Đề xuất giảm thuế, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

author 07:15 06/08/2021

(VietQ.vn) - Bộ Tài chính đã đề xuất Thường trực Chính phủ về các giải pháp miễn, giảm thuế ngay sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết số 30 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Sáng 05/08/2021, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về một số giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 4/8, các thành viên tham dự cuộc họp Thường trực Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì đã nhất trí với các giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19 theo đề xuất của Bộ Tài chính.

Cụ thể, sau khi nghe báo cáo của Bộ Tài chính, ý kiến của các đại biểu dự họp và phát biểu của Phó Thủ tướng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có phát biểu trong đó đánh giá cao việc Bộ Tài chính nhanh chóng, kịp thời đề xuất Thường trực Chính phủ về các giải pháp miễn, giảm thuế ngay sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết số 30 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19. Ảnh:VGP

Thường trực Chính phủ và các cơ quan tham dự cuộc họp cơ bản nhất trí với các giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19 theo đề xuất của Bộ Tài chính tại cuộc họp.

Thủ tướng nhấn mạnh, các giải pháp khi được ban hành cần phát huy hiệu quả cao nhất, hỗ trợ kịp thời cho người dân, doanh nghiệp, giảm thiểu các thủ tục hành chính không cần thiết để có thể thực hiện ngay; cân nhắc phân tích, đánh giá kỹ tác động giảm thuế thu nhập đối với các đối tượng, về thuế giá trị gia tăng cân nhắc mở rộng đối tượng đảm bảo công bằng, tham vấn thêm ý kiến cộng đồng doanh nghiệp. Thời hạn áp dụng các chính sách miễn, giảm thuế trước mắt thực hiện trong năm 2021.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính tiếp thu đầy đủ các ý kiến tại cuộc họp, nhất là các nội dung tại điểm 2 nêu trên, tổng hợp, hoàn thiện hồ sơ dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19, gửi Bộ Tư pháp thẩm định chậm nhất trong ngày 6/8 theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tư pháp có ý kiến thẩm định gửi Bộ Tài chính chậm nhất trong ngày 8/8. Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính tổng hợp hoàn thiện hồ sơ, trình Chính phủ trước ngày 10/8 để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, ban hành theo trình tự thủ tục rút gọn theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Văn phòng Chính phủ tổ chức lấy ý kiến các Thành viên Chính phủ trong vòng 1 ngày làm việc, phối hợp với Bộ Tài chính để tiếp thu, hoàn thiện hồ sơ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định.

Bộ Tài chính khẩn trương tổng hợp ý kiến các Bộ, cơ quan liên quan để trình Chính phủ, Thủ tướng trước ngày 10/8 về việc tiếp tục giảm tiền thuê đất theo đề xuất của Bộ Tài chính; tiếp tục rà soát, đề xuất các biện pháp thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Đồng thời nghiên cứu, hoàn thiện các giải pháp tăng thu, giảm chi ngân sách nhà nước, báo cáo Chính phủ.

Trao đổi với báo chí về những giải pháp về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất Bộ Tài chính đang triển khai để thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, ông Nguyễn Quốc Hưng, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho hay, trong bối cảnh kinh tế-xã hội bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV đã ban hành Nghị quyết của kỳ họp. Trong đó giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thực hiện một số giải pháp cấp bách ứng phó với diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, bao gồm cả giải pháp về thuế.

Việc ban hành các giải pháp hỗ trợ cần đạt được các mục tiêu, yêu cầu: Bảo đảm chính sách hỗ trợ kịp thời, đúng, trúng đối tượng nhằm giúp doanh nghiệp, người dân ứng phó với ảnh hưởng của dịch Covid-19, sớm khôi phục sản xuất kinh doanh theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Đồng thời phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế của ngân sách Nhà nước, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các quy định của pháp luật về thuế, đơn giản, dễ thực hiện.
 
Theo tờ trình của Bộ Tài chính về đề xuất gói hỗ trợ thuế với người dân, doanh nghiệp mới đây, nếu giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp, Nhà nước sẽ giảm cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh mức tương đương khoảng 6 nghìn tỷ đồng. Giảm 50% thuế trong nửa cuối năm cho hộ và cá nhân kinh doanh thì Chính phủ sẽ hỗ trợ họ khoảng 8,7 nghìn tỷ đồng. Giảm 30% thuế giá trị gia tăng với đơn vị hoạt động dịch vụ, doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẽ được giảm mức khoảng 8,6 nghìn tỷ đồng. Miễn tiền thuế chậm nộp khoảng 6 nghìn tỷ đồng và giảm 30% tiền thuê đất sẽ giảm tương đương khoảng 700 tỷ đồng.
 
Đại diện Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính)  cũng nhấn mạnh, số tiền thuế, tiền thuê đất, tiền chậm nộp được hỗ trợ có gây áp lực lên cân đối ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, sẽ có tác động lớn thể hiện sự đồng hành, quan tâm của Nhà nước và góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn do tác động của dịch Covid-19 để có thể tiếp tục hoạt động, đóng góp vào kết quả khôi phục lại nền kinh tế đất nước sau dịch bệnh và góp phần thực hiện an sinh xã hội.
 
Diệu Hương (T/h)
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang