Đầu tư ví tiền điện tử PayAsian cần cảnh giác để tránh bị đối tượng xấu lợi dụng

author 17:10 01/11/2019

(VietQ.vn) - Bộ Công an vừa đưa ra thông báo để người dân cảnh giác tránh bị đối tượng xấu lợi dụng về đầu tư vào ví tiền điện tử PayAsian.

'Thủ đoạn' lôi kéo người tham gia đầu tư ví tiền điện tử PayAsian

Cụ thể, theo thông tin từ Bộ Công an, ngay từ đầu năm 2019, ví thanh toán điện tử PayAsian đã xuất hiện tại Việt Nam và được quảng cáo là ứng dụng ví thanh toán điện tử, có chức năng thanh toán trực tuyến mọi loại tiền tệ của các quốc gia trên thế giới.

Theo lời quảng cáo, người tham gia chỉ cần đầu tư mua đồng tiền ảo có tên là Paya ở trong ví, vài năm sau người đầu tư sẽ nhận cho lãi lớn và đã có không ít người đặt niềm tin, gửi tiền tham gia vào ví thanh toán điện tử PayAsian.

Tuy nhiên, qua công tác xác minh, nắm tình hình, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cho biết: Khoảng đầu năm 2019, xuất hiện một nhóm người do ông Nguyễn Mạnh Hùng (trú tại phường 3, quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh) là người đại diện pháp luật, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần PayAsian cầm đầu đã thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo quảng cáo, lôi kéo người tham gia đầu tư vào ví điện tử PayAsian.

Đầu tư vào ví tiền điện tử  PayAsian gặp nhiều rủi ro cần tránh

Để lôi kéo được nhiều người tham gia, ông Hùng giới thiệu PayAsian là ví điện tử thanh toán mobile đầu tiên trên thế giới chấp nhận tất cả các loại tiền tệ quốc gia, không giới hạn địa lý, lĩnh vực, cộng đồng, hay môi trường thanh toán...

Hình thức hoạt động của ví điện tử PayAsian này đó là sử dụng đồng tiền thanh toán có tên PAYA, với tổng số lượng phát hành là 21 tỷ đồng PAYA và quảng cáo sau 06 tháng sẽ tăng lên gấp 10, thậm chí là 20 lần hoặc nhiều hơn thế. Nhà đầu tư khi tham gia vào hệ thống sẽ được tiền thưởng giống như mô hình đa cấp kim tự tháp.

Cụ thể, khi một người muốn tham gia vào hệ thống PayAsian, nhà đầu tư phải nộp tối thiểu số tiền tương ứng 100 USD để mua đồng PAYA với giá 0,05 USD/PAYA; 100 USD sẽ quy đổi được 2.000 PAYA; 500 USD quy đổi được 10.000 PAYA; 5.000 USD quy đổi được 100.000 PAYA.

Đặc biệt, mỗi thành viên khi lôi kéo được người khác tham gia nộp tiền sẽ được hưởng hoa hồng từ việc giới thiệu và càng lôi kéo được nhiều người tham gia thì càng được hưởng nhiều lợi ích (hoa hồng của F1 là 30%; F2 là 20%; thưởng nhánh yếu là 30%; thưởng lãnh đạo là 15% tổng doanh số nhánh yếu khi đạt mốc 10 triệu PAYA, 20 triệu PAYA...).

Sau quá trình điều tra và xác minh cụ thể tại sở Công ty cổ phần PayAsian tại 137 Hoàng Văn Thụ, phường 8, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng Công an cho biết, đây là trụ sở của Công ty cổ phần EcoWorld. Bên trong trụ sở công ty này được Công ty PayAsian thuê treo biển quảng cáo mang dòng chữ “PAYASIAN”.

Cảnh báo cho vay trực tuyến với lãi suất 'cắt cổ' 1.600 %/năm(VietQ.vn) - Các đối tượng cho người dân vay với lãi suất 4,4 %/ngày, tương đương 1.600 %/năm; tất cả các giao dịch đều được thực hiện thông qua mạng Internet và điện thoại di động.

Hoạt động của Công ty cổ phần PayAsian thực chất chỉ là lừa đảo để chiếm đoạt tài sản

Nói về ví điện tử PayAsian này, Bộ Công an nhấn mạnh, hiện nay Ngân hàng Nhà nước chưa cấp phép cho ví điện tử PayAsian. Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng Bộ Công Thương cũng chưa cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho Công ty cổ phần PayAsian.

Như vậy, theo quy định của pháp luật Việt Nam ví điện tử PayAsian hiện chưa được cơ quan chức năng cấp phép, số tiền nạp vào ví điện tử PayAsian không thể sử dụng. Do đó, các nhà đầu tư muốn rút tiền chỉ có cách bán PAYA ảo cho nhà đầu tư khác trong nội bộ, tồn tại rất nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Hoạt động của Công ty cổ phần PayAsian có dấu hiệu huy động vốn, kinh doanh đa cấp trái phép và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước nhiều rủi ro khi đầu tư vào ví tiền điện tử trên buộc Cơ quan Công an ra thông báo để người dân cảnh giác tránh bị đối tượng xấu lợi dụng. Những ai đã nạp tiền vào ví điện tử PayAsian có thể đến Cơ quan Công an nơi gần nhất để trình báo hoặc cung cấp thông tin.

 An Dương

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang