Đại Thanh: Thót tim cảnh cho con vắt vẻo ở ban công chung cư để ăn

author 18:46 17/09/2017

(VietQ.vn) - Trên trang thông tin của khu đô thị Đại Thanh, một thành viên đã đăng tải hình ảnh một phụ nữ cho con vắt vẻo ở ban công trên tầng cao tại tòa nhà CT8.

Ngày 16/9, trên trang thông tin của khu đô thị Đại Thanh (Hà Nội), một thành viên đã đăng tải hình ảnh một phụ nữ cho con vắt vẻo ở cửa sổ ban công trên tầng cao tại tòa nhà CT8 trong khu đô thị.

Đại Thanh: Thót tim cảnh cho con vắt vẻo ở ban công chung cư để ăn

Cho con vắt vẻo ở cửa sổ ban công trên tầng cao để ăn tại tòa nhà CT8 trong khu đô thị Đại Thanh. Ảnh: FBNV

"Sáng này dậy thấy mẹ này đang cho con ăn kiểu này. E quát mãi mà vẫn ì", thành viên này viết.

Hình ảnh cho thấy, cháu bé khoảng 3 tuổi, được một người phụ nữ cho đứng lên bám vào lan can để đùa nghịch. Lan can chỉ thấp đến bụng cháu bé và xung quanh không hề có hệ thống lưới an toàn hay lưới bảo vệ ban công.

Rất nhiều người xem hình ảnh trên đã không khỏi rùng mình quan ngại. Anh Nguyễn Mạnh Dũng, một cư dân tòa CT10, chung cư Đại Thanh bức xúc: "Thật sự bó tay với người mẹ này, quá chủ quan mà không nghĩ đến hậu quả, chỉ cần sơ sẩy vài giây không để mắt thôi là hối hận cả đời".

"Mình không dám cho con chơi đùa như thế. Đến một ngày không để ý, trẻ con nó quen, ở nhà bắc ghế trèo lên đó thì rất nguy hiểm", chị Đỗ Hiền, một cư dân khác cho biết.

Có thể thấy, việc cảnh giác với hiểm họa từ ban công nhà cao tầng vẫn bị hầu hết các gia đình xem nhẹ. Thực tế tại Đại Thanh, cư dân sống trong khu đô thị phản ánh từng có nhiều gia đình hay cho trẻ con đứng lên cửa sổ hoặc ban công trong khi không hề có hệ thống bảo vệ nào. Cũng từ đây mà người dân cứ thỉnh thoảng lại bắt gặp một "cơn mưa" đồ chơi bay xuống. Đơn cử, chỉ cách đây vài giờ, thành viên Thu Ha phản ánh trên trang thông tin của khu đô thị Đại Thanh về tình trạng trẻ em ném đồ chơi từ tầng cao xuống sân đô thị.

Đại Thanh: Thót tim cảnh cho con vắt vẻo ở ban công chung cư để ăn

Thành viên Thu Ha ghi nhận "cơn mưa" đồ chơi từ trên cao. Ảnh: FBNV 

"Đề nghị ban quan lý xử lý nghiêm minh trường hợp này. Dù là trẻ con thả nhưng trách nhiệm của bố mẹ là rất lớn. Không xử lý mạnh tay thì sẽ còn gây nguy hiểm cho nhiều người khác với những lần khác", thành viên Thu Ha chia sẻ.

Dù đã có rất nhiều những bi kịch bắt đầu từ sự chủ quan nhưng dường như, nhiều gia đình vẫn không rút kinh nghiệm hay mảy may lo ngại.

Tháng 10/2016, tại tòa nhà K6 (KĐT Việt Hưng – Long Biên) một cháu bé 8 tuổi không may bị rơi xuống khu vực giếng trời từ tầng 11. Giếng trời này xuyên suốt các tầng và ở mỗi tầng đều không có lan can. Trước đó, năm 2015, cũng tại khu đô thị Việt Hưng, một cháu bé 5 tuổi cũng bị rơi từ tầng 6 của tòa nhà và tử vong.

Đại Thanh: Thót tim cảnh cho con vắt vẻo ở ban công chung cư để ăn

Những chiếc giếng trời sâu hút như thế này được rất nhiều chung cư, khu tái định cư, nhà ở xã hội thiết kế và xây dựng. Ảnh: Afamily 

Một trường hợp khác, tháng 11/2010, tại tòa nhà Artex (172 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội), trong lúc mẹ đi chợ, bé trai 4 tuổi đã trèo lên chiếc ghế đặt ngoài ban công và rơi từ tầng 11 xuống...

Hiện nay, nhiều khu chung cư cao tầng không có hệ thống bảo vệ ở lan can, ban công, cửa sổ, giếng trời.. hoặc nếu có cũng sơ sài, không đạt quy chuẩn xây dựng do đề cao yếu tổ thẩm mỹ. Điều đáng nói, những vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra đều có thể tránh được nếu được thiết kế, xây dựng ban công, lô gia, cửa sổ đúng quy định; nếu mỗi người có ý thức hơn trong việc chủ động lắp lưới an toàn, hệ thống cửa sắt tại lan can, ban công hoặc cửa sổ để bảo vệ chính bản thân và con em mình.

Quy tắc an toàn cho trẻ nhỏ

- Xây dựng đảm bảo theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam.

- Bảo vệ cửa sổ, ban công bằng các chấn song sắt hoặc lưới bảo vệ. Không cho trẻ em leo trèo lên ban công, cửa sổ, không tạo cho con thói quen ra ban công chơi.

- Không để trẻ dưới 6 tuổi ở nhà một mình trong bất cứ trường hợp nào.

- Không giao phó 100% trẻ nhỏ cho người giúp việc hoặc người cao tuổi.

Dũng Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang