Đa số người Việt đều mắc phải thói quen nguy hiểm ‘chết người’ này mà không hay

authorHòa Lê 06:30 13/03/2018

(VietQ.vn) - Thói quen tưởng chừng “vô thưởng vô phạt” này lại chính là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng, hiện trung bình mỗi người Việt Nam dùng 9,4 g muối một ngày, gần gấp đôi mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Nhiều người còn cho rằng ăn mặn sinh con trai. Nhưng đây là quan niệm sai lầm trong ăn uống. Ăn mặn rất nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người thậm chí dẫn đến nguy cơ tử vong. Dưới đây là hệ quả của thói quen ăn quá mặn.

Bệnh thận

Ăn mặn khiến tuần hoàn máu tăng đến cầu thận buộc thận phải làm việc nhiều dẫn đến suy thận. Bệnh nhân đã bị bệnh thận nếu ăn nhiều muối sẽ suy sụp nhanh hơn, ngược lại nếu ăn ít muối thì chức năng thận được cải tạo tốt hơn. Không chỉ có thế muối còn là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận, thận nhiễm mỡ.

Đa số người Việt đều mắc phải thói quen nguy hiểm ‘chết người’ này

 Ăn mặn là một trong những thói quen cần loại bỏ. Ảnh minh họa

Bệnh tim mạch

Các nhà nghiên cứu cho biết sẽ tốt hơn cho cho những bệnh nhân cao huyết áp nếu họ cắt giảm lượng muối vào cơ thể hàng ngày, vì điều này làm giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch khoảng 25%. Sau 10 đến 15 năm, nguy cơ vì bệnh tim mạch giảm 20%.

Dạ dày và tá tràng bị loét

Muối tương tác với Helicobacter pylori (H pylori) và vi khuẩn gây viêm loét dạ dày và tá tràng. Vi khuẩn này thường được tìm thấy ở nhiều người, cả những người không có triệu chứng. Chúng là nguyên nhân gây ra 80-90% các vết loét tá tràng và dạ dày.

Những người tuyệt đối không uống nước dừa để tránh ‘rước họa vào thân’(VietQ.vn) - Mặc dù nước dừa là loại nước lành tính, có nhiều công dụng đối với sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể uống được loại thức uống này.

Nguy cơ bị đột quỵ và tử vong cao

Theo Tổ chức y tế thế giới, ăn mặn là tác nhân gây ra 62% các ca tai biến mạch máu não và 49% các ca nhồi máu cơ tim. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến suy tim. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn nhiều muối hơn mức cho phép thì tỷ lệ mắc bệnh huyết áp càng cao. Điều này đồng nghĩa với sự gia tăng nguy cơ những cơn đau tim và đột quỵ.

Dùng muối liều cao trong một thời gian ngắn có thể gây tử vong. Nếu người ta ăn một gam muối mỗi kg trọng lượng cơ thể trong thời gian ngắn, người ta có thể chết vì điều này.

Đa số người Việt đều mắc phải thói quen nguy hiểm ‘chết người’ này

 Người có tiền sử cao huyết áp mà vẫn duy trì thói quen ăn mặn sẽ khiến bệnh thêm nặng và dẫn đến những nguy cơ tai biến khôn lường. Ảnh minh họa

Ăn nhiều muối có thể sẽ khiến người trẻ tuổi có thể bạc tóc

Nguyên nhân là vì muối là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch và cao huyết áp. Khi bị cao huyết áp, lượng máu cung cấp cho não không đủ dẫn tới khả năng tổng hợp sắc tố đen của các nang lông và sắc tố đen bị hạ thấp dẫn tới việc.

Bệnh cao huyết áp và các bệnh về xương khớp

Người có tiền sử cao huyết áp mà vẫn duy trì thói quen ăn mặn sẽ khiến bệnh thêm nặng và dẫn đến những nguy cơ tai biến khôn lường.

Ăn muối nhiều, uống nước nhiều, tiểu tiện nhiều sẽ thải ra nhiều canxi qua đường nước tiểu, dẫn đến loãng xương.

Ăn quá mặn hay quá nhạt đều không tốt. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như người thân, mọi người nên xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang