Đắk Lắk kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người nông dân

author 19:26 10/08/2021

(VietQ.vn) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến quá trình cung ứng hàng hoá, nhiều mặt hàng nông sản tại tỉnh Đắk Lắk đang cần được hỗ trợ tiêu thụ bởi đang bước vào mùa vụ thu hoạch.

Vài tháng trở lại đây, Việt Nam phải đối mặt với làn sóng Covid-19 lần thứ tư có quy mô và diễn biến phức tạp, hậu quả cũng nặng nề hơn. Nhiều tỉnh thành trên cả nước đã áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ, kéo theo cuộc sống nhiều người dân và nền kinh tế gặp khó khăn. Đặc biệt, tình trạng lương thực thực phẩm hay sản phẩm nông sản bị tồn ứ, khó tiêu thụ ngay tại thị trường trong nước và xuất khẩu đang là mối quan tâm hàng đầu hiện nay.

Đơn cử, các mặt hàng nông sản tại nhiều tỉnh thành đang có dấu hiệu cung vượt cầu do các vùng nông nghiệp đang vào mùa thu hoạch trong khi doanh nghiệp thương lái không thể tiếp cận hết các địa bàn để thu mua do quy định chống dịch. Trong khi đó, người dân ở những điểm dịch căng thẳng đối diện với tình trạng thiếu lương thực tuy nhiên lương thực thực phẩm lại không thể đến với người dân.

Về khía cạnh xuất khẩu, Covid-19 đã khiến các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam như Trung Quốc, Mỹ... áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn như kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc, tem nhãn, quy cách đóng gói... gây cản trở cho nông sản Việt xuất khẩu ra thế giới.

Để tháo gỡ nút thắt này, từ phía các cơ quan chức trách đến doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam đã và đang tìm và thử nghiệm nhiều biện pháp giải quyết bài toán lưu thông, tiêu thụ nông sản nhưng thực tế vẫn gặp nhiều cản trở và chưa thực sự giải quyết được vấn đề một cách hiệu quả.

Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hiện nay có đến 70% dân số sinh sống bằng nghề nông. Thu nhập của người nông dân chủ yếu phụ thuộc vào ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của làn sóng dịch bệnh Covid-19 khiến cho việc vận chuyển hàng hoá tại đây bị ngưng trệ. Hàng hoá không đảm bảo đầu ra, cuộc sống của người nông dân trở nên ngày một khó khăn. Thậm chí rơi vào cảnh đói nghèo. 

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, các mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh Đắk Lắk có nguy cơ tiêu thụ chậm như cà phê, hồ tiểu, hạt điều. Chính vì lẽ đó dẫn đến việc giảm thiểu số lượng xuất khẩu. Riêng cà phê giảm nhiều về lượng tiêu dùng trong nước do thực hiện giãn cách xã hội.

Đặc biệt, mặt hàng trái cây có nguy cơ khó tiêu thụ nhất do việc mua bán trực tiêp tại vườn, khâu tổ chức phân loại, đóng gói cần nhiều nhân công. Mặt khác, trái cây là mặt hàng có thời gian bảo quản ngắn và tỉnh Đắk Lắk chưa có nhà máy chế biến, kho lạnh bảo quản trái cây quy mô lớn. 

Sầu riêng trên thị trường tỉnh Đắk Lắk đang trong tình trạng rớt giá, UBND tỉnh kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người nông dân. Ảnh: Vietnamnet 

Hiện nay, người nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang bước vào vụ hoạch bơ, sầu riêng. Trong đó, sản lượng sầu riêng ước tính khoảng 103.000 tấn bao gồm các giống như ri6, dona…

Đối với cây bơ ước tính còn khoảng 40.000 tấn bơ booth, bơ H. Thời điểm này, các loại trái cây như bơ, sầu riêng đang bước vào giai đoạn thu hoạch và kéo dài cho đến tháng 10/2021 hết mùa vụ. Những năm qua, thị trường tiêu thụ các loại nông sản này chủ yếu là các tỉnh, thành phố trong nước và xuất khẩu.

Đứng trước thực trạng trên, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Thông tin và Truyền thông và nhiều tỉnh, thành phố như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Hà Nội,  Đà Nẵng… mong muốn các bộ ngành, các tỉnh, thành phố quan tâm, hỗ trợ giúp tỉnh quảng bá, tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối tiêu thụ các mặt hàng nông sản, các loại trái cây như bơ, sầu riêng của địa phương.

Ngoài ra, tỉnh cũng mong muốn các bộ, ngành, địa phương khác giới thiệu, kết nối các hiệp hội, ngành hàng, doanh nghiệp phân phối lớn để thúc đẩy tiêu thụ bơ, sầu riêng của tỉnh. Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi trong việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa của tỉnh đi qua và đến các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Liên quan tới vấn đề hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trước đó, tỉnh Lâm Đồng cũng kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ 100 triệu cành hoa cùng hàng trăm tấn rau củ nhằm hỗ trợ người nông dân. Cụ thể, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đang canh tác 100ha trồng hoa cúc chùm; 158ha trồng hoa cúc đơn; 208ha trồng hoa hồng; 68ha trồng hoa đồng tiền; 82ha trồng hoa cẩm chướng; 7ha trồng hoa ly ly; 22ha trồng hoa cát tường và 16ha trồng hoa salem. Theo ước tính, sản lượng hoa và các loại quả trên địa bàn tỉnh cần được hỗ trợ tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là hơn 100 triệu cành hoa; 130 tấn bơ và mắc ca.

Thống kê, hết năm 2020, toàn tỉnh Lâm Đồng có gần 10.000 ha hoa các loại với sản lượng bình quân 3,6 tỉ cành/năm, xuất khẩu ra nước ngoài 370 triệu cành. Toàn tỉnh có trên 56 doanh nghiệp, làng hoa, hợp tác xã sản xuất hoa với 2.927ha canh tác hoa ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, có 2.463ha sản xuất hoa trong nhà kính; 170,1ha nhà lưới; 51 cơ sở nuôi cấy mô với năng lực sản xuất trên 72,38 triệu cây giống phục vụ sản xuất hoa thương phẩm.

Thành phố Đà Lạt là địa phương sản xuất hoa chủ lực, chiếm 66% diện tích và 71% sản lượng toàn tỉnh. Ngành sản xuất và kinh doanh hoa Đà Lạt là mũi nhọn kinh tế tiêu biểu của tỉnh Lâm Đồng và trở thành thương hiệu của cả nước. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngành hoa Đà Lạt đã gặp rất nhiều khó khăn. Qua đó, Sở Công Thương Lâm Đồng cũng kêu gọi các địa phương, cá nhân, tập thể hỗ trợ tiêu thụ hoa tươi Lâm Đồng.

Diệu Hương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang