Dầu gội đầu có gây ung thư?

author 16:16 21/04/2014

(VietQ.vn) - Khi đi mua dầu gội đầu, hầu hết mọi người thường đến cửa hàng và lựa bất cứ loại dầu gội 3 trong 1 nào với khả năng trị gàu, giữ ẩm và mượt tóc…mà ít ai quan tâm liệu dầu gội đang dùng hại như thế nào.

Sự kiện: Bệnh ung thư và cách phòng tránh

Mỗi loại dầu gội thường chứa một vài thành phần tự nhiên hoặc hợp chất hữu cơ có in trên sản phẩm. Tuy nhiên, những thành phần này được pha trộn với phần lớn các hóa chất nguy hiểm mà vẫn giữ nguyên nhãn hiệu dầu gội chiết xuất thiên nhiên để che mắt người tiêu dùng.

Dầu gội đầu có thể chứa hóa chất gây ung thưDầu gội đầu có thể chứa hóa chất gây ung thư

Dầu gội đầu trên thị trường hầu hết đều được chế tạo từ những thành phần hóa học và có thể gây rụng tóc và làm thay đổi màu tóc, nhất là với những tóc mới mọc và thậm chí có thể gây thiệt hại cho tóc. Thận trọng khi đi mua sắm, cần hạn chế tối đa những tác động xấu từ dầu gội đến các cơ quan trên cơ thể, mà trước tiên là mái tóc và da đầu. Những hóa chất này có thể vẫn có trên các sản phẩm chăm sóc tóc nổi tiếng, gây kích ứng da đầu và tác động trực tiếp vào các nang tóc, có thể gây bệnh hói đầu, thậm chí có thể gây ung thư. Thế nhưng, do không biết nên nhiều người vẫn tin dùng những sản phẩm này và khẳng định thậm chí dầu gội đó còn giúp tóc họ mọc nhanh hơn!

Dưới đây là một số hóa chất rất phổ biến trong nhiều dầu gội có thể gây bệnh cho người sử dụng:

Sodium Lauryl hoặc laureth Sulfates: giá rẻ, chứa chất tẩy rửa tổng hợp khiến da khô và gây kích ứng da. Những thành phần này còn là nguyên nhân gây rụng tóc và có liên đến một số bệnh ung thư.

MethylParaben và Propylparabens: tăng tỷ lệ ung thư vú ở phụ nữ và giảm thiểu khả năng sinh sản của nam giới. Một số chuyên gia nghi ngại, chất paraben kết hợp với nhiều hóa chất khác có thể gây bệnh viêm màng trong dạ con ở phụ nữ.

Đồng trùng hợp (PVP): Chất chất hóa học chiết từ dầu mỏ có liên quan đến bệnh ung thư.Propylene Glycol: dung dịch chống đông có thể gây ra một số vấn đề về não, gan và thận.

Imidazolidinyl urea: một dạng của formaldehyde liên quan đến bệnh ung thư, kích ứng da, viêm da và gây tổn thương đến dây thần kinh.

Lauramide DEA: hóa chất được sử dụng làm chất tạo bọt, có thể gây bệnh ung thư. Ngoài ra, thành phần này còn gây khô da và làm xơ tóc.

Polyquaternium: Gây kích ứng da.

Methylisothiazoline: Hóa chất này có thể gây tổn thương cho hệ thần kinh. Ngoài ra, phụ nữ mang thai không nên sử dụng sản phẩm chứa hóa chất này vì nó có thể gây ra sự phát triển không bình thường đối với não thai nhi.

Màu nhân tạo: Hóa chất không cần thiết trong dầu gội nhưng rất độc hại và trong một số dầu gột vẫn sử dụng chất này.

Như vậy, có thể có một số lý do khiến tóc bạn rụng và mỏng đi. Một số lý do khác liên quan đến sự mất cân bằng hormone, di truyền và các bệnh như ung thư hoặc lối sống không lành mạnh với dinh dưỡng kém cũng có thể dẫn đến rụng tóc. Tuy nhiên, việc sử dụng dầu gội đầu cũng có thể là nguyên nhân làm tóc bị rụng và hư tổn.

Linh Nguyễn (th)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang