Vaccine của hãng Moderna đặc biệt hiệu quả trong ngăn chặn Covid-19

author 16:58 23/09/2021

(VietQ.vn) - Theo một nghiên cứu từ Mỹ, vaccine của hãng Moderna vẫn duy trì được hiệu quả bảo vệ mạnh mẽ trong hơn 5 tháng sau khi tiêm mũi hai.

Theo nghiên cứu của Bệnh viện Brigham and Women (BWH) tại bang Massachusetts, Mỹ với hơn 30.000 người tham gia, vaccine Moderna cho thấy an toàn và hiệu quả trong trung bình 5,3 tháng sau khi tiêm mũi thứ hai. Kể cả sau khoảng thời gian trên, vaccine vẫn có hiệu quả 93,2% trong việc ngăn ngừa mắc Covid-19, đồng thời có hiệu quả 98,2% trong việc bảo vệ bệnh nhân không diễn biến nặng.

Vaccine của hãng Moderna vẫn duy trì hiệu quả bảo vệ mạnh mẽ trong hơn 5 tháng sau khi tiêm mũi hai. Ảnh: Boston Globe.

Vaccine vẫn duy trì được hiệu quả bảo vệ mạnh mẽ đối với mọi nhóm ứng viên trong nghiên cứu, bao gồm người cao tuổi và người có bệnh nền. Các nhà nghiên cứu còn phát hiện vaccine có hiệu quả bảo vệ trước nguy cơ mắc SARS-CoV-2 không triệu chứng.

Nghiên cứu mới của BWH được công bố vào ngày 22/9 trên tạp chí y khoa New England Journal of Medicine.

Thông tin thêm về nghiên cứu trên, tiến sĩ Lindsey Baden, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại BWH và đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Về tổng thể, kết quả của chúng tôi tiếp tục cho thấy rằng vaccine có hiệu quả và đặc biệt hiệu quả trong ngăn ngừa Covid-19. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu về vấn đề khoảng thời gian cơ thể có miễn dịch sau khi tiêm chủng và tác động của biến chủng. Nhưng kể cả trong lúc chúng ta đang nghiên cứu khả năng hiệu quả miễn dịch giảm dần, bằng chứng cho thấy vaccine vẫn rất hiệu quả.

Dữ liệu từ nghiên cứu của BWH được thu thập từ trước khi biến chủng Delta hoành hành tại Mỹ. Vì thế, số dữ liệu này chưa cung cấp cái nhìn đầy đủ về tính lâu bền của hiệu quả bảo vệ từ vaccine, cũng như việc phản ứng miễn dịch sẽ ra sao khi virus biến đổi, theo tiến sĩ Baden.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta vẫn được bảo vệ đáng kể trước Covid-19 thể nặng bắt nguồn từ chủng Delta, nếu bạn nhìn vào tình hình dịch tễ của cả nước”, ông Baden nói.

Cũng theo một nghiên cứu mới tại Mỹ, vaccine Moderna có hiệu quả cao hơn so với vaccine của Pfizer và Johnson & Johnson (J&J) trong việc giảm nguy cơ nhập viện ở người mắc Covid-19. Cụ thể, vaccine Pfizer có hiệu quả 88% trong việc bảo vệ người mắc Covid-19 khỏi nhập viện, tỷ lệ này của Moderna là 93%. Vaccine Janssen của Johnson & Johnson xếp vị trí thứ ba, cung cấp khả năng bảo vệ 71%.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã làm việc với các nhà khoa học trên khắp đất nước để xem xét 3.689 bệnh nhân Covid-19 tại 21 bệnh viện ở 18 tiểu bang trong nghiên cứu. Họ cũng xem xét các kháng thể trong máu của 100 tình nguyện viên khỏe mạnh sau khi đã tiêm một trong ba loại vaccine.

"Trong số những người trưởng thành, không bị suy giảm hệ miễn dịch ở Mỹ, hiệu quả giúp ngăn người mắc Covid-19 nhập viện từ ngày 11/3 đến 15/8 của vaccine Moderna (93%) cao hơn vaccine Pfizer/BioNTech (88%) và Janssen (71%)", nhóm nghiên cứu viết trong báo cáo tuần của CDC.

"Mặc dù những dữ liệu thực tế này cho thấy các loại vaccine có mức độ bảo vệ khác nhau, tất cả vaccine được FDA chấp thuận đều cung cấp khả năng bảo vệ đáng kể, giúp giảm tỷ lệ nhập viện".

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu phát hiện khác biệt lớn nhất nằm ở sự sụt giảm hiệu quả, bắt đầu khoảng 4 tháng sau khi mọi người được tiêm đầy đủ vaccine Pfizer.

“Hiệu quả của vaccine Pfizer/BioNTech là 91% ở 14-120 ngày đầu sau khi tiêm mũi thứ hai, nhưng giảm đáng kể xuống 77% sau hơn 120 ngày”, nhóm nghiên cứu viết.

"Sự khác biệt về hiệu quả vaccine giữa Moderna và Pfizer/BioNTech có thể do hàm lượng mRNA cao hơn trong vacine Moderna. Ngoài ra, nó còn đến từ sự khác biệt về khoảng cách thời gian giữa các mũi tiêm (3 tuần đối với vaccine Pfizer và 4 tuần đối với Moderna), hoặc do các nhóm đối tượng được tiêm chủng.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang