Đảm bảo nguồn cung hàng hoá, hỗ trợ sản xuất kinh doanh trong thời kỳ dịch Covid-19

author 19:06 09/08/2021

(VietQ.vn) - Trước làn sóng thứ 4 của dịch bệnh Covid-19, Bộ Công Thương ra quyết định Thành lập Tổ công tác đặc biệt đảm bảo nguồn cung hàng hoá, hỗ trợ sản xuất kinh doanh tại miền Bắc và miền Trung

Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định số 1926 về việc thành lập Tổ công tác đặc biệt về đảm bảo nguồn cung hàng hóa và hỗ trợ duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương miền Bắc và miền Trung trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Theo đó, Tổ công tác có nhiệm vụ nắm bắt sát diễn biến thị trường và nhu cầu hàng hóa thiết yếu của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương miền Bắc và miền Trung, nhất là các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương đang áp dụng biện pháp giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Tổ công tác còn hỗ trợ và tạo điều kiện cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa, nhất là các mặt hàng nông sản khi vào vụ thu hoạch tại các địa phương. Đồng thời, có trách nhiệm tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện cho hoạt động của doanh nghiệp cung ứng dịch vụ logistics; hỗ trợ đơn vị sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp thực hiện tốt biện pháp bảo đảm an toàn dịch bệnh, duy trì sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa…

  Kết nối cung cầu hàng hóa thiết yếu giữa các địa phương, đảm bảo đáp ứng nhu cầu người dân trong vùng dịch. Ảnh minh hoạ.

Mặt khác, Tổ công tác có trách nhiệm kết nối cung cầu hàng hóa thiết yếu giữa các địa phương, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân trong vùng dịch; thực hiện việc điều tiết, cung ứng hàng hóa thiết yếu thông suốt tại các tỉnh, thành phố có dịch, giữa các tỉnh, TP có dịch với các địa phương khác; phối hợp cùng lực lượng chức năng tại địa phương đảm bảo lưu thông hàng hóa, chống hiện tượng găm hàng, tăng giá, ép giá, bán hàng kém chất lượng.

Đồng thời, Tổ công tác đặc biệt phải triển khai các hoạt động truyền thông, thông tin báo chí về các hoạt động của Tổ công tác phía Nam; thông tin nhanh đến người dân và doanh nghiệp các chủ trương, chỉ đạo của Bộ Công Thương và Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu của Bộ Công Thương trong việc hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho cung ứng, lưu thông, xuất nhập khẩu hàng hóa và duy trì sản xuất công nghiệp.

Tiếp theo đó, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong cung ứng hàng hóa thiết yếu tại các tỉnh; tham mưu, đề xuất hướng xử lý để báo cáo Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu và hỗ trợ duy trì sản xuất, kinh doanh cho các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trước đó, ngày 05/08/2021, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định 1925/QĐ-BCT về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1808/QĐ-BCT ngày 17/7/2021 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc thành lập Tổ công tác tiền phương về đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phía Nam trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Theo đó, đổi tên Tổ công tác tiền phương về đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phía Nam trong bối cảnh dịch Covid-19 thành Tổ công tác đặc biệt về đảm bảo nguồn cung hàng hóa và hỗ trợ duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phía Nam trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp”. Bên cạnh đó, bổ sung nhân sự đối với Tổ công tác đặc biệt.

Cùng với đó, Tổ này có thêm nhiệm vụ hỗ trợ và tạo điều kiện cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa, nhất là các mặt hàng nông sản khi vào vụ thu hoạch tại địa phương.

Diệu Hương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang