đến việc khai thác dòng tàu bay Embraer E190/E175 tại Cảng hàng không Cà Mau.

Cụ thể, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu ACV khẩn trương triển khai nghiên cứu, đánh giá và đầu tư bổ sung các vấn đề kỹ thuật như sức tải chịu mặt đường cất - hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay tại Cảng Hàng không Cà Mau, trên cơ sở đó cùng Bamboo Airways đưa ra đề xuất dòng tàu bay khai thác, tải trọng khai thác nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả. Cục cũng yêu cầu ACV chỉ đạo Cảng hàng không Cà Mau phối hợp với các đơn vị của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) hoàn thiện hồ sơ phương thức bay để Cục thẩm định và phê chuẩn.

Ngoài ra, ACV và Bamboo Airways cần phối hợp xem xét, đánh giá để lên kế hoạch triển khai các nội dung khác như phương án khai thác, vận hành tàu bay, bổ sung trang thiết bị phục vụ mặt đất, đào tạo nhân sự… nhằm đáp ứng khai thác dòng máy bay E190/E175 tại Cảng hàng không Cà Mau.

Đối với Bamboo Airways, Cục đề nghị hãng chủ động rà soát các dịch vụ mặt đất như xăng dầu, suất ăn để triển khai phương thức cung cấp dịch vụ cho dòng tàu bay E190/E175 tại Cảng hàng không Cà Mau; xây dựng kế hoạch và tổ chức đánh giá các vấn đề liên quan đến hoạt động khai thác, phục vụ kỹ thuật, mặt đất để triển khai vận hành dòng tàu bay phản lực này.

Bamboo Airways có thể được cấp phép khai thác dòng tàu bay Embraer tại Cảng hàng không Cà Mau

Cũng theo chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam, để khai thác đường bay tới Cà Mau, ACV và Bamboo Airways cần nghiên cứu việc cân bằng tải trọng; điều chỉnh hệ thống sơn kẻ tín hiệu trên đường cất – hạ cánh, đường lăn, sân đỗ của sân bay; trang thiết bị phục vụ mặt đất (cứu hoả, xe đẩy máy bay…) tại sân bay Cà Mau nhằm đảm bảo an toàn khai thác hiệu quả bằng dòng máy bay Embraer E190/E175.

Cục sẽ dựa trên các kết quả đánh giá làm cơ sở để xem xét và quyết định việc khai thác tàu bay Embraer E190/E175 tại Càng hàng không Cà Mau. Nếu được phê duyệt, Bamboo Airways có thể được mở đường bay đi/đến Cà Mau bằng dòng máy bay E190/E175 mà hãng đang khai thác, trở thành hãng hàng không thứ hai có đường bay đi/đến Cà Mau.

Trong nhiều năm qua, Công ty bay dịch vụ hàng không (Vasco) là đơn vị duy nhất khai thác đường bay đi/đến Cảng hàng không Cà Mau bằng máy bay ATR72 với đường bay TP HCM – Cà Mau, trung bình mỗi ngày 1 chuyến khứ hồi. Việc triển khai thêm đường bay đi/đến Cà Mau bằng dòng máy bay lớn có thể đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trên địa bàn tỉnh và các địa phương lân cận, qua đó tạo điều kiện để kích cầu du lịch và kết nối giao thương với vùng đất cực Nam của tổ quốc.

Đại diện Bamboo Airways cho biết hãng đang phối hợp cùng ACV khẩn trương xem xét và triển khai thực hiện các trình tự thủ tục theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam. Song song với đó, hãng cũng đang tiến hành khảo sát, nghiên cứu phương án vận hành khai thác tàu bay, giờ bay và tuyến bay phù hợp để sẵn sàng khai thác ngay khi điều kiện cho phép.  

Embraer là dòng máy phản lực cỡ vừa đến từ nhà sản xuất máy bay dân dụng lớn thứ ba thế giới Embraer, nổi tiếng với các chuyên cơ hạng sang dành cho doanh nhân và giới thượng lưu. Đến nay, Bamboo Airways là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam đang khai thác dòng máy bay phản lực thương gia hiện đại này. Hãng có kế hoạch mở rộng quy mô đội tàu Embraer lên 10 tàu đến năm 2022.

Thành Long

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang