Đại án OceanBank: Vợ Nguyễn Xuân Sơn muốn dùng mọi tài sản để bồi hoàn cho chồng

author 11:21 23/09/2017

(VietQ.vn) - Tại phiên tòa, bà Xuân vợ của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn nêu ý kiến rằng bà sẵn sàng dùng mọi tài sản để bồi hoàn mong chồng được hưởng lượng khoan hồng.

Ngày 21-9, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử đại án kinh tế xảy ra rại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank). Trong ngày xét xử thứ 18, HĐXX dành thời gian để đại diện nguyên đơn dân sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đề xuất quan điểm của mình.

Trong vụ án này, nguyên đơn dân sự được cơ quan tố tụng xác định là Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (tiền thân là Ngân hàng TMCP Đại Dương, sau khi vụ án xảy ra được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng và đổi tên thành Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương - Oceanbank).

Đối với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, lúc đầu HĐXX xác định là người có quyền và nghĩa vụ liên quan, nhưng sau đó lại xác định là nguyên đơn dân sự.

Tại tòa, vợ bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - bà Võ Thị Thanh Xuân trình bày, gia đình bà đang sống trong ngôi nhà chung của vợ chồng từ 10 năm, bên đường Xuân Diệu (quận Tây Hồ, Hà Nội), trước khi chồng bà về làm việc tại OceanBank.

Số cổ phiếu mà Sơn đứng tên hình thành năm 2006, cũng là tài sản chung của hai vợ chồng trước khi Sơn về làm tổng giám đốc OceanBank. Bà Xuân cũng bày tỏ quan điểm rằng nếu chồng mình bị quy kết làm thất thoát tài sản, bà sẵn sàng dùng mọi tài sản để bồi hoàn tối đa trong khả năng, chỉ mong bị cáo Sơn được hưởng lượng khoan hồng.

Tuy nhiên, người phụ nữ này xin được giữ lại ngôi nhà hiện đang có mẹ ruột sinh sống. Tiền mua ngôi nhà đó có trước khi Sơn về OceanBank và tiền mua nhà do mẹ bà Xuân vay ngân hàng trả góp trong giai đoạn 2004-2006.

"Được sự đồng ý của anh em trong gia đình, vợ chồng tôi đứng tên hộ bà, nơi đây bà đang thờ cúng con trai là liệt sĩ" - Báo Pháp luật TPHCM dẫn lời bà Xuân trình bày. Vợ của Nguyễn Xuân Sơn còn cho biết, nếu chiếm đoạt từ năm 2009 - 2014 thì gia đình của mình phải có hàng trăm tỷ đồng.

Bà Võ Thị Thanh Xuân, vợ của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn. (Ảnh: Infonet)

Sau phần trình bày của vợ bị cáo Sơn, HĐXX mời người đại diện cho bà Hồ Thị Quỳnh Nga (vợ cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank Hà Văn Thắm) đưa ra ý kiến. Người phụ nữ này đứng lên nhưng tỏ rõ sự xúc động khi chỉ khóc mà không nói lên lời.

Một lúc sau, chị mới cất tiếng trong thổn thức “Thưa toà, suốt 2 năm qua kể từ ngày bị bắt, anh Thắm chưa được gặp con. Trong những lần nhìn anh ấy tại tòa, tôi cảm nhận sức khỏe anh ấy tốt, vẫn giữ được sự điềm đạm”. Người đại diện cho vợ bị cáo Thắm gửi lời cảm ơn đến các cán bộ Trại giam T16 Bộ Công an đã chăm sóc để bị cáo Thắm được khỏe mạnh.

Sau đó, HĐXX cũng triệu tập bị can Ninh Văn Quỳnh, cựu Phó Tổng Giám đốc PVN từ trại giam đến phiên xử để trình bày quan điểm của mình về vụ án này. Trước khi bị khởi tố, ông Quỳnh đã tham gia tố tụng tại phiên toà này với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Xuất hiện tại phiên xử trong thời gian rất ngắn, bị can Quỳnh trình bày "Hôm trước tại tòa tôi đã khai, trong thời gian từ năm 2009 đến 2013, tôi đã nhận từ anh Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng Giám đốc Oceanbank số tiền 20 tỷ đồng, trong đó một số khoản sử dụng cho mục đích cá nhân. Tôi cũng đã đề nghị Cơ quan điều tra cho tôi xin sớm khắc phục số tiền ấy để hưởng khoan hồng của pháp luật", bị can Quỳnh nói.

Bên cạnh đó, trên trang Zing, nhóm phóng viên có trích dẫn ý kiến của ông Đỗ Ngọc Quang - người bảo vệ quyền lợi cho Ninh Văn Quỳnh - đề nghị HĐXX xem xét vì các bị cáo không nhận thức được hành vi của mình. "Họ chỉ là người làm công ăn lương, không biết hành vi của mình gây nguy hiểm cho xã hội", ông Quang nói.

Vị này đề nghị HĐXX trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

 

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn. Ảnh ANTĐ

Tại phiên tòa này, các luật sư "tha thiết đề nghị" HĐXX xem xét triệt để các tình tiết giảm nhẹ nói chung cho các bị cáo bởi hoàn cảnh lịch sử, điều kiện khắc nghiệt của nghề ngân hàng. Trong cái chung đó, luật sư thấy VKS "đã có cảm thông nhưng chưa tới".

Luật sư của OceanBank thấy rằng cùng làm theo chỉ đạo nhưng có một nhóm 6 người lại bị đề nghị 36-42 tháng tù giam, mức phạt này có "khoảng cách quá xa" với nhiều các bị cáo được đề nghị hưởng án treo. Nhóm bị cáo là lãnh đạo hội sở "lại bị đẩy lên chịu trách nhiệm quá cao".

Cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm liên tục quay về phía các luật sư đang bào chữa cho nhà băng này, chăm chú theo dõi, tay nắm chặt.

PV (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang