Đảm bảo nguồn cung oxy y tế cho phòng chống dịch Covid - 19

author 09:02 22/07/2021

(VietQ.vn) - Bộ Y tế khẳng định nguồn sản xuất, cung cấp oxy y tế đủ để đáp ứng nhu cầu trong cả nước nhưng việc đảm bảo cung ứng, vận chuyển kịp thời khi nhu cầu điều trị tăng cao và năng lực tiếp nhận đưa vào sử dụng, dự trữ sẵn sàng phải được quan tâm chuẩn bị.

Nhu cầu oxy thiết yếu tăng cao

Đến nay, cả nước ghi nhận hơn 50.000 trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 tại nhiều tỉnh, thành phố. Trong đó TP Hồ Chí Minh và các vùng lân cận hiện đang có số trường hợp mắc COVID-19 cao nhất với gần 30.000 trường hợp bệnh nhân được ghi nhận. Sự nguy hiểm của dịch bệnh cùng với số lượng ca mắc không ngừng gia tăng đã tạo áp lực rất lớn cho khối điều trị, cùng sự lo lắng từ người dân.

Thực tiễn đã ghi nhận nhiều trường hợp người dân tìm mua các thiết bị thở máy, thiết bị tạo oxy, tích trữ các bình khí oxy để phòng cho những tình huống xấu.

Bộ Y tế cảnh báo người dân không cần thiết khi mua máy tạo oxy sử dụng tại nhà 

Trước thực trạng này, Bộ Y tế khuyến cáo các trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 xuất hiện tình trạng suy hô hấp, khó thở thì việc sử dụng các thiết bị, hệ thống hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân là điều cần thiết. Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp bệnh nhân COVID-19 đều cần đến thở máy. Theo dữ liệu được ghi nhận trong đợt dịch lần này có khoảng 80% bệnh nhân không triệu chứng hoặc có biểu hiện lâm sàng nhẹ chỉ có khoảng 5% số ca cần thở oxy gọng kính, 0,17% thở máy không xâm nhập và 1,3% số ca thở máy xâm nhập.

Bộ Y tế và TP.HCM cam kết không thiếu máy thở cho người bệnh, người dân hoàn toàn có thể yên tâm. Người dân không nên mua, tích trữ máy thở vừa gây lãng phí do không thể tự dùng được, mà còn tạo sự khan hiếm nguồn cung khiến các cơ sở y tế, bệnh viện có thể không thể mua được máy cho bệnh nhân cần trong trường hợp dịch bệnh có những diễn biến khó lường. Thêm vào đó, việc tích trữ oxy tại nhà còn tiềm ẩn mối nguy cháy nổ rất lớn.

Tăng cường nguồn sản xuất oxy y tế

Về vấn đề nguồn cung khí oxy, Bộ Y tế đã tiến hành khảo sát và đánh giá năng lực sản xuất oxy tại nước ta, kết quả cho thấy khả năng cung ứng oxy từ các đơn vị sản xuất trong nước cao gấp 30 lần so với nhu cầu hiện nay tại các bệnh viện. Đồng thời, Bộ Y tế cũng có văn bản đề nghị các đơn vị sản xuất, cung ứng sẵn oxy tăng cường tối đa năng lực sản xuất và rà soát chuẩn bị các điều kiện cung ứng oxy y tế đáp ứng yêu cầu, phòng chống dịch có chiều hướng diễn biến phức tạp. Đối với các đơn vị sản xuất đã và đang cung ứng cho bệnh viện, cơ sở y tế khu vực TP.HCM, các tỉnh phía Nam và các tỉnh đang có dịch, các đơn vị sản xuất, cung ứng cần phối hợp chặt chẽ, kiểm tra lên phương án vận chuyển, lưu trữ và không để đứt gãy nguồn cung ứng, ưu tiên cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

 Nguồn cung oxy y tế dồi dào gấp 30 lần nhu cầu hiện nay

Trong trường hợp có khó khăn cần báo ngay cho Sở Y tế, chính quyền địa phương để được giải quyết theo thẩm quyền. Phối hợp với các đơn vị vận chuyển oxy y tế rà soát, sẵn sàng các phương tiện chuyên dụng (xe bồn chở ôxy lỏng, xe chở chai/Cylinder ôxy y tế khí…) tăng cường phục vụ cung ứng cho các bệnh viện, cơ sở y tế khi có yêu cầu. Đồng thời, phối hợp với các bệnh viện, khách hàng trên địa bàn khảo sát, đánh giá năng lực tiếp nhận, sử dụng ôxy y tế tại từng bệnh viện, cơ sở y tế; phối hợp kiểm tra, bảo trì sửa chữa hệ thống khí y tế tại bệnh viên và lên phương án cung ứng, dự trữ, sử dụng ôxy y tế không để thiếu trong trường hợp, thời điểm dịch bùng phát.

Tăng cường đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ trong sản xuất, vận chuyển, cung ứng, sử dụng ôxy y tế nói chung và trong phòng chống dịch Covid-19 nói riêng.

Các bnh vin cần rà soát ngun ôxy y tế

Bộ Y tế cũng đề nghị các bệnh viện trong cả nước, đặc biệt khu vực TP.HCM, các tỉnh phía Nam và các tỉnh đang có dịch bùng phát khẩn trương rà soát, đảm bảo sẵn sàng các phương án, điều kiện đảm bảo cung ứng, tiếp nhận sử dụng ôxy y tế tại đơn vị, đáp ứng yêu cầu chuyên môn phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

Sở Y tế các tỉnh, thành có trách nhiệm chỉ đạo cơ sở y tế trên địa bàn củng cố hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh để bảo đảm công tác cấp cứu, điều trị người bệnh Covid-19. Phân công đầu mối chịu trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo, kiểm tra việc chuẩn bị, sẵn sàng cung ứng và sử dụng ô xy y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đảm bảo không để thiếu ô xy y tế phục vụ điều trị người bệnh Covid-19 khi dịch bùng phát.

 Oxy đặc biệt cần thiết với người điều trị Covid - 19.

Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chủ động rà soát, kiểm tra, bảo dưỡng chuẩn bị sẵn sàng nguồn cung ứng và phương án sử dụng ôxy, khí y tế phục vụ điều trị căn cứ theo yêu cầu.

Bộ Y tế khuyến cáo, các cơ sở điều trị cần lưu ý củng cố, duy trì hệ thống ôxy lỏng, các đường cấp khí, van giảm áp, đầu giắc nối giường bệnh, dây thở…

Tính toán phương án chuẩn bị cơ số chai ôxy y tế để sẵn sàng phục vụ bệnh nhân Covid-19, khi có nhu cầu tăng cao nhất là đối với các đơn vị không có hệ thống ôxy, khí y tế trung tâm.

Chủ động liên hệ với các nhà sản xuất, cung cấp ôxy trong phạm vi khu vực (theo danh sách kèm theo) để lên phương án, cam kết đảm bảo nguồn cung ứng không để gián đoạn, thiếu ôxy y tế.

Nghiên cứu bổ sung hoặc lắp đặt mới hệ thống nạp chai ô xy để sẵn sàng phục vụ cho các cơ sở y tế, khu vực điều trị không có ô xy lỏng, đường dẫn khí ôxy y tế.

Tăng cường đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ trong sản xuất, vận chuyển, cung ứng, sử dụng ô xy y tế nói chung và trong phòng chống dịch Covid-19 nói riêng.

Đề nghị mỗi Sở Y tế, bệnh viện trực thuộc T.Ư cử một nhân viên đầu mối có trách nhiệm phối hợp với Bộ Y tế (Vụ Trang thiết bị và công trình y tế) thường xuyên cung cấp, cập nhật thông tin về công tác hậu cần, vật tư, thiết bị và ôxy y tế, chủ động báo cáo về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai để kịp thời có hướng dẫn, hỗ trợ tháo gỡ, thông tin gửi về Bộ Y tế trước ngày 25/7 để tổng hợp, cùng triển khai hiệu quả.

An Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang