Đề nghị kiểm tra việc rao bán thuốc kháng virus điều trị F0 tại nhà

author 14:48 25/09/2021

(VietQ.vn) - Cục Khoa học, công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị các cơ quan có liên quan có biện pháp quản lý chặt việc mua bán bán thuốc kháng virus điều trị F0 tại nhà.

Trong văn bản do TS. Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học, công nghệ và Đào tạo kí ban hành, Bộ Y tế cho biết đã nhận được thông tin về việc kinh doanh, quảng cáo, rao bán rộng rãi thuốc kháng virus- có tại gói thuốc C trong các gói thuốc dành cho F0 điều trị có kiểm soát tại nhà và cộng đồng ở TP.HCM với giá cao cho người dân.

Thuốc kháng virus này hiện đang được sử dụng miễn phí và có kiểm soát chặt chẽ trong "chương trình đánh giá sử dụng thuốc kháng virus có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ tại TP.HCM" được phê duyệt theo Quyết định số 4068/QĐ-BYT ngày 24.8.2021 của Bộ trưởng Y tế.

Tại quyết định này, Bộ Y tế giao Sở Y tế TP.HCM là đơn vị chủ trì chịu trách nhiệm chỉ đạo quản lý, tổ chức triển khai nghiên cứu theo đúng đề cương đã được Bộ Y tế phê duyệt; Quản lý chặt chẽ thuốc nghiên cứu theo đúng đề cương và các quy định hiện hành liên quan. Bộ Y tế cho biết, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đã liên tục có các văn bản đề nghị Sở Y tế TP.HCM quản lý chặt chẽ thuốc nghiên cứu theo các quy định hiện hành (từ tiếp nhận, bảo quản, cấp phát, theo dõi sử dụng, thu hồi, tiêu hủy thuốc không sử dụng…).

Để sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, bảo đảm quyền lợi của người bệnh, tránh việc các đối tượng xấu lợi dụng tình trạng dịch bệnh để trục lợi, cũng như bảo đảm các quy định về việc quản lý thuốc nghiên cứu, Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo đề nghị Sở Y tế TP.HCM khẩn trương kiểm tra các thông tin về việc mua bán thuốc, kiểm tra hoạt động quản lý thuốc nghiên cứu tại các cơ sở y tế trực thuộc Sở, bảo đảm tuân thủ đề cương nghiên cứu và các hướng dẫn, quy định hiện hành liên quan. Đồng thời khẩn trương báo cáo về Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Cục Quản lý Dược, Thanh tra Bộ Y tế làm cơ sở báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Một túi thuốc C dành cho F0 tự điều trị Covid-19 tại nhà. Ảnh: HCDC

Trước đó, khi số lượng ca nhiễm Covid-19 ghi nhận tại TP.HCM luôn ở mức cao, các cơ sở y tế trong tình trạng quá tải, TP.HCM chính thức phát thuốc cho các bệnh nhân F0 điều trị tại nhà dưới sự hướng dẫn của y bác sĩ. Những túi thuốc này vừa góp phần hỗ trợ sức khỏe, giúp F0 sớm khỏi bệnh, vừa động viên tinh thần, giúp họ an tâm điều trị tại nhà.

Mỗi túi thuốc bao gồm: thuốc hạ sốt, tiêu đờm, vitamin tổng hợp, nước súc họng, nước muối và khẩu trang, kèm hướng dẫn sử dụng. Bên ngoài túi thuốc có in kèm mã QR để bệnh nhân có thể quét mã và tham gia vào nhóm Bác sĩ đồng hành cùng F0 trên ứng dụng Zalo.

Qua đó các y, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng cụ thể của từng người và có những hướng dẫn, hỗ trợ điều trị phù hợp. Riêng F0 cần can thiệp y tế khẩn cấp sẽ được chuyển cho Tổ phản ứng nhanh của phường xử lý theo đúng quy trình. TP.HCM đặt mục tiêu quản lý 90% bệnh nhân, chỉ còn 10% cần điều trị, trong đó chỉ 5-7% chuyển nặng. Quan trọng nhất là giảm số lượng người tử vong do Covid-19.

Sau khi áp dụng biện pháp phát thuốc cho bệnh nhân F0 điều trị tại nhà, ngày 26/08, trong thông báo mới nhất gửi đi, Sở Y tế TP.HCM đã có điều chỉnh về thuốc điều trị Covid-19 tại nhà, dành cho người trên 18 tuổi. Toa thuốc điều trị tại nhà cho F0 được chia ra làm 3 gói cơ bản ở các mức độ A, B, C.

Cụ thể, gói thuốc A là những loại thuốc thông dụng bao gồm thuốc hạ sốt Paracetamol và thuốc nâng cao thể trạng là vitamin tổng hợp hoặc vitamin C. Gói thuốc này được sử dụng trong vòng 7 ngày. Gói thuốc B là những thuốc sử dụng hạn chế trong một số tình huống đặc biệt, bao gồm thuốc kháng viêm và thuốc kháng đông. Gói thuốc này được sử dụng trong vòng 3 ngày. Gói thuốc C có thuốc Molnupiravir - là thuốc kháng virus được kiểm soát, đặc biệt được chỉ định đối với F0 có triệu chứng nhẹ. Gói thuốc này được dùng trong 5 ngày.

Trong 3 gói thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại nhà, có thuốc Molnupiravir được TP.HCM cấp phát cho người dân sử dụng. Theo kết quả điều trị bệnh nhân Covid-19 trong nhiều bệnh viện tại TP.HCM, thuốc đông y đã được sử dụng cùng với phác đồ điều trị tây y và mang lại kết quả tốt. Không những vậy, đây cũng sẽ là loại thuốc được tăng cường cho túi thuốc điều trị F0 tại nhà với sự hướng dẫn của các bác sĩ đông y hoàn toàn miễn phí.

Tuy nhiên gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng đã công khai rao bán túi thuốc C điều trị Covid-19 nhằm mục đích kiếm lời. Trước thực trạng trên, đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có văn bản nhắc lại vấn đề sử dụng và quản lý chặt chẽ gói thuốc C. Thanh tra Sở Y tế và Công an TP đang tìm hiểu, điều tra vấn đề rao bán thuốc và sẽ xử lý các trường hợp vi phạm nếu có.

Theo Sở Y tế TP.HCM, gói thuốc C sử dụng điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại nhà đều phải được quản lý chặt chẽ và dưới sự kiểm soát của Bộ Y tế. Sở Y tế hiện cũng đã thành lập 8 đoàn kiểm tra quản lý việc cấp phát các gói thuốc A, B, C.

Tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP chiều 21/9, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM khẳng định, gói thuốc C là thuốc kháng virus có tên Molupiravir. Đây là thuốc được sử dụng dưới sự kiểm soát đặc biệt của Bộ Y tế. Ngay từ đầu, khi phát thuốc, tất cả nhân viên y tế đều phải giải thích rõ ràng cho bệnh nhân sử dụng thuốc, người dùng thuốc phải ký vào biên bản đồng ý sử dụng. Sau đó, cơ sở y tế địa phương sẽ quản lý tất cả danh sách những người uống thuốc C, theo dõi mỗi ngày.

Bảo An (Tổng hợp)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang