Đảm bảo sản phẩm Halal trên thị trường Indonesia
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14178:2024 về cá ngừ đông lạnh
Trung Quốc ban hành và cập nhật thay đổi về tiêu chuẩn sử dụng phụ gia thực phẩm
Tiêu chuẩn quốc gia sửa đổi 1:2024 TCVN I-4:2017 về rễ cây tục đoạn sấy khô làm dược liệu
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai vừa có công văn cảnh báo gửi các sở, ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp liên quan đến dự thảo quy định của Chính phủ Indonesia về việc thực hiện đảm bảo sản phẩm Halal. Theo đó, ngày 31/10/2024, Indonesia đã gửi thông báo đến các nước thành viên WTO dự thảo quy định số 42 năm 2024 của Chính phủ nước này về việc thực hiện đảm bảo các sản phẩm Halal tại thị trường Indonesia. Quy định này là bản sửa đổi của quy định số 8839 năm 2021 đã được thông báo trước đó.
Quy định mới của Chính phủ Indonesia nhằm đảm bảo các sản phẩm được người Indonesia tiêu thụ, đặc biệt là người Hồi giáo, phải tuân thủ các tiêu chuẩn Halal và mang đến cho người tiêu dùng sự chắc chắn về các sản phẩm Halal trên thị trường.
Các điều khoản chính được quy định trong quy định số 42 năm 2024 của Chính phủ Indonesia bao gồm: Cơ quan thực hiện đảm bảo sản phẩm Halal có trách nhiệm quản lý hệ thống đảm bảo sản phẩm Halal, đảm bảo tuân thủ tất cả sản phẩm được chứng nhận.
Địa điểm, cơ sở vật chất và thiết bị cho quy trình sản phẩm Halal (PPH) phải khác biệt với những địa điểm, cơ sở và thiết bị được sử dụng cho các quy trình không phải Halal. Điều này bao gồm việc tách biệt các khu vực giết mổ, chế biến, bảo quản, đóng gói, phân phối, bán hàng và trưng bày.
Ảnh minh họa.
Về thủ tục đăng ký và gia hạn chứng nhận Halal, cơ quan thực hiện đảm bảo sản phẩm Halal xử lý đơn xin cấp chứng nhận Halal mới và gia hạn, đảm bảo sản phẩm duy trì sự tuân thủ theo thời gian.
Các quy trình chứng nhận Halal đơn giản hóa được cung cấp cho doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ đáp ứng các tiêu chuẩn Halal của Cơ quan thực hiện đảm bảo sản phẩm Halal. Các sản phẩm được coi là Halal phải có nhãn Halal; trong khi các sản phẩm không phải Halal thì phải có thông tin không Halal rõ ràng trên bao bì.
Cơ quan thực hiện đảm bảo sản phẩm Halal hợp tác với nhiều Bộ khác nhau (Công nghiệp, Thương mại, Y tế, Nông nghiệp, hợp tác xã, doanh nghiệp vừa và nhỏ) và các cơ quan Chính phủ có liên quan, bao gồm các cơ quan quản lý giám sát thực phẩm và dược phẩm, tiêu chuẩn hóa, đánh giá tuân thủ, công nhận, LPH và Hội đồng Ulema Indonesia (MUI).
Về chứng nhận và đăng ký sản phẩm nhập khẩu, các sản phẩm nước ngoài phải trải qua chứng nhận Halal và đăng ký để được bán ở Indonesia. Chỉ định danh mục sản phẩm phải có chứng nhận Halal, nêu chi tiết các giai đoạn chứng nhận Halal cho tất cả sản phẩm được phân phối và bán ở Indonesia.
Hà My