Cục Hàng không lý giải nguyên nhân vé máy bay tăng cao

author 14:05 18/05/2024

(VietQ.vn) - Giá vé máy bay cũng như giá với đa phần các hàng hóa khác, tuân theo quy luật cung-cầu trên thị trường. Theo đó, giá vé sẽ có chiều hướng tăng lên khi nhu cầu đi lại tăng cao, đặc biệt trong các khung giờ đẹp và vào các dịp cao điểm (lễ, Tết, du lịch Hè).

Theo Cục Hàng không, việc giá vé máy bay tăng trong giai đoạn các tháng đầu năm 2024 cũng nằm trong xu hướng chung trên thế giới với nguyên nhân chính gồm: giá nhiên liệu hàng không - yếu tố quan trọng trong hoạt động của các hãng hàng không tăng cao; chênh lệch tỷ giá ngoại tệ gia tăng, đặc biệt là giá USD so với đồng nội tệ, gây áp lực lên chi phí hoạt động của hãng hàng không do nhiều khoản chi phí của hãng hàng không được thanh toán bằng ngoại tệ; nhà sản xuất Pratt&Whitney triệu hồi động cơ tàu bay A320/321 - là dòng máy bay chủ lực của các hãng HKVN, làm sụt giảm đội tàu bay và nguồn cung tải trên thị trường, cũng như tăng chi phí vận hành với đội tàu bay đang khai thác; giá thuê tàu bay, giá phụ tùng vật tư cũng đều tăng, vừa làm tăng chi phí, vừa làm hạn chế khả năng tiếp cận thuê bổ sung tàu bay của các hãng hàng không.

Theo Cục Hàng không, hành khách được lựa chọn nhiều mức giá vé máy bay hợp lý trên các đường bay nội địa giai đoạn Hè 2024. 

Với 5 hãng hàng không Việt Nam đang tham gia khai thác (Pacific Airlines cùng Bamboo Airways đang thực hiện cơ cấu lại đội tàu bay theo chiến lược của mỗi hãng), về cơ bản hầu hết trên các đường bay nội địa hiện tại đều có ít nhất 02 hãng hàng không Việt Nam khai thác. Hành khách vẫn có thể lựa chọn mức giá phù hợp trên các đường bay giữa các hãng hàng không phù hợp mục đích và điều kiện của mình.

Trong thời gian vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam đã thực hiện kiểm tra hoạt động bán vé, kê khai, niêm yết giá vé máy bay trên các đường bay nội địa của các hãng hàng không Việt Nam và kết quả kiểm tra cho thấy, trong cơ cấu giá vé bán ra của các hãng, phần lớn vẫn là vé ở phân khúc giá thấp và trung bình (từ 60% đến 70% lượng vé bán ra).

Hiện tại, các hãng hàng không Việt Nam cũng đưa nhiều mức giá rẻ trên các đường bay nội địa, trong đó có cả các mức giá vé 0 đồng. Điều này cho thấy, tính cạnh tranh trên thị trường hàng không nội địa vẫn đang được duy trì và đồng nghĩa hành khách có cơ hội tiếp cận được các mức giá vé máy bay hợp lý trên các đường bay nội địa.

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang