Đề xuất bỏ quy tắc sở hữu trí tuệ với vaccine COVID-19

author 09:58 07/05/2021

(VietQ.vn) - Liên minh Châu Âu (EU) sẵn sàng thảo luận về đề xuất của Mỹ liên quan tới từ bỏ bảo hộ sở hữu trí tuệ với vaccine COVID-19.

EU sẽ xem xét đề xuất bỏ bảo hộ sở hữu trí tuệ với vaccine COVID-19

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula Von Der Leyen cho biết, EU sẵn sàng thảo luận về đề xuất của Mỹ liên quan tới từ bỏ bảo hộ sở hữu trí tuệ với vaccine COVID-19, Bloomberg đưa tin.

“EU sẵn sàng thảo luận về bất kỳ đề xuất nào nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng một cách hiệu quả và thực dụng. Và đó là lý do tại sao chúng tôi sẵn sàng thảo luận về việc làm thế nào đề xuất của Mỹ về bỏ bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ với vaccine COVID-19 có thể giúp đạt được mục tiêu đó”, bà Ursula Von Der Leyen phát biểu tại một hội nghị trực tuyến ở Florence, Italia.

Theo Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, trước mắt, tất cả các nước sản xuất vaccine COVID-19 nên được phép xuất khẩu và tránh các biện pháp làm gián đoạn chuỗi cung ứng vaccine trên toàn cầu.

Trước đó, người phát ngôn của Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai công bố quan điểm của chính quyền Tổng thống Joe Biden về chia sẻ công nghệ vaccine COVID-19 nhằm đẩy nhanh kết thúc đại dịch.

“Chính quyền rất tin tưởng vào các biện pháp bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, nhưng để chấm dứt đại dịch này, chính quyền ủng hộ việc từ bỏ các biện pháp bảo vệ đó với vaccine COVID-19", bà Katherine Tai nêu rõ.

Theo bà Katherine Tai, cần có thời gian để đạt được "sự đồng thuận" toàn cầu cần thiết nhằm từ bỏ các biện pháp bảo vệ theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Các quan chức Mỹ cũng cho biết, điều đó sẽ không tác động ngay đến nguồn cung toàn cầu vaccine COVID-19.

EU đang xem xét đề xuất của Mỹ về việc bỏ bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với vaccine COVID-19. Ảnh minh họa

Các công ty dược phẩm lên tiếng phản đối

Trái với sự sụt giảm của nền kinh tế thế giới, doanh thu của các công ty dược phẩm phát triển vaccine COVID-19 lại tăng mạnh trong thời kỳ khủng hoảng vì đại dịch.

Hôm 4/5, công ty Pfizer công bố ​​doanh số bán vaccine COVID-19 dự kiến đạt ít nhất 26 tỷ USD trong năm nay. Chưa kể nhu cầu tiêm chủng trên toàn thế giới đang tăng mạnh do các nước đang đấu tranh ngăn chặn đợt dịch mới, cũng như sự tăng trưởng của dịch bệnh trong nhiều năm tới.

Nếu quyền sở hữu trí tuệ với vaccine COVID-19 bị loại bỏ, các công ty này sẽ để mất một khoản lợi nhuận khổng lồ. Vì vậy, việc Mỹ đề xuất bỏ bảo hộ sở hữu trí tuệ với vaccine có thể làm giảm sự đầu tư của các công ty dược cho phản ứng chống dịch, ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân và khiến chiến dịch tiêm chủng bị đình trệ.

Mới đây, cổ phiếu của các nhà sản xuất vaccine Moderna và Novavax đã giảm vài phần trăm trong giao dịch thông thường, cổ phiếu của công ty phát triển vaccine Pfizer cũng giảm nhẹ. Theo Reuters, các công ty Mỹ sẽ đấu tranh để hạn chế các thỏa thuận liên quan đến loại bỏ quyền sở hữu trí tuệ với vaccine COVID-19.

Tiến sĩ Amesh Adalja, nhà nghiên cứu cấp cao tại trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, đồng ý với ý kiến cho rằng việc loại bỏ quyền sở hữu trí tuệ với vaccine COVID-19 sẽ gây ra thiệt hại lớn cho các công ty dược phẩm đã đầu tư tài chính để phát triển vaccine. Tuy nhiên, phe ủng hộ khẳng định thiệt hại của quyết định này là không đáng kể vì bất kể sự miễn trừ bằng sáng chế nào cũng chỉ là tạm thời, các công ty vẫn thu được lợi nhuận từ việc bán vaccine trong nhiều năm tới.

Nhà phân tích Brian Skyers của công ty Robert W. Baird cho rằng chính quyền Biden đã tiến hành thảo luận về vấn đề này, tuy nhiên kết quả không thể thay đổi luật về bằng sáng chế. Theo ông Skyers, đây là một vấn đề nan giải khó mà thay đổi được nhiều.

Bảo An

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang